Các cách điều trị viêm bao gân ngón cái hiệu quả

Cách điều trị viêm bao gân ngón cái đang được mọi người quan tâm và tìm kiếm rất nhiều. Ngày nay số lượng người mắc bệnh viêm bao gân ngón cái ngày càng tăng. Cùng với đó có nhiều phương pháp chữa bệnh ra đời. Tuy nhiên mỗi phương pháp sẽ chỉ cho hiệu quả cao nhất với những trường hợp phù hợp nhất định. Cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về các cách điều trị viêm bao gân ngón cái hiệu quả.

Tìm hiểu đôi nét về bệnh viêm bao gân ngón cái

Hiểu biết chung về viêm bao gân ngón cái

Viêm bao gân ngón cái
Viêm bao gân ngón cái

Viêm bao gân ngón cái hay còn được gọi là hội chứng De Quervain. Người mắc bệnh thường do tình trạng khoang gân số 1 hay bao gân cơ của ngón cái dài và duỗi ngắn ngón cái bị viêm sưng. Phụ nữ là đối tượng mắc viêm bao gân ngón cái nhiều nhất. Đặc biệt là các chị em nội trợ, nhân viên văn phòng, phụ nữ mang thai hay người cao tuổi.

Cở sở y học của bệnh viêm bao gân ngón cái

Hiểu chi tiết, ở vùng cổ tay co hai gân quan trọng là dạng dài và duỗi ngắn ngón cái. Hai gân này có tác dụng điều khiển các hành động liên quan đến duỗi và dạng ngón cái. Ở trạng thái bình thường gân được bao bọc trong các chất gọi là hoạt dịch. Chất này có tác dụng giúp các cử động thực hiện được linh hoạt.

Sưng viêm bao gân dạng dài và dạng duỗi ngắn
Sưng viêm bao gân dạng dài và dạng duỗi ngắn

Tuy nhiên khi thực hiện các động tác liên quan đến chuyển động của cổ tay, chất dịch bôi trơn ít, tăng lên dịch viêm. Hiện tượng sưng đau, nóng đỏ xuất hiện ở vị trí này. Trong trường hợp không điều trị kịp thời, bệnh có những diễn biến nặng hơn, bao gân rơi vào tình trạng sơ cứng và dày, các hoạt động dưới sự điều phối của gân bị cản trở. Một nhánh của thần kinh qua bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các cách điều trị viêm bao gân ngón cái hiệu quả hiện nay đều được xây dựng dựa trên các cơ sở y học của căn bệnh này. Và theo từng giai đoạn mà bác sĩ sẽ lựa chọn cho bạn cách điều trị viêm bao gân ngón cái phù hợp nhất.

Cách điều trị viêm bao gân nội khoa không sử dụng thuốc

Điều trị viêm bao gân ngón cái bằng chế độ nghỉ ngơi điều độ

Người bệnh cần giảm hoặc ngừng tần suất vận động liên quan cổ tay và ngón tay cái. Có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý giúp vừa điều trị được viêm bao gân ngón cái vừa không ảnh hưởng đến công việc. Thông thường thời gian nghỉ ngơi, hồi phục giúp đạt được hiệu quả cao nhất sẽ tầm từ 4-6 tuần.

Điều trị viêm bao gân ngón cái sử dụng nẹp cổ tay và tay

Cách điều trị viêm bao gân ngón cái bằng biện pháp nẹp tay, cổ tay
Cách điều trị viêm bao gân ngón cái bằng biện pháp nẹp tay, cổ tay

Với những bệnh nhân xuất hiện tình trạng sưng đau gây trở ngại sinh hoạt và công việc có thể sử dụng nẹp cổ tay và ngón cái. Thời gian áp dụng nên kéo dài liên tục trong khoảng 3-6 tuần. Đặc biệt lưu ý nên giữ cổ tay ở nguyên, ngón cái gấp 10 độ, chếch 45 độ quy chiếu với trục xương quay.

Điều trị viêm bao gân ngón cái bằng cách chườm lạnh

Cách điều trị viêm bao gân ngón cái bằng chườm lạnh
Cách điều trị viêm bao gân ngón cái bằng chườm lạnh

Trường hợp viêm, sưng nhẹ có thể sử dụng giải pháp chườm lạnh để giảm bớt cảm cảm giác khó chịu.

Điều trị viêm bao gân ngón cái với công nghệ y khoa

Máy xung điện hỗ trợ điều trị viêm bao gân
Máy xung điện hỗ trợ điều trị viêm bao gân

Sử dụng công nghệ siêu âm, laser màu, áp dụng kết hợp cùng xung điện kích thích thần kinh qua da. Phương pháp kỹ thuật này giúp người bệnh giảm đau, chống viêm không cần sự can thiệp của dao kéo những vẫn khá hiệu quả.

Cách điều trị viêm bao gân ngón cái nội khoa dùng thuốc

Một số loại thuốc được ứng dụng nhiều được coi là cách điều trị viêm bao gân ngón cái thông dụng, phổ biến, được nhiều người bệnh tin dùng.

Các loại thuốc điều trị viêm bao gân
Các loại thuốc điều trị viêm bao gân ngón cái
  • Nhóm thuốc không steroid có khả năng kháng viêm dùng bôi tại chỗ: diclofenac dạng bôi. Liều lượng và tần suất sử dụng theo khuyến cáo bác sĩ chuyên khoa là 2-3 lần/ 1 ngày.
  • Nhóm thuốc có tác dụng giảm đau: acetaminophen (Paracetamol) không gây tác dụng phụ gây hại đến dạ dày như các thuốc trong nhóm NSAID. Tuy nhiên công dụng chính của acetaminophen là giảm đau. Với tình trạng sưng do viêm bao gân nặng thuốc hoàn toàn không có tác dụng.
  • Nhóm thuốc chống viêm không chứa steroid được sử dụng theo đường uống. Một số loại thuốc được sử dụng nhiều thuộc nhóm này gồm aspirin, naproxen,…Với cơ chế chống kết tập tiểu cầu thuốc có tác dụng chống viêm giảm đau được coi là cách điều trị viêm bao gân ngón cái tạm thời hiệu quả.
  • Thực hiện tiêm corticoid vào bao gân De Quervain. Cách điều trị viêm bao gân ngón cái này cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa với quy trình, kỹ thuật dựa trên cơ sở y học. Nhờ vậy sẽ tránh được các rủi ro không mong muốn như tiêm vào mạch máu.

Các cách điều trị viêm bao gân ngón cái bằng biện pháp phẫu thuật

Tổng quan về quy trình phẫu thuật

Người bệnh sẽ được các bác sĩ khuyến cáo thực hiện phẫu thuật khi tất cả các biện pháp trên không còn hiệu quả. Can thiệp từ thủ pháp phẫu thuật giúp tạo ra nhiều không gian hơn để  gân có thể hoạt động tốt mà không bị cọ xát vào đường hầm.

Cách điều trị viêm bao gân thông qua phẫu thuật
Cách điều trị viêm bao gân ngón cái thông qua phẫu thuật

Cụ thể, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật với mục đích giải phóng vùng khoang gân duỗi số 1. Phẫu thuật là cách điều trị viêm bao gân ngón cái cho hiệu quả cao. Thời gian để thực hiện một cuộc phẫu thuật hoàn chỉnh kéo dài khoảng 30 phút. Bệnh không bị tái phát lại nếu người bệnh điều dưỡng và chăm sóc tốt.

Phục hồi sau phẫu thuật viêm cơ gân ngón cái

7 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ quay trở lại cơ sở y tế để tiến hành thao tác cuối cùng là cắt chỉ. Phẫu thuật viêm bao gân ngón cái đơn giản, không yêu cầu quy trình kỹ thuật phức tạp nên khi mổ hội chứng de quervain bệnh nhân có thể về nhà để tự theo dõi tình hình. Sau mổ, bệnh nhân có thể tham gia các liệu trình phục hồi chức năng.