4 phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay và các lưu ý phòng ngừa tái mắc bệnh

Điều trị hội chứng ống cổ tay là một quá trình đòi hỏi sự nỗ lực kiên trì của người bệnh. Không phải ai cũng dễ dàng từ bỏ các thói quen xấu để bệnh không trở lên trầm trọng. Tuy nhiên với sự phát triển y học hiện đại, có những liệu pháp điều trị hội chứng ống cổ tay nhanh chóng mà hiệu quả. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về các phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay thường thấy hiện nay.

Nẹp cổ tay điều trị hội chứng ống cổ tay

Nẹp cổ tay giúp giữ cổ tay ở vị trí hợp lý nhất có thể. Bên cạnh đó các thanh nẹp không tạo áp lực lên ống cổ tay, chúng ngăn không cho cổ tay bị uốn cong. Nếu cổ tay bạn không ở tư thế phù hợp, nó có thể tạo áp lực lên dây thần kinh giữa và làm trầm trọng thêm cơn đau và các triệu chứng khác.

Nẹp cổ tay điều trị hội chứng ống cổ tay
Nẹp cổ tay điều trị hội chứng ống cổ tay

Sau bốn tuần đeo nẹp, bạn sẽ có kết quả khả quan và sau đó bạn có thể tháo nẹp ra. Bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn cho những nơi bán nẹp cổ tay uy tín. Hoặc bạn hãy mua nẹp cổ tay từ những hiệu thuốc lớn hoặc đặt hàng trực tuyến ở những trang web đáng tin.

Vật lí trị liệu áp dụng điều trị hội chứng ống cổ tay

Vật lý trị liệu điều trị hội chứng ống cổ tay
Vật lý trị liệu điều trị hội chứng ống cổ tay

Các phương pháp vật lý trị liệu tuy hiệu quả không rõ ràng trong thời gian ngắn nhưng nhìn chung cũng giúp người bệnh giảm nhẹ các triệu chứng ở giai đoạn đầu. Nếu những biểu hiện về bệnh của bạn còn chưa rõ ràng, bạn có thể áp dụng những bài tập vật lí trị liệu được soạn thảo bởi các chuyên gia. Kiên trì thực hiện trong vài tuần bạn sẽ thấy tình trạng bệnh được cải thiện dần dần. Biện pháp điều trị hội chứng ống cổ tay thông qua vật lí trị liệu ít rủi ro và là biện pháp lành tính nhất.

Thuốc Corticosteroid điều trị hội chứng ống cổ tay

Corticosteroid là thuốc steroid đưa vào cơ thể để giúp giảm viêm, đau, tê và các triệu chứng khác liên quan đến hội chứng ống cổ tay. Chúng giúp xoa dịu cảm giác đau đớn của người bệnh khi mắc hội chứng ống cổ tay.

Thuốc điều trị hội chứng ống cổ tay
Thuốc điều trị hội chứng ống cổ tay

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng mà bạn đang gặp, bác sĩ có thể kê toa Corticosteroid dạng viên để uống. Nếu không, tiêm trực tiếp vào ống cổ tay có thể mang lại kết quả nhanh hơn. Bác sĩ sẽ tiêm một mũi trước và quan sát các triệu chứng. Nếu bệnh tái phát, có thể cần thiết phải tiêm bổ sung đợt hai. Tóm lại, tùy vào biểu hiện của bệnh mà các bác sĩ sẽ quyết định bạn có nên dùng thuốc hay không

Áp dụng phương pháp phẫu thuật vào điều trị hội chứng ống cổ tay

Phẫu thuật điều trị hội chứng ống cổ tay
Phẫu thuật điều trị hội chứng ống cổ tay

Nếu các phương pháp điều trị trên không hiệu quả, phẫu thuật ống cổ tay thường là giải pháp thay thế duy nhất. Phương pháp phẫu thuật ống cổ tay đạt hiệu quả cao nhất ngăn chặn tốt khả năng tái phát bệnh. Ngoài ra, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thực hiện phẫu thuật khi các triệu chứng của bạn trở lên nghiêm trọng gây các hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài ra, nên thực hiện phẫu thuật khi bác sĩ thực hiện các nghiệm pháp kiểm tra thấy rằng dây thần kinh giữa của bạn bị tổn thương.

Các chú ý để ngăn chặn hội chứng ống cổ tay tái phát

Sau điều khi điều trị hội chứng ống cổ tay, nếu bạn vẫn giữ những thói quen sinh hoạt xấu thì vẫn hoàn toàn có khả năng tái mắc bệnh. Chính vì vậy hãy chú ý những điều dưới đây để giữ cho đôi tay được khỏe mạnh.

Phòng ngừa hội chứng ống cổ tay bằng thói quen tập thể dục

Các ngón tay ở trạng thái duỗi thẳng, thả lỏng
Tập thể dục ngăn ngừa hội chứng viêm ống cổ tay

Để giữ đôi tay được khỏe mạnh, linh hoạt bạn nên xây dựng cho mình thói quen tập thể dục hàng ngày. Đặc biệt với những người tính chất công việc phải ngồi trong thời gian dài và phải vận động tay liên tục như viết lách, gõ phím,…Có những bài tập thể dục đơn giản giúp đôi tay không bị mỏi mệt. Những bài tập này còn làm cho máu được tuần hoàn tốt hơn, khiến các khớp vận động tự do trơn tru.

Phòng ngừa hội chứng ống cổ tay với chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Hội chứng ống cổ tay có nguyên nhân do việc lặp đi lặp lại các cử động tay trong một thời gian dài. Chíng vì vậy nghỉ ngơi hợp lý là cách đơn giản mà hữu hiệu để phòng ngừa chứng bệnh này. Trong khi làm việc bạn có thể ngắt ra từng khoảng thời gian ngắn để đôi tay được thư giãn, nghỉ ngơi.

Tư thế làm việc khoa học giúp phòng ngừa hội chứng ống cổ tay

Dù là khi làm việc hay trong sinh hoạt hàng ngày hãy chú ý chăm sóc cho đôi tay của bạn thật tốt. Nhất là trong công việc, lựa chọn một tư thế tay phù hợp không chỉ giúp phòng ngừa hội chứng ống cổ tay mà còn giúp công việc đạt hiệu quả cao hơn.

Tư thế làm việc khoa học hợp lý
Tư thế làm việc khoa học hợp lý

Một số lưu ý bạn có thể tham khảo để áp dụng như để tay sao cho cùng mặt phẳng với cẳng tay. Bạn cũng không nên dùng lực quá mạnh để cầm nắm các dụng cụ. Nếu gõ bàn phím hãy điều chỉnh lực tay cho vừa phải. Đặc biệt với những bạn có thói quen gối đầu khi ngủ thì nên bỏ thói quen này.

Thực đơn ăn uống lành mạnh giúp hạn chế mắc hội chứng ống cổ tay

Ăn những thực phẩm lành mạnh cũng là một cách hiệu quả để ngăn chặn, phòng ngừa hội chứng ống cổ tay. Có 2 vấn đề mà ai cũng quan tâm khi nhắc đến các thói quen ăn uống để phòng bệnh là nên ăn gì và không nên ăn gì.

Thực phẩm có tác dụng phòng chống bệnh hội chứng ống cổ tay
Thực phẩm có tác dụng phòng chống bệnh hội chứng ống cổ tay

Những thực phẩm tốt giúp phòng ngừa hội chứng ống cổ tay: Trái cây và rau quả (ớt đỏ, rau lá xanh, cà rốt, cà chua), cá hồi, óc chó, dứa, tinh bột nghệ,…

Thực phẩm không có lợi cho việc phòng chống hội chứng ống cổ tay
Thực phẩm không có lợi cho việc phòng chống hội chứng viêm ống cổ tay

Những thực phẩm không có lợi cho việc phòng ngừa hội chứng ống cổ tay: thực phẩm chứa nhiều chất phốt pho, đồ ăn chiên rán nhiều lần, các loại thịt trong nhóm thịt đỏ.