Những đặc điểm, biểu hiện của viêm bao gân ngón cái mà bạn không được chủ quan

Bệnh lý viêm bao gân ngón tay cái thường gặp ở chi trên. Đúng như tên gọi, bệnh sẽ không nguy hiểm tới tình trạng của toàn cơ thể nói chung nhưng ảnh hưởng trực tiếp tới việc vận động của bàn tay, khiến người bệnh không thể cử động các ngón tay một cách tự nhiên. Mọi người cùng tìm hiểu về các biểu hiện của viêm bao gân ngón cái thường gặp nhất thông qua bài viết dưới đây.

Bệnh viêm bao gân ngón cái là gì?

Bệnh viêm bao gân ngón tay cái (mọi người thường gọi với cái tên khác là ngón tay lò xo) xảy ra do tình trạng viêm bao gân ở các gân gấp của ngón tay, hậu quả gây bó hẹp bao gân. Một số trường hợp xuất hiện những hạt xơ trong bao gân, làm di động gân qua vị trí hạt xơ bị cản trở gây khó khăn trong quá trình vận động ngón tay. Vì vậy, mỗi lần gấp hay duỗi ngón tay rất bị hạn chế, người bệnh phải cố gắng mới bật được ngón tay ra hoặc phải dùng tay bên lành kéo ngón tay đó ra như kiểu lò xo. 

Bệnh viêm bao gân ngón cái

Theo nhiều chuyên gia phân tích, bệnh viêm bao gân ngón cái do nguyên nhân cụ thể khác nhau, tuy nhiên có nhiều trường hợp mắc phải là do:

 • Tính chất nghề nghiệp bắt buộc phải sử dụng linh hoạt giữa các ngón tay, ví dụ: dùng bàn phím máy tính thường xuyên làm việc, thợ cắt tóc, thợ may,…
 • Những người có tiền sử bệnh nền: đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp, gout,…
 • Bị chấn thương do tai nạn hoặc tác động vật lý đến ngón tay.

Đặc điểm, biểu hiện của bệnh viêm bao gân ngón cái

Bất kể bệnh lý nào nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu sẽ có những phương án điều trị đơn giản, đỡ tốn kém và hiệu quả hơn. Vì vậy, người bệnh cần chú ý, không nên chủ quan nếu phát hiện mình có một trong những biểu hiện dưới đây.

Biểu hiện của bệnh viêm bao gân ngón cái
 • Đau, sưng gần nền của ngón tay cái hoặc vùng cổ tay
 • Đau phần ngón tay đi kèm sốt nhẹ từ 38 – 38.5 độ C
 • Có thể nghe tiếng lục cục hoặc cảm thấy kẹt vùng ngón tay cái khi chuyển động
 • Ban đầu, có thể chỉ là các biểu hiện khó chịu của ngón cái, ngay vị trí cổ tay, có thể là đau nhói
 • Nếu không được điều trị, triệu chứng đau có thể lan sang các ngón tay khác
 • Cảm thấy khó khăn khi thực hiện các động tác đơn giản hàng ngày như cầm nắm và gấp duỗi

Nếu người bệnh mắc phải một trong những biểu hiện trên thì nên đến những bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và có những phương án điều trị phù hợp nhất.

Phân loại giai đoạn bệnh viêm bao gân ngón cái

Tuỳ thuộc vào những triệu chứng của bệnh nhưng thông thường, bệnh viêm bao gân ngón tay cái được chia thành 3 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn I: Người bệnh thỉnh thoảng bị đau ở gốc ngón tay cái nhưng vẫn di chuyển được
 • Giai đoạn II: Ngón tay cái của người bệnh bị giữ lại, bao gân di chuyển được nhưng bị bật hoặc phải dùng sự trợ giúp của tay đối diện
 • Giai đoạn III: Ngón tay cái của người bệnh bị kẹt và cảm giác đau khi di chuyển

Biện pháp phòng ngừa bệnh viêm bao gân ngón cái

Hãy vận động và nghỉ ngơi hợp lý để giảm thiểu các căng thẳng, áp lực lên ngón tay là cách phòng ngừa hữu hiệu để giảm thiểu khả năng mắc bệnh.

 • Nếu bạn đang làm các công việc văn phòng phải dùng bàn phím liên tục hay các công việc khác liên quan đến vận động các ngón tay, hãy dụng cụ phù hợp với bàn tay để cảm thấy thoải mái, không bị đau mỏi các ngón tay trong thời gian làm việc dài.
 • Để bàn tay được thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi: Nhẹ nhàng duỗi và massage các ngón tay.
 • Ngồi ở tư thế đúng: Việc ngồi sai tư thế thường xuyên có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở vùng cổ. Điều này có thể cũng sẽ khiến các dây thần kinh ở bàn tay bị tác động gián tiếp.
 • Giữ cho bàn tay ở nhiệt độ ấm: Nếu phải làm việc liên tục trong môi có nhiệt độ thấp, các cơ bị co lại. Nếu bạn không thể kiểm soát nhiệt độ tại nơi làm việc, hãy đeo găng tay để có thể giữ ấm cho bàn tay, đặc biệt là các ngón tay.
Các biện pháp phòng bệnh viêm bao gân ngón cái
Các biện pháp phòng bệnh viêm bao gân ngón cái

Ngày nay, cùng với những tiến bộ trong phương tiện, máy móc chẩn đoán và điều trị, viêm bao gân ngón cái không còn là một bệnh lý gây ra biến chứng nguy hiểm nếu được phát hiện sớm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nắm được các cách đề phòng và kiên trì thực hiện mỗi ngày không chỉ giúp cho bạn giữ gìn một đôi bàn tay khỏe mạnh mà còn nâng cao hiệu quả công việc.

Tóm lại, bệnh viêm bao gân ngón cái là hội chứng viêm bao gân rất thường gặp, đặc biệt tần suất khá cao ở chị em phụ nữ. Đặc điểm, biểu hiện nổi bật của hội chứng này đau vùng ngón tay cái, cổ tay rất dễ để phát hiện vì chúng chỉ xoay quanh vùng bàn tay. Mức độ đau nhức phụ thuộc vào tình trạng của mỗi cá nhân. Bệnh viêm bao gân ngón tay cái có nhiều phương pháp điều trị như điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích về đặc điểm và biểu hiện của bệnh viêm bao gân ngón cái.