Ngón tay bật và các biểu hiện của hội chứng ngón tay bật

Hội chứng ngón tay bật là căn bệnh thường thấy hiện nay. Đặc biệt với những người làm việc văn phòng, tay thường phải gõ phím trong một thời gian dài thì nguy cơ mắc càng cao hơn. Hội chứng ngón tay bật khiến người bệnh gặp nhiều bất tiện khi cử động ngón tay, vì thế nó gây ảnh hưởng xấu đến đến công việc, sinh hoạt hàng ngày. Vậy hội chứng ngón tay bật có những biểu hiện gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin về căn bệnh này bạn nhé!

Tìm hiểu về hội chứng ngón tay bật

Ngón tay cò súng hay được biết là hội chứng ngón tay bật. Khi mắc hội chứng ngón tay bật một trong các ngón tay sẽ thiếu đi sự linh hoạt. Các khớp tay bị cứng, khi co duỗi người bệnh đều có cảm giác đau buốt. Thêm vào đó người mắc hội chứng ngón tay bật dường như không làm chủ được các cử động của ngón tay vì vậy gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt.

Hội chứng ngón tay bật
Hội chứng ngón tay bật

Ngón tay bật có nguyên nhân chính từ tình trạng viêm bao gân, viêm khớp dạng thấp. Trong trường hợp không được thăm khám chữa trị kịp thời, ngón tay sẽ bị tê liệt tạm thời ở tư thế cong. Người bệnh sẽ gặp khăn khi duỗi thẳng lại.

Những người làm việc thường xuyên giữ tay ở một trạng thái
Những người làm việc liên tục duy trì tay ở một trạng thái

Những người làm những công việc đặc thù hoặc có thói quen xấu liên quan đến các cử động của các khớp ngón tay rất dễ bị mắc hội chứng ngón tay bật. Đặc biệt phụ nữ và những người bị tiểu đường thì nguy cơ cao hơn so với người bình thường. Tùy vào trường hợp bệnh và nơi điều trị mà các bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình khác nhau.

Triệu chứng biểu hiện khi mắc hội chứng ngón tay bật

Mỗi giai đoạn thì người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau. Thông thường các dấu hiệu của bệnh ngón tay bật sẽ chuyển biến từ nặng đến nhẹ theo trình tự như sau:

Biểu hiện của bệnh ngón tay cò súng
Ngón tay bị cứng, sưng đau
  • Ngón tay bị cứng, liệt tạm thời ở một trạng thái vào buổi sáng. Các cử động của ngón tay thỉnh thoảng không chịu theo sự khống chế của bản thân.
  • Khi di chuyển ngón tay có tiếng bật hoặc tiếng cụp do phù nề sưng đau các khớp nên cử động khó khăn.
  • Người bệnh có cảm giác đau buốt, ê ẩm. Trong lòng bàn tay ở phần gốc ngón tay có những vết sưng đau đậm màu.
  • Ở trẻ em hội chứng ngón tay bật biểu hiện rõ nhất ở ngón cái, với người lớn thì ngón giữa lại dễ mắc nhiều nhất.
Hội chứng ngón tay bật ở trẻ em và người lớn
Hội chứng ngón tay bật ở trẻ em và người lớn

Theo các trường hợp mắc bệnh trong thực tế, có nhiều bệnh nhân gặp hội chứng ngón tay bật ở cả hai bên tay trái, phải.

Nếu ngón tay của bạn xuất hiện những triệu chứng như nhức mỏi, tê cứng. Các khớp tay thiếu đi sự linh hoạt. Thỉnh thoảng bạn không kiểm soát được các cử động của tay. Những triệu chứng trên chính là dấu hiệu của bệnh ngón tay cò súng. Bạn cần đến ngay những cơ sở y tế có chuyên môn cao để nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Từ đó tìm ra phương pháp điều trị phù hợp với bản thân.

Nguy cơ dẫn đến hội chứng ngón tay bật

Bệnh ngón bật ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, sinh hoạt và công việc. Nhất là trong xã hội, hiện đại, áp lực và khối lượng công việc tăng cao. Những người ở những ngành nghề đặc thù cần cử động ngón tay nhiều lại càng muốn tránh căn bệnh này. Vậy những yếu tố nào được coi là nguy cơ gây bệnh ngón tay cò súng:

  • Cử động lặp đi lặp lại các khớp tay: Nhiều người có thói quen nắm chặt tay trong thời gian dài. Một số trường hợp do yêu cầu của công việc nên phải sử dụng tay với tần suất cao như lập trình, nhập liệu hoặc những công việc liên quan đến viết lách. Đây là những đối tượng dễ mắc bệnh ngón tay cò súng.
  • Người có bệnh lí nền hoặc gặp những vấn đề về sức khỏe: Với những ai mắc bệnh tiểu đường hoặc suy giảm chức năng các khớp cần chú ý phòng tránh căn bệnh này.
  • Giới tính cũng là một yếu tố ảnh hưởng: thông thường căn bệnh này phụ nữ sẽ gặp nhiều hơn so với nam.
  • Biến chứng từ phẫu thuật hội chứng ống cổ tay. Trong 6 tháng đầu sau khi phẫu thuật người bệnh có thể gặp hội chứng ngón tay cò súng.

Chẩn đoán và điều trị hội chứng ngón tay bật

Ở các trung tâm hay cơ sở y tế chuyên khoa, các bác sĩ có thể dễ dàng phát hiện các dấu hiệu kết luận bạn có mắc hội chứng ngón tay bật hay không. Quá trình chẩn đoán không yêu cầu phải xét nghiệm. Quá trình thực hiện rất đơn giản, không cần chi phí quá cao.Bác sĩ nghiên cứu lấy căn cứ từ tiền sử bệnh lí của người bệnh và các triệu chứng mà người bệnh gặp phải. Từ đó đưa ra kết luật.

Bác sĩ tiến hành thăm khám, chẩn đoán hội chứng ngón tay bật
Bác sĩ tiến hành thăm khám, chẩn đoán hội chứng ngón tay bật

Để kiểm tra tình hình được cụ thể và chính xác các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám bàn tay có dấu hiệu bệnh ngón tay cò súng. Người bệnh được yêu cầu xòe và nắm bàn tay, báo cáo những vùng bị đau và những nơi khó cử động khi thực hiện thao tác.Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra lòng bàn tay. Nếu bàn tay người bệnh có khối u, khi cử động ngón tay khối u cũng di chuyển. Thông thường đây là tình trạng viêm bao gân.

Ở những trường hợp phức tạp, phương pháp chụp MRI hoặc siêu âm sẽ được áp dụng. Nhờ vậy các chẩn đoán đưa ra được chính xác để có phương hướng điều trị kịp thời.