Có nên tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái không? Tại sao cần làm tiểu phẫu sớm?

Viêm bao gân ngón cái hay còn gọi là De Quervain một hội chứng đang có xu hướng phổ biến. Vì thế nên nhiều người thường bỏ qua các triệu chứng và cảm thấy ngại khi phải tiểu phẫu viêm bao gân. Nhưng để lâu thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến công việc, cuộc sống hàng ngày. Nếu các bạn đang bối rối, không biết có nên tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái không thì hãy xem bài viết sau đây ngay nhé.

Tổng quan về Viêm bao gân ngón cái

Hội chứng viêm bao gân ngón cái là một bệnh lý thường gặp ở nhiều đối tượng khác nhau. Nếu xét về phương diện độ tuổi, nghề nghiệp thì ai cũng có nguy cơ gặp phải. Nhất là những vận động viên, nhân viên đánh máy văn phòng, thợ may, phụ nữ làm việc nhà nhiều, phải bế con nhiều. Thậm chí là với các tài xế lái xe, phải chạy xe suốt trong một thời gian dài.

Có nên tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái không? Tại sao cần làm tiểu phẫu sớm?
Viêm bao gân ngón cái là hội chứng gây nhiều bất tiện

Bệnh lý này hoàn toàn khác so với hội chứng ống cổ tay hay bệnh ngón tay cò súng. Các triệu chứng của viêm bao gân ngón cái rất phổ biến, hay xuất hiện kèm các bệnh lý khác. Nên là nhiều người khi gặp phải biểu hiện như đau, nhức ngón tay cái,… thường sẽ không để ý. 

Các triệu chứng thông thường thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ. Vì vậy nên có rất nhiều người thắc mắc về việc nên tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái không. Việc quyết định tiểu phẫu thì sẽ tuỳ thuộc vào triệu chứng bệnh cũng như mong muốn điều trị của bệnh nhân.

Có nên tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái không?

Có nên tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra. Lý do xuất hiện thắc mắc này một phần là do triệu chứng của viêm bao gân ngón cái rất phổ biến. Từ những triệu chứng nhẹ không ảnh hưởng đến sức khoẻ như các bệnh mạn tính khác. Bên cạnh đó, một số người cho rằng chỉ cần uống thuốc, nghỉ ngơi thì tình trạng viêm sẽ giảm dần. Chính vì lẽ đó nên nhiều người cho rằng việc tiểu phẫu là không cần thiết.

Trên thực tế đúng là hội chứng này không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của bạn. Nhưng một điều rất rõ ràng là nó gây nhiều bất tiện trong cuộc sống. Nếu các bạn làm việc văn phòng, cần đánh máy nhiều, hoặc là một vận động viên tennis, bóng rổ, bóng chuyền,… Các triệu chứng của viêm bao gân ngón cái sẽ ảnh hưởng rất nhiều. Nếu để tình trạng nặng hơn, thì thậm chí không cử động ngón cái được nữa.

Chưa kể đển những cơn đau dai dẳn mỗi đêm khiến cho bạn mất ngủ, đau nhức, khó chịu. Khi vận động, cử động thì ngón cái bị ảnh hưởng sẽ giảm năng suất làm việc của bạn. Để lâu dần, thậm chí khiến cho tay không thể hoạt động như bình thường được. Đó là lý do mà việc phẫu thuật là rất cần thiết. Nếu các bạn còn bối rối không biết có nên tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái không thì câu trả lời là có. Thậm chí là cần phải thực hiện sớm để điều trị dứt điểm hơn.

Có nên tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái không? Tại sao cần làm tiểu phẫu sớm?
Nhiều người vẫn còn lo lắng vấn đề có nên tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái không

Tại sao cần làm tiểu phẫu sớm

Hội chứng viêm bao gân ngón cái được điều trị với hai hình thức là điều trị nội khoa và điều trị phẫu thuật. Đối với điều trị nội khoa thì được thực hiện cho những bệnh nhân không muốn tiểu phẫu. Các bác sĩ sẽ khám và xem tình trạng viêm bao gân ngón cái, sau đó cung cấp thuốc, kết hợp với nẹp. Với điều trị nội khoa, các bạn sẽ tốn nhiều thời gian để đạt được hiệu quả mong muốn. Cần phải kiên trì dùng thuốc, tập vật lý trị liệu để cải thiện các triệu chứng.

Như vậy, việc điều trị nội khoa là một hình thức cải thiện triệu chứng viêm gân ngón cái. Điều này có nghĩa là sẽ khó để chữa khỏi hoàn toàn nếu các bạn không tiểu phẫu. Bên cạnh đó, khi điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu thì sẽ rất mất thời gian. Cần phải để bàn tay được nghỉ ngơi và đôi khi bị cản trở công việc nhiều.

Việc tiểu phẫu chỉ diễn ra trong vòng 30 phút đổ lại và khoảng 14 ngày sau đó để nghỉ ngơi. Nhưng cách này lại giúp các bạn điều trị dứt điểm hội chứng này và không tốn nhiều thời gian. Vừa nhanh chóng, đơn giản lại mang đến kết quả tuyệt đối thì việc tiểu phẫu sớm sẽ là gợi ý tốt hơn cho hội chứng này.

Có nên tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái không? Tại sao cần làm tiểu phẫu sớm?
Tiểu phẫu viêm bao gân sớm sẽ giúp đạt được hiệu quả tốt hơn

Giá tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái

Chi phí tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái không quá đắt để các bạn phải lo lắng. Thường nhiều bạn cho rằng giá một cuộc tiểu phẫu là rất đắt. Nên không biết có nên tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái không. Đây chỉ là một cuộc tiểu phẫu diễn ra trong thời gian khoảng 30 phút mà thôi. Nên chắc chắn mức giá ở các bệnh viện hay phòng khám đều không quá cao.

Trung bình một cuộc tiểu phẫu cho một tay thì mức giá là 3 triệu. Nếu thực hiện mổ điều trị cùng lúc 2 tay thì giá tổng sẽ là 5 triệu. Đây là chi phí riêng cho tiểu phẫu, chưa kèm thuốc uống hay nẹp hỗ trợ. Các bạn có thể mua thêm bên ngoài theo đơn kê của bác sĩ, mức giá sẽ khoảng 400 nghìn. 

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin quan trọng về hội chứng viêm bao gân ngón cái hay còn gọi là De Quervain. Qua đó, các bạn sẽ có thể giải đáp được có nên tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái hay không. Nếu đã quyết định tiểu phẫu, thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và điều trị kịp thời. Tiểu phẫu càng sớm thì hiệu quả điều trị viêm bao gân sẽ càng cao hơn.