1.Những vấn đề cần biết ở trẻ khi mắc tật ngón tay cò súng

Xem thêm: Ngón tay cò súng là gì?

                    Biểu hiện của trẻ khi bị tật ngón tay cò súng

Ngón tay cò súng ở trẻ là hiện tượng thường gặp khi bé cầm nắm nhiều. Bệnh lý này thường thấy ở trẻ từ 3 tháng – 3 tuổi, thường gặp ở ngón cái xấp xỉ 80% và đôi khi thấy ở 2 tay chừng 25%. 

Ngón tay cò súng có 4 cấp độ, trong đó ở 3 và 4 là cấp độ mà cử động ngón tay của trẻ trở nên khó khăn khi mà bé cầm 1 món đồ. Với trẻ dưới 1 tuổi vì tình trạng gân chưa kẹt nặng gây đau, bố mẹ nên cho bé tập vật lý trị liệu để dần hồi phục.

Những điều cần biết về ngón tay cò súng ở trẻ
Những điều cần biết về ngón tay cò súng ở trẻ

2.Tại sao xuất hiện triệu chứng ngón tay cò súng ở trẻ sơ sinh?

Cử động ngón tay được thực hiện bởi hoạt động gấp, duỗi của sợi gân nằm trong 1 ống là bao gân với ròng rọc. Thường ở trẻ em có sự xuất hiện vô căn những nốt dày trên sợi gân ngang ở vị trí khớp bàn ngón, khác với tình trạng viêm bao gân ở người lớn.

Nguyên nhân ngón tay cò súng xuất hiện
Nguyên nhân ngón tay cò súng xuất hiện

3. Phương pháp điều trị ngón tay cò súng ở trẻ sơ sinh cần biết

3.1: Điều trị không phẫu thuật, không xâm lấn

    • Nẹp cho khớp ngón tay duỗi trong 2 tuần.
    • Thể bệnh nhẹ nên gặp bác sĩ chuyên khoa xương khớp chỉnh hình để điều trị.

3.2:Điều trị không phẫu thuật, có xâm lấn

Với cách này, phải tiêm trực tiếp vào màng bao gân. Thuốc tiêm chứa gây tê và chế phẩm corticosteroid. Hỗn hợp sẽ giúp vùng viêm ở mô ròng rọc A1 giảm nhẹ bệnh ngón tay cò súng ở trẻ em. Hiệu quả có thể ngắn hoặc dài Tuy nhiên không nên tiêm quá nhiều lần. Các bác sĩ chuyên khoa xương khớp khuyến khích tối đa, cũng có khả năng tái phát..

Khuyên dùng sử dụng nếu phương pháp không xâm lấn không đạt hiệu quả và áp dụng cho bệnh lý cấp độ 2 hoặc 3.

Tiêm trực tiếp vào màng gân áp dụng bệnh lý ở cấp độ 2 và 3
Tiêm trực tiếp vào màng gân áp dụng bệnh lý ở cấp độ 2 và 3

chat

3.3: Tiến hành phẫu thuật

Sau cùng khi trẻ được chẩn đoán bị tật ngón tay cò súng, việc điều trị tối ưu là giúp vị trí gân bị kẹt lại giải phóng. Việc tiến hành phẫu thuật bác sĩ sẽ quyết định, hiện nay có thể phẫu thuật ở mọi độ tuổi phụ thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ.

Ở độ tuổi nhỏ sẽ tiến hành gây mê cho các bé, thời gian gây mê tầm 5-10 phút. Rạch da một khoảng 0.5 – 1 cm để hoạt động của gân gấp giải phóng. Sau khi mổ xong, bé tỉnh dậy nhanh, có thể xuất viện trong ngày, vết mổ hẹp, lành tính, chưa xác nhận nhiễm trùng hay sẹo xấu.

Phẫu thuật ngón tay cò súng phối hợp với bài tập vật lý trị liệu thì tỷ lệ gia tăng phục hồi các khớp cử động là tuyệt đối. 

KẾT LUẬN

Các bậc phụ huynh nên hiểu rõ về bệnh ngón tay cò súng và phương pháp trị liệu thích hợp, cần để ý kỹ bàn tay của trẻ kịp thời phát hiện bệnh tình giúp trẻ điều trị phục hồi bệnh tốt hơn. Để được tư vấn miễn phí hãy liên hệ: 0763 237 138 hoặc tham khảo tại đây để biết thêm chi tiết.