2 phương pháp phẫu thuật ngón tay cò súng phổ biến điều trị dứt điểm

Hội chứng ngón tay cò súng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới bệnh đau nhức tay cản trở chuyển động của ngón tay và khiến bạn khó duỗi hay gập ngón tay lại. Tùy vào tình trạng bệnh mà chúng ta sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật ngón tay cò súng phù hợp để có thể dứt điểm bệnh, trở lại với cuộc sống bình thường.

1. Phương pháp phẫu thuật ngón tay cò súng là gì?

Xem thêm: Chi phí phẫu thuật ngón tay cò súng

Phẫu thuật ngón tay cò súng được tiến hành để giải phóng gân khỏi bao gân khi tình trạng này gây đau hoặc ngón tay bị “khóa cứng”. Đây là một thủ thuật tiểu phẫu có thể được thực hiện trong ngày với điều kiện gây tê tại chỗ. Phẫu thuật là biện pháp có tỷ lệ thành công rất cao và người bệnh có thể sử dụng bàn tay bình thường trở lại sau khi tình trạng bệnh phục hồi.

Có hai chọn lựa chính cần xem xét khi nghĩ đến việc phẫu thuật ngón tay cò súng đó là phẫu thuật mở và giải phóng qua da.

1.1 Giải phóng phẫu thuật mở ngón tay cò súng

Biện pháp điều trị phẫu thuật tiêu chuẩn cho ngón tay cò súng được gọi là phẫu thuật mở. Khi tiến hành phẫu thuật, một vết rạch nhỏ (một cm) được thực hiện trong lòng bàn tay nơi gân bị kẹt. Có một số lựa chọn để gây mê, nhưng hầu hết là gây tê cục bộ. Ưu điểm khi sử dụng thuốc gây tê cục bộ là người bệnh có thể uốn cong ngón tay của họ sau khi thực hiện phẫu thuật để đảm bảo rằng vấn đề đã giải quyết.

Sau khi phẫu thuật mở, một hoặc hai đôi khi keo da, được dùng để đóng vết mổ. Hầu hết là bác sĩ phẫu thuật khuyến khích vận động ngón tay ngay lập tức, nhưng hạn chế điều tiết lên vết mổ (vì vậy bạn cần tránh nâng vật nặng). Việc kích hoạt phải được giải quyết ngay lập tức.

Các biến chứng của ngón tay cò súng là không phổ biến nhưng có thể xảy ra. Như đã đề cập, có những nguyên nhân bất thường ở ngón tay cò súng nếu không được phát hiện và không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng bệnh dai dẳng. Nhiễm trùng là một biến chứng có thể xảy ra mà có thể cần điều trị bao gồm cả nhu cầu phẫu thuật thêm. Các biến chứng có thể xuất hiện khác được gọi là dây cung của các gân xảy ra khi gân kéo ra khỏi xương sau khi ròng rọc được giải phóng

Phẫu thuật mở truyền thống được coi là "Tiêu chuẩn vàng"
Phẫu thuật mở truyền thống được coi là “Tiêu chuẩn vàng”

1.2 Phẫu thuật ngón tay cò súng qua da

Giải phóng qua da là một thủ thuật ít xâm lấn trong đó một vết rạch tối thiểu được thực hiện và ròng rọc được thả ra và không cần nhìn trực tiếp vào ròng rọc và gân. Có một số kỹ thuật khác nhau mà bác sĩ phẫu thuật đã sử dụng để giải phóng ròng rọc gồm lưỡi dao đặc biệt, kim cùng các dụng cụ khác để thả ròng rọc mà không cần nhìn trực tiếp vào nó.

Các quy trình này đã được chứng minh là có hiệu quả và phục hồi nhanh hơn. Các câu hỏi đã được đặt ra về sự an toàn, mặc dù một số nghiên cứu lâm sàng ban đầu đã cho thấy điều này an toàn như phẫu thuật mở. 

 

2.Lựa chọn phẫu thuật ngón tay cò súng nào là tốt nhất?

Cả hai lựa chọn dường như đều mang lại hiệu quả điều trị cho ngón tay cò súng. “Tiêu chuẩn vàng” vẫn là phẫu thuật mở truyền thống, tuy nhiên phương pháp phát hành qua da thì làm cho thủ thuật ít xâm lấn hơn.

Ngay cả với phẫu thuật mở, việc phục hồi thường mau chóng; Ưu điểm của phẫu thuật qua da là nhỏ và rủi ro có thể cao hơn một chút. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ  có kinh nghiệm chuyên môn để đảm bảo thực hiện quy trình phẫu thuật một cách hiệu quả cho bệnh.

KẾT LUẬN:

Phương pháp phẫu thuật ngón tay cò súng hiện nay đã rất phổ biến, đem lại giá trị cho người bệnh đó là cử động ngón tay một cách linh hoạt, bình thường và không gây cản trở cho hoạt động thường nhật của bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết về phẫu thuật ngón tay cò súng xin mời các bạn liên hệ đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chi tiết nhất

số điện thoại bấm vào biểu tượng để chat với bác sĩ

 

.