3 phương pháp điều trị ngón tay cò súng hiệu quả nhất hiện nay

Ngón tay cò súng là một trong những bệnh lý gây nhiều bất tiện cho người mắc phải. Để điều trị ngón tay cò súng thì cần phải tập trung vào từng giai đoạn, mức độ triệu chứng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về 3 phương pháp điều trị hiệu quả nhất từ bác sĩ.

Ngón tay cò súng là gì?

Ngón tay cò súng hay còn gọi là ngón tay bật, một hội chứng thường gặp ở nhiều người. Các bạn khi mắc phải chứng này sẽ khó gập hoặc duỗi thẳng ngón tay, đôi khi không thể cử động được ngón tay đó. Tuỳ vào mức độ triệu chứng, tình trạng thời gian mắc phải người bệnh sẽ không làm chủ được ngón tay. Chỉ có thể duỗi thẳng nhanh chóng sau khi uốn cong, tạo thành động tác như đang kéo cò để bắn súng.

3 phương pháp điều trị ngón tay cò súng hiệu quả nhất hiện nay
Ngón tay cò súng là một hội chứng phổ biến hiện nay

Đây là một hiện tượng tạo thành bởi tình trạng viêm bao gân ở bàn tay. Lớp bao quanh gân ngón tay bị ảnh hưởng do viêm thu hẹp bên trong. Nếu để ủ bệnh lâu thì ngón tay có thể bị khóa hoàn toàn ở trạng thái uốn cong, không duỗi thẳng được nữa.

Chứng bệnh này thường gặp ở các đối tượng làm việc cần sử dụng bàn tay, ngón tay nhiều. Thường công việc đánh máy, cầm điện thoại trong một tư thế ở thời gian dài. Hoặc các bà nội chợ, mẹ sau sinh phải bế con thường xuyên. Đối với bệnh nhân tiểu đường, viêm khớp thấp cũng có nguy cơ cao mắc chứng ngón tay cò súng.

Phương pháp điều trị ngón tay cò súng

Đối với chứng bệnh này thì việc điều trị cũng sẽ tuỳ thuộc vào mức độ, sự lựa chọn của bệnh nhân. Theo các bác sĩ thì có 3 phương pháp điều trị ngón tay cò súng mà các bạn có thể tham khảo.

Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa, hay có thể gọi là điều trị ngón tay cò súng tại nhà. Các bạn ở những giai đoạn đầu mới phát hiện, có các triệu chứng nhẹ thì có thể dùng thuốc. Bác sĩ sẽ kê đơn những loại thuốc chống viênc không Steroid (NSAIDs). Một số loại như ibuprofen hoặc thuốc naproxen để giảm triệu chứng đau, nhức. 

3 phương pháp điều trị ngón tay cò súng hiệu quả nhất hiện nay
Một số thuốc chống viêm giúp giảm triệu chứng đau

Đây là phương pháp dành cho những ai gặp phải cơn đau thường xuyên. Không áp dụng để làm giảm sưng hay viêm cho co thắt bao gân. Nếu người bệnh gặp tình trạng “kẹt gân” thì sẽ phải thực hiện những phương pháp điều trị khác.

Trị liệu điều trị ngón tay cò súng

Điều trị ngón tay cò súng nếu thực hiện tại nhà thì cần kèm theo các phương pháp trị liệu không xâm lấn. Đây cũng là phương pháp nhẹ nhàng, không tốn kém nhiều chi phí nhưng mất nhiều thời gian hơn. Các bạn sẽ thực hiện trị liệu kèm dùng thuốc cho các triệu chứng nhẹ, giai đoạn đầu phát bệnh.

3 phương pháp điều trị ngón tay cò súng hiệu quả nhất hiện nay
Sử dụng thuốc kết hợp với nẹp cố định để đạt hiệu quả hơn trong điều trị

Trong trị liệu sẽ cần dùng thanh nẹp để cố định ngón tay vào ban đêm. Thanh nẹp sẽ được bác sĩ chỉ định và sử dụng thời gian tối đa là 6 tuần. Thanh nẹp sẽ hỗ trợ cho quá trình nghỉ ngơi, thư giãn của phần gân. Tránh việc tác động quá nhiều trong lúc ngủ khiến tình trạng viêm, kẹt gân nặng nề hơn.

Bên cạnh đó là một số bài tập kéo giãn cơ, bài tập vật lý trị liệu để giúp duy trì khả năng vận động. Các bạn cần chọn thời gian cố định trong ngày để tập và có thời gian cho ngón tay nghỉ ngơi. Nếu tính chất công việc bắt buộc phải lặp lại nhiều lần động tác cầm nắm, sử dụng máy móc nhiều thì phải dùng thêm găng tay mềm. Vật dụng này có đệm ở lòng bàn tay và bảo vệ cho tay bạn hạn chế va đậm mạnh.

Tiểu phẫu và các thủ thuật khác

Trường hợp bệnh nhân điều trị ngón tay cò súng với các phương pháp trên không hiệu quả thì cần tiểu phẫu. Đôi khi là kết hợp kèm những thủ thuật khác để khắc phục những triệu chứng nặng. 

3 phương pháp điều trị ngón tay cò súng hiệu quả nhất hiện nay
Đối với tình trạng viêm hẹp nặng, ủ bệnh lâu thì bác sĩ sẽ chỉ định mổ điều trị ngón tay cò súng
  • Tiêm thuốc: Tiêm thuốc steroid sẽ dùng cho những đối tượng uống thuốc không hiệu quả. Khu vực tiêm thuốc nằm ở gần hoặc tiêm vào vỏ bọc gân để giảm tình trạng viêm. Thuốc sau khi tiêm vào sẽ giúp cho gân có thể trượt linh hoạt trở lại như bình thường. Tuy nhiên đối với nhiều đối tượng bị đái tháo đường, viêm khớp,.. thì tiêm không hiệu quả.
  • Can thiệp qua da: Can thiệp qua da cũng là phương pháp điều trị ngón tay cò súng phổ biến. Bác sĩ sẽ gây tê lòng bàn tay, dùng kim cứng để phá vỡ sự co thắt cản trở gân. Phương pháp này sẽ được thực hiện đồng thời với siêu âm để bác sĩ có thể nhìn được các tổn thương gân và đường kim. Nếu đường bao gân mở hay khu vực viêm quá nặng thì không nên dùng phương pháp này.
  • Tiểu phẫu điều trị ngón tay cò súng: Điều trị ngón tay cò súng qua phẫu thuật là cách điều trị nhanh chóng. Bác sĩ sẽ thực hiện đường rạch nhỏ và giải thoát cho phần gân bị ket. Đây là cách điều trị đỡ tốn kém thời gian và mang lại hiệu quả tốt hơn so với những phương pháp trên.

Tuỳ theo từng mức độ triệu chứng mà bác sĩ sẽ gợi ý về phương pháp điều trị ngón tay cò súng. Các bạn nên thực hiện theo chỉ định của bác sĩ để có được hiệu quả điều trị tốt hơn.

Kết luận

Điều trị ngón tay cò súng không được thực hiện một cách tuỳ hứng, ngẫu nhiên. Các bạn nên đến cơ sở y tế, bệnh viện để được khám và tư vấn về các phương pháp thích hợp. Với mỗi phương pháp sẽ có các đặc điểm khác nhau, được chỉ định cho đối tượng khác nhau. Vậy nên khi thấy có triệu chứng ngón tay cò súng hãy đi khám ngay để được tư vấn, điều trị kịp thời.