2 cách điều trị bệnh ngón tay lò xo được bác sĩ khuyến nghị

Ngón tay lò xo là tình trạng khi ngón tay bị kẹt gân khi uốn cong gây ra trạng thái đau đớn và có thể xuất hiện ở bất cứ ngón tay nào, gây cản trở hoạt động thường ngày. Nhìn chung có khá nhiều cách điều trị bệnh ngón tay lò xo nhưng có 2 cách điều trị phổ biến được các bác sĩ khuyến nghị. Xin mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Các cách điều trị bệnh ngón tay lò xo phổ biến

Dù không nguy hiểm đến tính mạng song bệnh ngón tay lò xo phải được điều trị kịp thời để bệnh không trở nặng. Có nhiều cách điều trị để cải thiện tình trạng này. Bao gồm điều trị không phẫu thuật, điều trị bằng phẫu thuật là các cách phổ biến nhất.

Nguyên tắc điều trị bệnh ngón tay lò xo

Tùy theo tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra những nguyên tắc điều trị cơ bản. Nhưng nguyên tắc bắt buộc phải tuân theo là xét nghiệm máu, làm đầy đủ xét nghiệm lâm sàng để biết rõ cấp độ, tìm ra nguyên nhân gây bệnh cũng như xem cơ thể có bị dị ứng với chất nào trong thuốc hay không.

Điều trị không phẫu thuật

Cách điều trị bệnh ngón tay lò xo đầu tiên là không phẫu thuật, sử dụng thuốc. Các loại thuốc chủ yếu được dùng bao gồm thuốc kháng viêm, giảm đau, sử dụng theo cả đường tiêm corticoid tại chỗ hoặc đường uống.

Các loại thuốc được dùng để bổ trợ gồm thuốc kháng sinh nếu có nhiễm trùng hay xuất hiện biểu hiện nhiễm trùng ở mức độ khác nhau. Vitamin cũng được sử dụng, đặc biệt là vitamin C. Một lưu ý là việc tiêm thuốc cần có sự chỉ định từ bác sĩ phụ trách.

Sử dụng thuốc là cách điều trị bệnh ngón tay lò xo không phẫu thuật
Sử dụng thuốc là cách điều trị bệnh ngón tay lò xo không phẫu thuật

Điều trị bằng phẫu thuật

Nếu bệnh ở cấp độ nặng hơn, cách điều trị bệnh ngón tay lò xo tối ưu là điều trị bằng phẫu thuật . Phẫu thuật được thực hiện bởi bác sĩ chỉnh hình, chuyên điều trị các bệnh về xương khớp. Phần viêm xơ nhằm cắt bỏ hoàn toàn phần bị viêm, loại bỏ hạt xơ ảnh hưởng đến việc thay đổi tư thế của các ngón tay.

Việc phẫu thuật diễn ra nhẹ nhàng, đơn giản, được chỉ định khi phương pháp điều trị không phẫu thuật (dùng thuốc) không có dấu hiệu khả quan.

Theo dõi cách điều trị bệnh ngón tay lò xo

Cách điều trị nào cũng cần phải theo dõi, giám sát sát sao từ đội ngũ y tế, các bác sĩ chuyên ngành có trình độ chuyên môn cao.

    • Việc dùng thuốc, tiêm thuốc giảm đau, kháng sinh cần sự hướng dẫn của bác sĩ để tránh những phản ứng phụ không mong muốn.
    • Nếu điều trị không phẫu thuật không có kết quả, thì phẫu thuật là cách nên lựa chọn. Tuy nhiên, trước khi mổ cần xét nghiệm kỹ càng và hơn hết, cần trao đổi với bác sĩ về các bệnh lý nền, dị ứng (nếu có).
      Cần có sự theo dõi sát sao của bác sĩ sau điều trị
      Cần có sự theo dõi sát sao của bác sĩ sau điều trị

KẾT LUẬN:

Mong rằng bài viết trên đây sẽ là cuốn cẩm nang dành cho bạn đọc đang bối rối về cách điều trị bệnh ngón tay lò xo. Dù bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng làm cho hoạt động thường ngày của bạn bị ảnh hưởng ít nhiều. Hãy gọi điện hoặc chat với bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi để biết rõ thêm chi tiết để điều trị bệnh kịp thời.

bấm vào biểu tượng để chat với bác sĩ số điện thoại