3 triệu chứng thường gặp ở ngón tay lò xo – cách chữa trị ra sao cho dứt điểm bệnh

Bệnh ngón tay lò xo là gì? Nó có nguy hiểm cho tình trạng sức khỏe của bạn không? Cách điều trị khi mắc bệnh là như thế nào? Xin mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quát về tình trạng bệnh ngón tay lò xo là gì nhé.

1.Khái quát về ngón tay lò xo là gì?

Xem thêm: Ngón tay lò xo là gì?

Ngón tay lò xo (hoặc ngón tay cò súng) là gân gấp của ngón tay bị viêm hay thoái hóa dẫn đến chít hẹp bao gân, làm cho gân gấp khó lướt qua vì thế sẽ hạn chế khả năng cử động của ngón tay.

Ngón tay lò xo thường thấy phổ biến ở những người làm việc phải di chuyển khớp ngón tay nhiều lần như: Nông dân, giáo viên, thợ cắt tóc, bác sĩ phẫu thuật, thợ thủ công…Bệnh thường thấy ở nữ giới và người mắc bệnh tiểu đường nhiều hơn

Ngón tay lò xo là hiện tượng gân gấp ngón tay bị viêm hoặc thoái hóa
Ngón tay lò xo là hiện tượng gân gấp ngón tay bị viêm hoặc thoái hóa

2.Những triệu chứng ở ngón tay lò xo là gì?

    • Có âm thanh “ cục “ và cảm giác đau tại gốc ngón tay khi cử động gập hoặc duỗi ngón tay, cũng có thể sờ thấy hạt xơ và ấn vào khớp thấy đau.
    • Ngón tay đang ở tư thế bị khóa gấp vào lòng bàn tay hay trong tình trạng duỗi
    • Siêu âm: bao gân gấp của ngón tay dày lên, xung quanh có dịch bao gân

3.Nguyên nhân của bệnh ngón tay lò xo là gì?

3.1: Cử động ngón tay nhiều lần

Thường thì gân sẽ được bao bọc bởi các mô được gọi là vỏ gân giúp cho gân được bôi trơn, bảo vệ. Nếu như gân bị viêm hay là sưng thì bao gân sẽ bị tác động dẫn đến xuất hiện sẹo khiến gân bị dày lên và điều này sẽ làm cho ngón tay bị uốn cong.

Cử động ngón tay lặp lại nhiều lần là nguyên nhân gây ra ngón tay lò xo
Ngón tay lò xo là hiện tượng gân gấp ngón tay bị viêm hoặc thoái hóa

3.2: Dây chằng ngón tay chấn thương

Dây chằng có nhiệm vụ là nối các khớp ngón tay với nhau, thường bị tổn thương trong tình trạng ngón tay bong gân hay trật khớp. Điều này khiến dây chằng bị rách và nếu như dây chằng không lành lại, khớp ngón tay sẽ bị bật ra như lò xo hoặc thậm chí là gãy khi uốn cong ngón tay.

3.3: Hiện tượng viêm xương khớp

Viêm xương khớp hay thoái hóa khớp là tình trạng hao mòn sụn khớp ở khớp ngón tay. Khi bệnh tình ngày càng nghiêm trọng theo thời gian thì cử động ngón tay sẽ bị hạn chế và đau. Đặc trưng phổ biến nhất là khớp ngón tay sẽ bị sưng và gây ra âm thanh lúc chuyển động.

Viêm xương khớp ngón tay có thể khiến khớp bung ra như lò xo
Viêm xương khớp ngón tay có thể khiến khớp bung ra như lò xo

4.Phương pháp pháp điều trị ngón tay lò xo là gì?

Điều trị ngón tay lò xo phụ thuộc vào cấp độ nghiêm trọng của tình hình bệnh. Các phương pháp điều trị cần phải tuân theo nguyên tắc hướng dẫn của Bộ Y tế như sau:

+Kết hợp trị liệu gồm dùng thuốc, tiêm, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu

+Khi điều trị cần chú ý đến bệnh có thể tái phát bằng các sinh hoạt hằng ngày bằng cách vận động buổi sáng kết hợp với thuốc để phục hồi chức năng.

Nhìn chung có 4 biện pháp điều trị ngón tay lò xo như sau:

4.1: Đeo nẹp ngón tay

Bác sĩ chuyên môn có thể yêu cầu người bệnh nẹp một thanh nhựa để giữ cho ngón tay ở tư thế thẳng để hạn chế vận động cũng như tình trạng của người bệnh sẽ dịu đi. Trong tình hình ngón tay bị cứng vào buổi sáng, bạn có thể nẹp qua đêm.

Dùng nẹp ngón tay có thể có hiệu quả với một số người nhưng biện pháp này chỉ mang tính ngắn hạn và không được áp dụng về lâu dài.

Nẹp ngón tay có thể hạn chế cơn đau và cử động nhiều
Nẹp ngón tay có thể hạn chế cơn đau và cử động nhiều

4.2: Dùng thuốc điều trị

Đối với bệnh ngón tay lò xo không quá nghiêm trọng thì có thể dùng thuốc để cải thiện tình trạng bệnh. Các loại thuốc điều trị gồm một số loại sau:

*Lưu ý: Cần có hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng thuốc để điều trị

4.3: Tiêm Corticoid ngón tay lò xo là gì?

Theo kết quả điều tra, tiêm Corticoid có thể phục hồi vĩnh viễn ngón tay lò xo trong một số trường hợp khoảng 50 – 70% nhưng sẽ kém hiệu quả nếu như người bệnh có tình trạng sức khỏe như là bệnh tiểu đường hoặc viêm thấp khớp.

Tiêm corticord sẽ cải thiện cơn đau hiệu quả
Tiêm corticord sẽ cải thiện cơn đau hiệu quả

số điện thoại chat

4.4: Tiến hành phẫu thuật ngón tay lò xo là gì?

Xem thêm: Quy trình phẫu thuật ngón tay lò xo là gì?

Phẫu thuật mở: Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ trong lòng bàn tay rồi cắt vỏ bọc bao gân để có không gian di chuyển.
Phẫu thuật giải phóng qua da: người bệnh được gây tê để không có cảm giác đau, bác sĩ sẽ chèn một cây kim qua da để cắt bỏ vỏ bọc bao gân.
Cắt bao gân: bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp này nếu 2 kiểu trên không mang lại hiệu quả cho người bệnh, đặc biệt là người mắc viêm khớp. Biện pháp này loại bỏ một phần vỏ bọc bao gân, giúp cho ngón tay cử động dễ dàng.

KẾT LUẬN:

Qua bài viết trên mong rằng đã cho bạn biết được các kiến thức cơ bản về ngón tay lò xo là gì? Nếu có dấu hiệu nghi ngờ bệnh cần đến gặp ngay bác sĩ tư vấn để được thăm khám. Để được bác sĩ chuyên môn tư vấn xin gọi đến hotline: 0763 237 138