3 Bài tập vật lý trị liệu hội chứng ống cổ tay bạn nên biết sớm

Hội chứng ống cổ tay là một loại bệnh phổ biến xảy ra ở dây thần kinh giữa ở phần cổ tay, các dây thần kinh này gặp khó khăn khi chạy qua một lối đi hẹp ở phía cổ tay. Ngoài việc điều trị hội chứng ống cổ tay bằng tác động trực tiếp như: làm tiểu phẫu, uống thuốc,…thì duy trì một số bài tập vật lý trị liệu cho hội chứng ống cổ tay cũng là một cách tốt giúp hỗ trợ hội chứng này hiệu quả. Các bài tập vật lý trị liệu sẽ có tác dụng làm giảm các triệu chứng chèn ép thần kinh, hãy cùng tham khảo các bài tập dưới đây nhé.

Bài tập vật lý trị liệu hỗ trợ hiệu quả trong quá trình chữa trị hội chứng ống cổ tay

Bài tập thứ 1: Chắp tay cầu nguyện

Hãy bắt đầu tập với tư thế chắp 2 tay giống như đang cầu nguyện, từ từ tách các ngón tay ra xa, sau đó chụm các ngón tay lại với nhau. Đối với hai lòng bàn tay, lại tách ra trong khi các ngón tay giữ lại với nhau.

Bài tập này có tác dụng hỗ trợ kéo căng gân và các cấu trúc ống cổ tay, từ đó giúp người bệnh giảm tình trạng bị chèn ép dây thần kinh giữa. Bài tập này cải thiện triệu chứng rất hiệu quả nếu người bệnh tập trung bình 2-3 lần/ ngày.

Bài tập thứ 2: Lắc tay

Với bài tập này, bạn chỉ cần tưởng tượng giống như khi vừa rửa tay xong, bạn lắc nhẹ tay để ráo nước và khô ở môi trường tự nhiên.

Bài tập lắc tay đơn giản này giúp bạn tập trung tăng cường, giữ cho cơ gấp của bàn tay và dây thần kinh hạn chế việc bị chèn ép. Nếu thường xuyên luyện tập, bạn sẽ thấy hiệu quả rất tốt.

Bài tập lắc tay đơn giản
Bài tập lắc tay đơn giản

Bài tập thứ 3: Xòe ngón tay kết hợp cùng duỗi cổ tay

Cách thực hiện như sau:

Đưa cánh tay ra phía trước sao cho thẳng với mặt, duỗi thẳng khuỷu tay, mở cổ tay để cho các ngón tay hướng xuống mặt đất. Các ngón tay khi bắt đầu xòe ra, dùng bàn tay còn lại massage nhẹ nhàng lên cổ tay và các ngón tay. Nên để cổ tay và các ngón tay duỗi ở mức tối đa nhất có thể. Sau đó, hãy đổi tay và thực hiện tương tự.

Ưu điểm của 3 bài tập này là bạn có thể tập luyện vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Bên cạnh việc điều trị bằng các bài tập vật lý trị liệu cho hội chứng ống cổ tay, chế độ, ăn uống khoa học cũng rất cần thiết để đẩy lùi tình trạng bệnh. Nếu các bài tập trên khiến bạn cảm thấy đau, tê nhiều hơn thì bạn nên dừng tập ngay lập tức và đến các bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn, giải đáp các thắc mắc về hội chứng cổ tay.

Các thói quen tốt cho bệnh nhân mắc hội chứng ống cổ tay

  • Kiểm tra khu vực làm việc và đảm bảo các yếu tố tốt nhất: chiều cao, tư thế và các thao tác khi làm việc có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể. Bạn có thể thay đổi một số dụng cụ nhỏ để cơ thể, đặc biệt là đôi tay thoải mái nhất khi làm việc.
  • Giảm lực: “Bàn tay ta làm nên tất cả”. Bàn tay chính là một trong các bộ phận quan trọng nhất của cơ thể con người khi mọi việc hàng ngày chúng ta đều phải dùng đến nó. Vì vậy, con người phải luôn tập trung dẫn đến tạo áp lực rất lớn lên tay. Hãy nên tạo không gian cho bàn tay được nghỉ ngơi và tránh dùng nhiều lực đè lên tay (lái xe, kéo, mang, vác đồ nặng,…)
  • Đeo găng tay vào mùa đông để giữ ấm cho tay và cổ tay, tránh tê, cứng khớp khi phải làm việc trong môi trường lạnh.
  •  Tránh vận động quá sức khi chơi các môn thể thao: bóng chày, golf,…

Thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn cho người mắc hội chứng ống cổ tay

Trái cây và rau quả

Rau quả và trái cây luôn xuất hiện thường nhật trong các bữa ăn của gia đình và đã trở thành một món ăn không thể thiếu để có một chế độ ăn uống lành mạnh và giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Trong việc điều trị hội chứng ống cổ tay, rau quả cũng rất cần thiết cho người bệnh. Hầu hết các loại trái cây và rau quả có tính chất màu sắc sặc sỡ như: cà chua, ớt đỏ cà rốt, rau củ màu xanh lá đều có tác dụng giảm viêm, chống oxy hóa, từ đó giúp làm giảm các triệu chứng do hội chứng cổ tay cho người bệnh

Cá hồi

Omega 3 – một chất rất tốt có thể giúp chống viêm và hỗ trợ hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh đã được tìm thấy trên cá hồi. Vì vậy, có thể khẳng định cá hồi là thực phẩm hữu ích cho bệnh nhân mắc hội chứng ống cổ tay.

Cá hồi hỗ trợ tốt cho người mắc hội chứng ống cổ tay
Cá hồi hỗ trợ tốt cho người mắc hội chứng ống cổ tay

Củ nghệ

Trong củ nghệ có chứa chất curcumin giúp làm giảm các triệu chứng đau nhức, tê bì của hội chứng cổ tay. Ngoài ra, tính chống viêm của nghệ sẽ phát huy tác dụng tối đa khi kết hợp với hạt tiêu đen hoặc gừng.

Kết luận

Việc thực hiện các bài tập vật lý trị liệu cần được hướng dẫn cụ thể bởi bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu để tránh gây tác động mạnh và làm tổn thương đến các dây thần kinh khác. Mục đích của các bài tập vật lý trị liệu là giảm các triệu chứng, cho phép bạn hoạt động bình thường trở lại, giúp bạn có thể tiếp tục công việc hiện tại mà không cảm thấy tê bì, đau nhức.