2 cách chữa ngón tay cò súng được bác sĩ chỉ định đẩy lùi bệnh

Ngón tay cò súng là ngón tay bị kẹt gân khi uốn cong gây ra tình trạng đau đớn và có thể xuất hiện ở bất cứ ngón tay nào, cản trở hoạt động thường ngày. Tổng quát có khá nhiều cách chữa ngón tay cò súng nhưng có 2 cách chữa trị phổ biến được các bác sĩ khuyến nghị. Xin mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để cùng biết thêm chi tiết nhé.

1.Các cách chữa ngón tay cò súng phổ biến

Dù không nguy hiểm đến tính mạng song bệnh ngón tay cò súng phải được chữa kịp thời để bệnh không trở nặng. Có nhiều cách chữa ngón tay cò súng để cải thiện tình trạng này bao gồm điều trị không phẫu thuật, điều trị bằng phẫu thuật là hai cách phổ biến nhất.

2.Nguyên tắc về cách chữa ngón tay cò súng

Phụ thuộc vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra các nguyên tắc điều trị cơ bản. Nhưng nguyên tắc bắt buộc cần tuân theo là xét nghiệm máu, làm đầy đủ xét nghiệm lâm sàng để biết rõ cấp độ bệnh, tìm ra nguyên nhân gây bệnh cũng như xem là cơ thể có dị ứng với chất nào trong thuốc hay không.

2.1 Cách chữa ngón tay cò súng không phẫu thuật

Cách chữa trị đầu tiên là không phẫu thuật, sử dụng thuốc. Các loại thuốc chủ yếu được dùng gồm có thuốc kháng viêm, giảm đau, sử dụng cả đường tiêm corticoid tại chỗ hoặc đường uống.

Thuốc được dùng để bổ trợ gồm thuốc kháng sinh nếu có nhiễm trùng hay xuất hiện biểu hiện nhiễm trùng ở mức độ khác nhau. Vitamin cũng được sử dụng, đặc biệt vitamin C. Một lưu ý là việc dùng thuốc cần có sự chỉ định từ bác sĩ phụ trách.

Tiêm corticoid là cách chữa ngón tay cò súng không phẫu thuật
Tiêm corticoid là cách chữa ngón tay cò súng không phẫu thuật

2.2 Cách chữa ngón tay cò súng bằng phẫu thuật

Xem thêm: Có nên phẫu thuật ngón tay cò súng không? Tại sao cần phẫu thuật sớm?

Nếu bệnh ở mức độ nặng hơn, việc sinh hoạt bị ảnh hưởng, điều trị bằng phẫu thuật là lựa chọn đảm bảo nhất. Phẫu thuật được tiến hành bởi bác sĩ chỉnh hình, chuyên điều trị các bệnh về xương khớp. Phần viêm xơ nhằm cắt bỏ hoàn toàn phần bị viêm, loại bỏ hạt xơ làm ảnh hưởng đến việc cử động của các ngón tay.

Phẫu thuật diễn ra nhẹ nhàng, đơn giản, được chỉ định khi biện pháp điều trị không phẫu thuật (dùng thuốc) không có dấu hiệu khả quan.

Bệnh ở mức độ nặng hơn nên tiến hành phẫu thuật
Bệnh ở mức độ nặng hơn nên tiến hành phẫu thuật

2.3 Theo dõi sau khi tiểu phẫu ngón tay cò súng

Cách chữa ngón tay cò súng nào thì cũng cần có sự theo dõi sát sao từ đội ngũ y tế, các bác sĩ chuyên ngành có chuyên môn cao.

    • Việc dùng thuốc, tiêm thuốc giảm đau, kháng sinh cần có hướng dẫn của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ xảy ra.
    • Nếu điều trị không phẫu thuật không hiệu quả thì phẫu thuật là cách nên lựa chọn. Tuy nhiên, trước khi mổ cần xét nghiệm kỹ càng và cần trao đổi với bác sĩ về các bệnh lý nền, dị ứng (nếu có).

KẾT LUẬN:

Mong rằng bài viết trên đã giúp cho bạn tìm ra được câu trả lời về cách chữa ngón tay cò súng. Bệnh lý này không quá nguy hiểm nhưng bạn nếu bạn muốn rút ngắn tuổi thọ bệnh thì nên đến thăm khám bác sĩ để được tư vấn cụ thể nhất. Các biện pháp dùng thuốc chỉ là tạm thời không thể điều trị dứt điểm, tham khảo thêm tại đây hoặc kết nối với bác sĩ theo thông tin bên dưới để biết thêm chi tiết nhé.

số điện thoại bấm vào biểu tượng để chat với bác sĩ