5 bài tập vật lý trị liệu viêm bao gân ngón cái hiệu quả nhất

Vật lý trị liệu là một yếu tố không thể thiếu trong chữa trị viêm bao gân ngón cái. Các bạn khi tập những bài này thường xuyên thì quá trình phục hồi sẽ nhanh chóng hơn. Viêm bao gân ngón cái nếu không chữa trị kịp và đúng cách thì sẽ gây nhiều ảnh hưởng. Vậy nên, hãy theo dõi bài viết sau đây để học ngay 5 bài tập vật lý trị liệu viêm bao gân ngón cái chi tiết, đúng kỹ thuật nhất nhé.

5 bài tập vật lý trị liệu viêm bao gân ngón cái hiệu quả nhất
Những bài tập hỗ trợ tốt hơn cho quá trình phục hồi

Tổng quan về vật lý trị liệu viêm bao gân ngón cái

Những bài tập vật lý trị liệu thường không được quan tâm bởi vì nó khá là phức tạp. Thông thường, người ta sẽ chỉ tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái và về nhà nghỉ ngơi. Điều này không sai, nhưng nó chưa đủ để các bạn có thể phục hồi hoàn toàn được. Để đẩy nhanh tiến trình phục hồi viêm bao gân thì không thể thiếu kết hợp vật lý trị liệu. Chức năng của những bài tập này sẽ tập trung vào 3 yếu tố:

  • Giảm sưng, giảm viêm cho khu vực bao gân ngón cái.
  • Cải thiện các hoạt động của bàn tay.
  • Tránh trường hợp hội chứng lại xuất hiện sau thời gian dài.

Khi tập vật lý trị liệu thì không tốn nhiều thời gian, nhưng cần kiên trì nhiều ngày dài. Với cường độ luyện tập xuyên suốt trong 4 đến 6 tuần thì sẽ thấy sự thay đổi, cải thiện rõ rệt.

5 bài tập vật lý trị liệu viêm bao gân ngón cái

Với bài viết hôm nay thì chúng ta sẽ cùng học về các bài tập đơn giản, không cần dụng cụ. Các bạn chỉ cần thực hiện theo đúng từng bài tập để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tập nâng ngón cái

Đây bài bài tập vật lý trị liệu viêm bao gân ngón cái cơ bản nhất, đơn giản nhất. Các bạn chỉ cần chọn một bề mặt phẳng, ví dụ như mặt bàn, giường với chiều cao thích hợp. Ngồi ở một tư thế thoải mái, đặt bàn tay lên mặt phẳng đó. Chú ý là đặt sao cho mu bàn tay áp sát vào mặt phẳng, lòng bàn tay ngửa ra hướng lên trần. 

5 bài tập vật lý trị liệu viêm bao gân ngón cái hiệu quả nhất
Bài tập cơ bản để vật lý trị liệu viêm bao gân ngón cái hiệu quả

Sau đó, các bạn sẽ đặt đầu ngón cái sao cho đối chiếu với góc giữa ngón út và ngón và áp út. Giữ yên đầu ngón cái khoảng 6 giây ở tư thế đó rồi lặp lại như vậy 12 lần. Mỗi ngày các bạn chỉ cần lặp lại 12 lần với bài tập này để phục hồi các chức năng của ngón cái.

Bài tập ngón V

Một bài tập thôi thì sẽ chưa đủ để hoàn thành quá trình vật lý trị liệu viêm bao gân ngón cái. Các bạn sau khi tập nâng ngón cái thì cứ giữ nguyên tư thế bàn tay trên mặt phẳng đó. Chúng ta sẽ đi tiếp sang một bài tập cũng vô cùng đơn giản, dễ thực hiện.

5 bài tập vật lý trị liệu viêm bao gân ngón cái hiệu quả nhất
Bài tập ngón V dễ thực hiện

Đầu tiên thì các bạn sẽ nâng ngón cái lên và chạm vào đầu ngón tay út. Cả hai ngón này đều sẽ nâng lên và chạm vào nhau ở phần giữa lòng bàn tay. Tư thế này cũng sẽ giữ khoảng 6 giây và tiếp tục lặp lại động tác 10 đến 12 lần.

Uốn cong ngón cái

Với bài tập uốn cong ngón cái thì các bạn sẽ đổi thư thế và vị trí đặt cho bàn tay. Tuy nhiên cũng cần phải đặt bàn tay trên một mặt phẳng để thực hiện tốt hơn. Các bạn sẽ để bàn tay mở rộng, ngón út chạm mặt bàn các ngón khác xoè rộng như đang bắt tay. 

5 bài tập vật lý trị liệu viêm bao gân ngón cái hiệu quả nhất
Động tác uốn cong ngón cái là bài vật lý trị liệu viêm bao gân ngón cái có hiệu quả rất cao

Khi đã đặt tay đúng tư thế thì sẽ bắt đầu uốn cong ngón cái theo hướng cổ tay. Tất nhiên các bạn cần dùng lực từ bàn tay còn lại để hỗ trợ. Tư thế này sẽ tạo một cảm giác hơi căng ở phần bên trong cổ tay và gốc ngón tay cái. Bài tập vật lý trị liệu viêm bao gân ngón cái này các bạn lưu ý là uốn vừa phải không để bị đau.

Tư thế này giữ trong khoảng từ 15 đến 30 giây rồi lặp lại tiếp từ 5 đến 10 lần. Động tác vật lý trị liệu viêm bao gân ngón cái này cần phải thực hiện cẩn trọng, không được vội vàng. Nếu làm không đúng kỹ thuật sẽ dễ gây chấn thương.

Finkelstein

Tiếp tục một bài tập khác tên là Finkelstein sẽ mang lại hiệu quả cực tốt để phục hồi chức năng tay. Các bạn vẫn giữ nguyên vị trí bàn tay ở trên bàn trong động tác như đang bắt tay với người khác. Sau đó sẽ gập ngón cái sao cho đầu ngón cái chạm phần chân ngón út trên lòng bàn tay.

Sau đó thì các bạn dùng bàn tay còn lại kéo thật nhẹ nhàng các ngón tay và phần cổ tay xuống. Lưu ý là chỉ kéo ở mức độ vừa phải để tạo cảm giác hơi căng trong cổ tay và góc ngón cái. Không được để bàn tay cảm thấy quá căng và đau nhức. Động tác này cũng kéo và giữ trong khoảng 15 giây rồi lặp lại thêm 4 lần như vậy.

5 bài tập vật lý trị liệu viêm bao gân ngón cái hiệu quả nhất
Thực hiện bài tập cần sự cẩn thận và tránh làm sai kỹ thuật khiến tay bị đau

Tập xoè ngón

Bài tập xoè ngón tay sẽ là bài vật lý trị liệu viêm bao gân ngón cái nhẹ nhàng nhưng hiệu quả nhất. Các bạn có thể làm động tác không cần dùng dụng cụ, hoặc có thể nhờ đến hỗ trợ từ một sợ cao su. Đầu tiên thì các bạn đặt bàn tay lên một mặt phẳng, nhưng đầu các ngón tay sẽ hướng lên trên. 

5 bài tập vật lý trị liệu viêm bao gân ngón cái hiệu quả nhất
Bài tập xoè ngón trong vật lý trị liệu viêm bao gân ngón cái đơn giản ai cũng có thể làm được

Lúc này các ngón tay sẽ chụm lại, cổ tay tạo một góc vuông với cánh tay. Các bạn sẽ từ từ chụm các đầu ngón tay lại rồi mở ra, sau đó lại chụm lại rồi mở ra. Nếu có một dải cao su nhỏ như sợ thun thì các bạn có thể nhờ vào lực siết của nó để tăng hiệu quả. Có thể lặp lại động tác mở và chụm khoảng 15 đến 30 lần mỗi ngày.

Kết luận

Vừa rồi là 5 bài tập vật lý trị liệu viêm bao gân ngón cái dành cho những ai muốn phục hồi nhanh chóng. Thường thì trước khi thực hiện tiểu phẫu người ta sẽ tập những bài này để khắc phục các triệu chứng. Nhưng nếu các bạn đã làm tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái rồi, đã cắt chỉ và trong quá trình phục hồi thì cũng nên tập. Các bài này sẽ giúp cho bàn tay lấy lại sự chuyển động linh hoạt và tránh tình trạng gặp lại hội chứng này.