1 số kiến thức cần biết về ngón tay lò xo

Ngón tay lò xo gây nên tình trạng đau đớn và xảy ra khi ngón tay bị kẹt khi đang uốn cong có thế ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Vậy ngón tay lò xo là gì? Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào?

Ngón tay lò xo là gì?

Ngón tay lò xo (hay ngón tay cò súng) là tình trạng các ngón tay có thể bị uốn cong hoặc duỗi thẳng chỉ trong tích tắc và tương tự như động tác kéo thả lò xo. Tình trạng trên thường xảy ra khi gân gấp ngón tay bị viêm kèm theo đau nhức, khó chịu và gây hạn chế khả năng cử động của ngón tay. 

Một số trường hợp ngón tay lò xo có thể khiến cho một phần của gân tụ lại, tạo thành một cục u nhỏ (nốt sần) ở trong gốc ngón tay bị ảnh hưởng. Do đó, gân sẽ bị ảnh hưởng có thể bị đứt đột ngột có thể khiến ngón tay bật ra như lò xo hoặc cò súng.

Dầu hiệu cơ bản để nhận biết ngón tay lò xo

ngón tay lò xo
Dầu hiệu cơ bản để nhận biết ngón tay lò xo

Các dấu hiệu để nhận biết tình trạng ngón tay lò xo chẳng hạn như:

 • Nghe thấy âm thanh và cảm giác đau đớn khi uốn cong hoặc duỗi ngón tay 
 • Cứng ngón tay mà đặc biệt là vào buổi sáng.

. Có tiếng bật hay âm thanh tiếng “cụp”khi người bệnh cử động các ngón tay.

 • Bị cứng khớp ngón tay khiến cho người bệnh không thể duỗi thẳng ngón tay do đó các triệu chứng ban đầu thường nhẹ và ngày càng nghiêm trọng theo thời gian.

Nguyên nhân có thể gây tình trạng ngón tay lò xo

Cụ thể các nguyên nhân như sau:

Chuyển động lặp lại nhiều lần: Trong hầu hết trường hợp ngón tay lò xo xảy ra sau khi một chuyển động được lặp đi lặp lại nhiều lần về lực rất mạnh. Tình trạng này cũng có thể xảy ra khi gân bị viêm dẫn đến tổn thương hoặc bị kích ứng.

Chấn thương ở dây chằng ngón tay: Dây chằng ngón tay mang nhiệm vụ nối các khớp lại với nhau và hay bị tổn thương khi ngón tay bị bong gân hoặc trật khớp. Chính vì điều này có thể khiến cho dây chằng bị rách một phần hoặc có thể rách hoàn toàn.

Sau khi tổn thương, nếu như dây chằng lành lại không đúng cách và khớp ngón tay có thể bị bật ra như lò xo nhưng nếu trường hợp dây chằng lành ở vị trí không thích hợp hoặc bị lỏng lẻo các khớp ngón tay cũng có thể bị bật ra và gāy khi uốn cong các ngón tay.

Những yếu tố rủi ro gây nên ngón tay lò xo

ngón tay lò xo
Những yếu tố rủi ro gây nên ngón tay lò xo

Một số các yếu tố rủi ro có thể làm gia tăng nguy cơ gây nên tình trạng ngón tay lò xo bao gồm:

 • Độ tuổi: tình trạng này thường phổ biến ở những người trong độ tuổi từ 40 – 60.
 • Giới tính:  bệnh ngón tay lò xo thường phổ biến ở phụ nữ.
 • Tình trạng sức khỏe:  sẽ nguy hiểm hơn nếu mắc các bệnh như bệnh tiểu đường, viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh suy giáp.
 • Tính chất công việc: các công việc phải cử động mạnh tại  các ngón tay, chẳng hạn như nông dân, thợ may hoặc công nhân công nghiệp, sẽ thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 • Chấn thương: đối tượng từng bị chấn thương ngón tay hoặc gân ngón tay sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh

Phương pháp điều trị hiệu quả ngón tay lò xo

Các biện pháp điều trị tình trạng ngón tay lò xo sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các biểu hiện của triệu chứng và thời gian mắc bệnh. 

Nẹp ngón tay, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh sẽ nẹp một thanh nhựa ở ngón tay đang bị tổn thương để hạn chế cử động và làm dịu ngón tay cho người bệnh và nhớ trao đổi với bác sĩ về thời gian mang nẹp cần thiết.

Thuốc điều trị tình trạng ngón tay lò xo không quá nghiêm trọng sử dụng các phương pháp điều trị không xâm lấn như sử dụng thuốc để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng và các loại thuốc phổ biển thường được sử dụng bao gồm thuốc giảm đau Paracetamol ( Floctafenine) , thuốc chống viêm không steroid ở dạng bôi tại chỗ hoặc đường toàn thân Diclofenac, Etoricoxib.

ngón tay lò xo
Phương pháp điều trị hiệu quả ngón tay lò xo

Tiêm corticoid tại chỗ có thể được dùng để giảm sưng nhưng trong trường hợp ngón tay lò xo, thuốc Corticosteroid ở dạng lỏng có thể sẽ  được tiêm vào vỏ gân ở gốc ngón tay bị ảnh hưởng để giúp cải thiện các triệu chứng. Phẫu thuật ngón tay lò xo bác sĩ có thể được đề nghị thực hiện phương pháp này nếu các phương pháp điều trị bảo tồn không mang lại hiệu quả. 

Có ba loại phẫu thuật để điều trị ngón tay lò xo:

 • Phẫu thuật mở: Bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường nhỏ vào lòng bàn tay và sẽ cát vỏ bọc gân để gân có thêm không gian để dễ dàng di chuyển, người bệnh sẽ được thực hiện gây tê để không cảm thấy đau.
 • Phẫu thuật giải phóng chèn ép qua da: sẽ được thực hiện khi người bệnh đã được gây tê cục bộ. Bác sĩ phẫu thuật sẽ bắt đầu chèn một cây kim thông qua da để cất vỏ bọc gân
 • Cắt bao gân: Bác sĩ có thể đề nghị người bệnh thực hiện loại phẫu thuật này nếu hai phương pháp phẫu thuật trên không mang lại hiệu quả rõ rệt. Phẫu thuật này sẽ tiến hành loại bỏ một phần vỏ bọc của gân và giúp ngón tay được cử động linh hoạt trở lại.

Nếu bạn gặp phải các dấu hiệu trên thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để hiểu rõ về bệnh và chữa trị kịp thời nhé!

chat

số điện thoại