Những điều cần biết khi thực hiện mổ ngón tay cò súng

Đối với những trường hợp được chỉ định mổ ngón tay cò súng khi bệnh ở mức độ nặng và đã áp dụng các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả hoặc kéo dài nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện. Vậy mục đích của mổ ngón tay cò súng là gì? Và những thông tin cần biết.

Mục đích của việc mổ ngón tay cò súng?

Giúp mở rộng bao gân gấp nhằm giúp cho gân gấp trượt dễ dàng hơn và trơn tru hơn. Giải quyết triệt để những triệu chứng do De Quervain và ngón tay cò súng gây ra.

Bệnh cần được phẫu thuật khi gặp các tình trạng như: các ngón tay co quắp lại và có nguy cơ mất chức năng vĩnh viễn do tình trạng viêm xơ bao gân quá mức. Cùng với triệu chứng của hội chứng De Quervain và ngón tay cò súng đang kéo dài trên 6 tháng và không thể đáp ứng với điều trị nội khoa.

mổ ngón tay cò súng
Mục đích của việc mổ ngón tay cò súng?

Những nguy cơ và thời gian điều trị mổ ngón tay cò súng 

Nguy cơ có thể xảy ra

Do tác dụng của thuốc gây mê, tê lên hệ thống tim mạch với hô hấp có thể gây rối loạn nhịp tim, suy hô hấp thì sẽ được xử trí cấp cứu tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Những nguy cơ tiềm ẩn khác của mổ ngón tay cò súng được ghi nhận là: chảy máu, nhiễm trùng, tổn thương đến dây thần kinh cảm giác của các ngón, chấn thương gân cơ, lành sẹo xấu và sẹo tăng dị cảm.

Thời gian điều trị mổ

Bệnh nhân sẽ được nhập viện và thực hiện mổ ngay trong ngày (nếu tình trạng bệnh ở mức ổn định). Thời gian mổ sẽ mất khoảng 30 – 60 phút, sau mổ bệnh nhân sẽ nằm hậu phẫu trong khoảng 2 giờ, sau khi tình trạng bệnh ổn định trở lại sẽ được chuyển về lại khoa để tiến hành theo dõi và điều trị tiếp.

Sau mổ bệnh nhân cần nằm lại, tiến hành điều trị thuốc, chăm sóc vết thương và theo dõi thêm khoảng 3-5 ngày sẽ được xuất viện nếu tình trạng của bệnh ổn định.

mổ ngón tay cò súng
Những nguy cơ và thời gian điều trị mổ ngón tay cò súng 

Điều cần biết và thực hiện trước khi trước mổ ngón tay cò súng

Những điều cần biết trước khi mổ

– Cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân cho nhân viên y tế

– Cung cấp thẻ BHYT/BHCC (nếu có) để đảm bảo những quyền lợi trong quá trình thực hiện điều trị.

– Cung cấp tiền sử nếu dị ứng thuốc, thức ăn hay nước uống.

– Cung cấp tiền sử nếu bệnh nhân đang mắc bệnh như: tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, hen suyễn, viêm dạ dày, viêm đường hô hấp.

– Cung cấp thông tin những loại thuốc đang sử dụng: thuốc chống đông, thuốc chống dị ứng hay hen suyễn.

Những điều bệnh nhân cần thực hiện trước khi mổ 

mổ ngón tay cò súng
Điều cần biết và thực hiện trước khi trước mổ ngón tay cò súng

Để đảm bảo an toàn cho ca mổ bệnh nhân cần:

– Có người nhà đến chăm sóc trong quá trình nằm viện.

– Không được dùng các thực phẩm chức năng ngoài y lệnh thì cần phải xin ý kiến của bác sĩ.

– Phải làm đầy đủ các xét nghiệm trước khi thực hiện mổ như: công thức máu, chức năng đông máu, chức năng gan, thận, HIV,…

– Cần nhịn ăn uống hoàn toàn trước mổ ít nhất 6h, để tránh tình trạng trào ngược thức ăn gây ảnh hưởng đến tính mạng trong quá trình mổ. 

– Cắt ngắn và tẩy sạch sơn móng tay chân và búi tóc gọn gàng (với nữ)

– Tắm trước khi mổ.

– Đi tiểu trước khi chuyển mổ.

– Không tự ý xóa ký hiệu đánh dấu vị trí vết mổ.

số điện thoại