Cách điều trị và phương pháp phẫu thuật viêm bao gân ngón tay

Hiện nay có nhiều người bệnh đang mắc phải viêm bao gân ngón tay khi mỗi lần gấp hay duỗi ngón tay ra rất khó khăn và gây nhiều bất tiện cho sinh hoạt cũng như ảnh hưởng công việc. Vậy cách điều trị như thế nào? Tìm hiểu phương pháp phẫu thuật viêm bao gân ngón tay.

Cách điều trị viêm bao gân ngón tay như thế nào?

Đối với những biện pháp điều trị tình trạng viêm bao gân ngón tay sẽ phụ thuộc nhiều vào mức độ nghiêm trọng đối với các triệu chứng và thời gian mắc bệnh. Trường hợp may mắn thì các triệu chứng vẫn có thể được cải thiện mà không cần tiến hành điều trị.

Cho nên, bác sĩ chuyên môn có thể sẽ đưa ra đề nghị người bệnh lưu ý tránh thực hiện các hoạt động gây đau đến nơi bị tổn thương để cải thiện các triệu chứng.

Nếu trường hợp cơn đau nghiêm trọng thì người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hay ibuprofen để giảm bớt các cơn đau.

Theo nguyên tắc hướng dẫn của Bộ Y tế thì điều trị tình trạng viêm bao gân ngón tay bao gồm:

– Kết hợp nhiều cách điều trị với nhau, bao gồm cả không dùng thuốc, dùng thuốc, tiêm corticoid tại chỗ, tập vật lý trị liệu, điều trị ngoại khoa và phẫu thuật viêm bao gân ngón tay.

– Trong điều trị cần chú ý và dự phòng tình trạng tái phát nên hạn chế vận động, sinh hoạt phù hợp kết hợp dùng thuốc, tập vật lý triệu liệu và phục hồi chức năng.

phẫu thuật viêm bao gân ngón tay
Cách điều trị viêm bao gân ngón tay như thế nào?

Tình trạng viêm bao gân ngón tay có thể được điều trị với một số biện pháp như sau:

– Nęp ngón tay: để tránh hạn chế tối thiểu các cử động có thể ảnh hưởng đến vùng bị tổn thương bác sĩ trị liệu có thể đề nghị với bệnh nhân nęp một thanh nhựa ngay ngón tay bị tổn thương và nhớ trao trao đổi với bác sĩ về thời gian mang nẹp cần thiết nhé.

Sử dụng cách nẹp ngón tay này có thể mang lại hiệu quả điều trị đối với một số ít người, nhưng thường sẽ mang lại hiệu quả ngắn hạn và ít được lựa chọn để áp dụng lâu dài.

– Tiêm corticoid tại chỗ: loại thuốc được sử dụng là Corticosteroid có tác dụng giảm sưng sẽ được tiêm vào gân ở gốc ngón tay để giúp cải thiện các triệu chứng. Tuy nhiên phương pháp này thường mang lại hiệu quả khá thấp đối với tình trạng viêm bao gân ngón tay do các tình trạng tiềm ẩn của sức khỏe đơn cử như bệnh đái tháo đường hoặc viêm khớp dạng thấp.

Khi tiêm corticosteroid có thể cải thiện được vĩnh viễn tình trạng bao gân ngón tay trong một số trường hợp. Nhưng đôi khi tình trạng này vẫn có thể tái phát sau khi đã được điều trị. 

Phẫu thuật viêm bao gân ngón tay

Phẫu thuật viêm bao gân ngón tay có thế được đề nghị khi mà các phương pháp điều trị bảo tồn không mang hiệu quả như mong đợi.Tuy nhiên, phải cân nhắc trước phẫu thuật phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các cơn đau, những vấn đề y tế liên quan, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp hay các bệnh lý có thể gây ảnh hưởng đến cột sống.

phẫu thuật viêm bao gân ngón tay
Phẫu thuật viêm bao gân ngón tay

Sau đây là ba loại phẫu thuật sẽ được đề nghị để điều trị viêm bao gân ngón tay:

  • Phẫu thuật mở: Bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường nhỏ vào ngay lòng bàn tay và sẽ cắt vỏ bọc gân để gân có thêm nhiều không gian để di chuyển. Yên tâm người bệnh sẽ được gây trước khi phẫu thuật viêm bao gân ngón tay tê để không cảm thấy đau.
  • Phẫu thuật giải phóng chèn ép qua da: đối với phẫu thuật này sẽ được thực hiện khi người bệnh đã được gây tê cục bộ. Bác sĩ phẫu thuật đảm nhận ca mổsẽ chèn một cây kim thông qua da để cắt đi vỏ bọc gân.

Cát bao gân: Bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện loại phẫu thuật này nếu như hai phương pháp phẫu thuật như trên không mang lại hiệu quả cao. Phẫu thuật này sẽ loại bỏ một phần vỏ bọc của gân và giúp cho ngón tay có thể cử động lại một cách linh hoạt. Cả ba loại phẫu thuật bên trên đều khá an toàn và đơn giản. 

Tuy nhiên trong quá trình phẫu thuật đôi khi sẽ có thể dẫn đến một số rủi ro, chẳng hạn như: sẹo, nhiễm trùng, đau hay cứng khớp tay thậm chí là tổn thương đến dây thần kinh