Điều trị bệnh ngón tay bật bằng 1 số phương pháp hiệu quả

Bệnh ngón tay bật là tình trạng các ngón tay người mắc bệnh sẽ bị cong thường xuyên gặp khó khăn trong việc duỗi thẳng và cử động. Vậy bệnh ngón tay bật là gì? Làm cách nào để phát hiện bệnh sớm và đưa ra hướng điều trị hiệu quả? Mời bạn hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết bên dưới nhé.

Ngón tay bật là bệnh gì?

Ngón tay bật hay có tên gọi là hội chứng ngón tay cò súng, là tình trạng một trong các ngón tay sẽ bị cứng ở vị trí cong đồng thời gây khó khăn hoặc đau khi duỗi ra vào. Người mắc bệnh không thể điều khiển nên những ngón tay này có thể duỗi thẳng ra nhanh chóng sau khi uốn cong, vì vậy trông giống như thao tác kéo cò súng.

 ngón tay bật
Ngón tay bật là bệnh gì?

Một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ngón tay bật

Những dấu hiệu và triệu chứng của ngón tay bật sẽ thể tiến triển từ nhẹ đến nặng, như sau:

 • Cảm thấy cứng ngón tay đặc biệt là vào sáng sớm
 • Cảm giác có tiếng bật hoặc tiếng lụp cụp khi cử động các ngón tay
 • Đau nhức hoặc xuất hiện vết sưng (nốt u nhỏ) tại lòng bàn tay ở phần gốc ngón tay mà bị ảnh hưởng
 • Khi gập các ngón tay như bị “khoá” nhưng khi duỗi ra sẽ đột ngột bật thẳng ra.
 • Các trường hợp phải cần có người hỗ trợ khi ngón tay bị cong không duỗi thẳng được 

Chẩn đoán sớm và điều trị bệnh ngón tay bật

 ngón tay bật
Chẩn đoán sớm và điều trị bệnh ngón tay bật

Các kỹ thuật y tế tiên tiến giúp người bệnh có thể chẩn đoán được bệnh ngón tay bật một cách chính xác nhất. Chẩn đoán hội chứng này thì sẽ không cần thực hiện bất kỳ xét nghiệm phức tạp nào sau đó bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh án và tiến hành khám triệu chứng thực thể ở người bệnh. 

Trong quá trình khám thì bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện các cử động xoè và nắm bàn tay, tiếp đến kiểm tra các vùng bị đau cùng. Bác sĩ sẽ sờ vào lòng bàn tay người bệnh để có thể kiểm tra dấu hiệu phát triển của khối u và tiến hành chẩn đoán.

Trong một số trường hợp khác, bác sĩ sẽ yêu cầu chụp MRI hoặc siêu âm để xác nhận chẩn đoán bệnh của người bệnh hoặc loại trừ các nguyên nhân khác như là viêm khớp.

Những phương pháp điều trị bệnh ngón tay bật

Cách phương pháp chữa ngón tay bật sẽ không giống nhau nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng cùng với thời gian mắc bệnh.

 ngón tay bật
Những phương pháp điều trị bệnh ngón tay bật

Nội khoa (Dùng thuốc)

Sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) ví dụ như ibuprofen hoặc naproxen giúp làm giảm cơn đau

Phương pháp trị liệu bệnh ngón tay bật

Một số phương pháp điều trị bảo tồn không xâm lấn như sau:

 • Nghỉ ngơi: đồng thời tránh các hoạt động mà phải lặp đi lặp lại các cử động cầm nắm hoặc máy móc cầm tay có chế độ rung trong thời gian dài đến khi nào các triệu chứng bệnh được cải thiện đáng kể. 
 • Dùng thanh nẹp: Bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh đeo nẹp vào ban đêm nhằm để cố định ngón tay hạn chế bị ảnh hưởng trong tối đa là sáu tuần. Phương pháp này sẽ giúp gân được nghỉ ngơi một cách hiệu quả.
 • Thực hiện bài tập kéo giãn:  Người bệnh chỉ nên tập các bài tập nhẹ nhàng nhằm giúp duy trì khả năng cử động của ngón tay.

Phẫu thuật và các thủ thuật ngón tay bật

Nếu mà các triệu chứng bệnh ngón tay bật khá nghiêm trọng hoặc nếu đã áp dụng phương pháp điều trị bảo tồn mà không hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh thực hiện:

 • – Tiêm steroid: Tiêm thuốc steroid vào vỏ bọc gân giúp làm giảm sưng viêm và giúp cho gân có khả năng trượt linh động trở lại. Đây cũng là phương pháp điều trị phổ biến vì nó đem lại hiệu quả trong một năm hoặc lâu hơn ở hầu hết những bệnh nhân đã được điều trị.
 • Can thiệp tối thiểu qua da: Sau khi đã làm tê lòng bàn tay người bệnh, bác sĩ sẽ tiếp tục dùng một cây kim cứng đưa vào phần mô xung quanh gân bị ảnh hưởng. Di chuyển kim và các ngón tay giúp phá vỡ sự co thắt đang làm cản trở chuyển động trơn tru của gân. 
 • Phẫu thuật:  Qua một vết rạch nhỏ ở gần gốc ngón tay bị ảnh hưởng, bác sĩ phẫu thuật có thể tiến hành cắt phần bị co thắt của vỏ bọc gân.chat