Các phương pháp chữa trị ngón tay cò súng hiệu quả

Chúng ta nê làm thế nào để chữa trị ngón tay cò súng? Hội chứng ngón tay cò súng này thường dễ bắt gặp ở những người có đặc thù công việc hay có sở thích liên quan đến các hành động nắm chặt lặp đi lặp lại của các khớp ngón tay. 

Các phương pháp chữa trị ngón tay cò súng hiệu quả

Ngón tay cò súng là bệnh gì?

Đây là tình trạng một trong các ngón tay bị co cứng, gây khó khăn hoặc đau khi duỗi thẳng. Người bệnh không thể tự điều khiển nên ngón tay này có thể tự duỗi thẳng nhanh chóng sau khi uốn cong, do vậy người ta hay ví nó giống thao tác kéo cò súng.

Các triệu chứng thường gặp

Các dấu hiệu và triệu chứng dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết và tìm các điều trị ngón tay cò súng một cách hiệu quả hơn:

 • Ngón tay có dấu hiệu bị cứng, đặc biệt là buổi sáng sớm
 • Có tiếng kêu (bật hoặc tiếng click)  khi di chuyển ngón tay 
 • Xuất hiện cảm giác đau và có vết sưng (nốt u nhỏ) trong lòng bàn tay

Thói quen tốt phòng ngừa hội chứng ống cổ tay

 • Khi co, ngón tay như bị “cứng” nhưng khi duỗi lại đột ngột bật thẳng ra. Đôi khi, ngón tay không duỗi thẳng được lại phải cần có người hỗ trợ
 • Ở trẻ nhỏ, bệnh thường xuất hiện ở ngón cái, còn với người lớn thường ở ngón giữa..

– Các phương pháp chữa trị ngón tay cò súng:

Điều trị nội khoa (Dùng thuốc):

Dùng thuốc các loại thuốc kháng sinh, chống viêm không steroid (NSAIDs), ví dụ như ibuprofen hoặc naproxen để có thể làm giảm cơn đau. 

Phương pháp trị liệu là các cách điều trị bảo tồn không xâm lấn trị ngón tay cò súng, bao gồm:

 • Nghỉ ngơi. Tránh các hoạt động bằng tay lặp đi lặp lại hoặc sử dụng các loại máy móc cầm tay trong thời gian dài để giảm bớt các triệu chứng bệnh. Các trường hợp không thể tránh khỏi, nên bảo vệ tay bằng cách sử dụng găng tay có phần lót đệm lòng bàn tay

Các phương pháp chữa trị ngón tay cò súng

 • Dùng thanh nẹp. theo chỉ định của bác sĩ người bệnh có thể đeo nẹp vào ban đêm để cố định ngón tay. Nên sử dụng phương pháp này tối đa 6 tuần để giúp gân được nghỉ ngơi và đạt hiệu quả nhất.
 • Các bài tập kéo giãn. Người bệnh có thể tập các bài tập nhẹ nhàng để cải thiện khả năng vận động của các ngón tay.

Phẫu thuật và các thủ thuật khác để trị ngón tay cò súng

 • Tiêm steroid. Tiêm trực tiếp ở gần hoặc vào vỏ bọc gân để làm giảm viêm và gân có thể trượt linh động trở lại (Tuy nhiên, nhiều trường hợp phải tiêm nhiều lần) Đối người mắc bệnh tiểu đường, hiệu quả thường sẽ kém hơn.

Phẫu thuật và các thủ thuật khác

 • Can thiệp tối thiểu qua da. Sau khi làm tê lòng bàn tay, bác sĩ sẽ dùng một cây kim cứng xuyên vào mô quanh phần gân bị ảnh hưởng. Di chuyển kim và ngón tay người bệnh giúp phá vỡ sự co thắt cản trở chuyển động của gân. 
 • Phẫu thuật. Qua một vết rạch nhỏ ở gần gốc ngón tay bị bệnh, bác sĩ phẫu thuật có thể sẽ cắt phần bị co thắt của vỏ bọc gân để trị ngón tay cò súng.

Trên đây  là một số phương pháp điều trị bạn có thể tham khảo và áp dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tìm đến các bác sĩ để được thăm khám và diều trị nếu tình trạng bệnh của bạn không có chiều hướng thuyên giảm. 
Liên hệ với bác sĩ điều trị

Liên hệ với bác sĩ chuyên khoa