Có nên điều trị hội chứng ống cổ tay tại nhà. 3 cách điều trị tại nhà

Nhiều người lựa chọn các cách điều trị hội chứng ống cổ tay tại nhà vì tiết kiệm được thời gian và chi phí. Tuy nhiên những biện pháp này có thực sự hữu ích với mọi người bệnh? Có những biện pháp điều trị hiệu quả nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp sáng tỏ hơn về việc điều trị hội chứng ống cổ tay tại nhà.

Điều trị hội chứng ống cổ tay tại nhà phù hợp với những ai?

Điều trị tại nhà thích hợp với những người bệnh ở giai đoạn đầu
Điều trị tại nhà thích hợp với những người bệnh ở giai đoạn đầu

Điều trị hội chứng ống cổ tay ở nhà là một lựa chọn cho những người đang ở thời kỳ đầu của bệnh. Lúc này những biểu hiện của bệnh vẫn chưa rõ ràng, chưa ảnh hưởng nặng đến bệnh nhân. Thỉnh thoảng bạn có thể gặp những cơn đau nhẹ hoặc thấy tay bị tê cứng. Sử dụng một số biện pháp như giữ ấm hoặc massage nhẹ sẽ giúp tay nhanh chóng cử động trở lại.

Ưu điểm điều trị hội chứng ống cổ tay tại nhà

Các cách điều trị hội chứng ống cổ tay tại nhà thường được người bệnh tìm đến đầu tiên vì chúng sở hữu những ưu điểm sau:

Điều trị hội chứng ống cổ tay tại nhà giúp tiết kiệm chi phí

Điều trị tại nhà phương pháp tiết kiệm chi phí
Điều trị tại nhà là phương pháp tiết kiệm chi phí

Chi phí chi trả cho một cuộc phẫu thuật hội chứng ống cổ tay bao gồm thuốc thang và chi phí phẫu thuật nói chung. Ngoài ra còn có một số chi phí khác như phí đi lại, chi phí cơ hội vì sau phẫu thuật bạn sẽ cần giành ra một khoảng thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục. Với các biện pháp điều trị tại nhà bạn gần như là không mất phí nếu có cũng rất ít.

Điều trị hội chứng ống cổ tay tại nhà tiện lợi và linh hoạt về thời gian

Bạn có thể thực hiện các liệu trình điều trị hội chứng ống cổ tay tại nhà bất cứ lúc nào tùy thuộc vào thời gian rảnh rỗi hoặc khi cơn đau ập đến. Một bài tập massage tay chỉ tốn khoảng 5 phút. Ngay cả khi làm việc bạn cũng có thể đeo nẹp tay. Như vậy bạn có thể chủ động và linh hoạt điều trị dù ở nhà hay ở nơi làm việc.

Điều trị hội chứng ống cổ tay tại nhà tránh được những rủi ro phẫu thuật

Rất nhiều người lo sợ, ái ngại khi thực hiện phẫu thuật vì lo lắng sẽ gặp phải các biến chứng như nhiễm trùng, mất máu,…Tuy với nền y học hiện đại các rủi ro này đã được khống chế ở mức thấp nhất nhưng nỗi sợ sâu thẳm trong tâm lý người bệnh vẫn khó mà vơi đi được. Các biện pháp điều trị tại nhà đa phần đều lành tính và thân thiện. Bạn sẽ không cần phải kiêng khem quá nhiều khi điều trị.

Nhược điểm điều trị hội chứng ống cổ tay tại nhà

Bên cạnh những ưu điểm, các phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay tại nhà cũng tồn tại một số các nhược điểm.

Hiệu quả của các phương pháp điều trị tại nhà không cao

Những phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay tại nhà đa phần chỉ mang tính phục hồi hoặc khắc phục tạm thời. Điều này có nghĩa là bạn sẽ mất một thời gian dài để các kết cấu của tay được chữa lành dần và trở lên linh hoạt. Thậm chí bạn sẽ cần rất kiên nhẫn mới thấy được hiệu quả cải thiện khi sử dụng các biện pháp này.

Điều trị tại nhà không giúp bệnh được chữa dứt điểm

Những cơn đau tái phát bớt chợt sau khi điều trị
Những cơn đau tái phát bớt chợt sau khi điều trị

Bạn sẽ vẫn có nguy cơ tái mắc lại hội chứng ống cổ tay sau khi điều trị tại nhà. Vì các cách này không điều trị được từ ngọn nguồn của bệnh. Do vậy với những người đang ở giai đoạn nặng của hội chứng ống cổ tay, các phương pháp điều trị tại nhà gần như vô hiệu. Các bác sĩ thường khuyên họ nên sớm phẫu thuật để cải thiện tình trạng bệnh.

Một số phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay tại nhà hiệu quả

Điều trị hội chứng ống cổ tay tại nhà bằng cách đeo nẹp

Nẹp cổ tay giúp điều chị hội chứng ống cổ tay
Nẹp cổ tay giúp điều chị hội chứng ống cổ tay

Đây là phương pháp được nhiều người sử dụng vì tính thuận tiện và hiệu quả mà nó đem lại. Nẹp tay có kết cấu bền chặt giúp bảo vệ tay, để vùng bị tổn thương có thời gian phục hồi. Một lưu ý nhỏ cho những ai có ý định dùng phương pháp này là nên mua nẹp ở những cơ sở uy tín. Một chiếc nẹp tay tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị của bạn.

Dùng thuốc giảm đau ứng phó với những cơn đau đến bất ngờ

Thuốc hỗ trợ giảm đau khi mắc hội chứng ống cổ tay
Thuốc hỗ trợ giảm đau khi mắc hội chứng ống cổ tay

Thuốc giảm đau như aspirin (Bufferin) và ibuprofen (Advil) có thể đem đến hiệu quả cho người bệnh khi điều trị tại nhà. Những loại thuốc này không chỉ giúp người bệnh giảm đau mà còn có khả năng giảm viêm ở vùng chịu thương tổn. Tuy nhiên bạn cần có sự tư vấn từ bác sĩ hoặc những người có chuyên môn về liều lượng và cách sử dụng thuốc.

Massage điều trị hội chứng ống cổ tay tại nhà

Massage điều trị hội chứng ống cổ tay tại nhà
Massage điều trị hội chứng ống cổ tay tại nhà

Phương pháp này đã không còn quá xa lạ với những người mắc bệnh xương khớp. Massage không chỉ xoa dịu cảm giác mệt mỏi mà còn giúp lưu thông khí huyết. Hơn nữa một bài tập massage chỉ tốn khoảng 5 phút và bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào. Nếu kiên trì tập luyện bạn sẽ thấy tình trạng bệnh được cải thiện đáng kể.

Tổng kết

Những phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay tại nhà là một giải pháp tuyệt vời cho những ai mắc bệnh ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên khi bệnh có biểu hiện nặng hơn bạn không nên chủ quan mà hãy tìm đến các cơ sở y tế uy tín. Các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thực hiện phẫu thuật điều trị hội chứng ống cổ tay để bệnh được khỏi hoàn toàn.