6 Bài tập điều trị ngón tay cò súng bạn có thể thực hiện tại nhà đơn giản

Ở giai đoạn nhẹ, 6 bài bập dưới đây sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình điều trị ngón tay cò súng mà bạn có thể tập ngay tại nhà mà không cần phải tốn thời gian và chi phí đến bệnh viện. 

Các dấu hiệu thường gặp của bệnh ngón tay cò súng:

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ về các triệu chứng thường gặp của bệnh ngón tay cò súng. Khi mắc hội chứng ngón tay cò súng (hay gọi là ngón tay bật), bạn thường gặp phải các dấu hiệu như “kẹt” khi duỗi ngón, thỉnh thoảng không cử động được các ngón tay, nếu để lâu hơn, người bệnh sẽ có cảm giác đau đớn, khó chịu khi các ngón tay không thể duỗi ra một cách tự nhiên. Tình trạng này thường xảy ra đối với nhân viên văn phòng vì họ phải sử dụng ngón tay để đánh máy, những người có bệnh nền như đái tháo đường, viêm khớp, đặc biệt là ở phụ nữ trên 45 tuổi thì tỉ lệ mắc cao hơn nam giới.

Các triệu chứng trên thường xuất hiện vào buổi sáng, đặc biệt là khi người bệnh nhấc hay cầm nắm một vật gì đó mà phải sử dụng đến ngón tay. 

Nguyên nhân dẫn đến ngón tay cò súng và cách điều trị thích hợp nhất
Dấu hiệu bệnh ngón tay cò súng

Bài tập điều trị ngón tay cò súng 

Theo các chuyên gia phân tích, hội chứng ngón tay cò súng ở giai đoạn nhẹ sẽ được chữa khỏi hoàn toàn nếu bạn có phương pháp điều trị tập luyện phù hợp. Hãy cùng theo dõi 6 bài tập điều trị hiệu quả dưới đây từ các bác sĩ đầu ngành để tham khảo và lựa chọn bài tập phù hợp cho mình.

Đây là những bài tập điều trị ngón tay cò súng đơn giản, dễ thực hiện và không tốn chi phí nào cả, vật dụng hỗ trợ cũng rất dễ tìm. Điều đáng chú ý hơn là các bài tập có thể được tập luyện ngay tại nhà, công ty hay bất cứ nơi nào bạn muốn.

Bài tập 1: 

 1. Di chuyển ngón tay cò súng của bạn từ ngón tay bình thường gần nhất của bạn với khoảng cách xa nhất có thể để tạo chúng thành hình chữ V.
 2. Dùng ngón trỏ và ngón cái của bàn tay đối diện để ấn hai ngón tay này vào các ngón tay khác.
 3. Sau đó nhấn nhẹ hai ngón tay để di chuyển chúng lại gần nhau hơn.

Bài tập 2:

 1. Đầu tiên, bạn hãy chụm 5 ngón tay vào với nhau.
 2. Để một dây thun quấn quanh ngón tay của bạn.
 3. Cử động 4 ngón tay của bạn ra khỏi ngón tay cái.
 4. Mở rộng 4 ngón tay và ngón tay cái của bạn ra xa và gần lại, cứ như thế lặp lại 10 lần.

Bài tập 3:

 1. Đặt các vật dụng nhỏ như tiền xu, nắp chai, đinh nhỏ… lên bàn.
 2. Sử dụng ngón tay bị cò súng kết hợp một trong số các ngón tay còn lại nhặt một đồ vật lên
 3. Để đồ vật vừa nhặt sang vị trí bên cạnh một khoảng cách gần vị trí gốc.
 4. Lần lượt thực hiện với tất cả đồ vật đã chuẩn bị theo kích thước từ bé đến lớn.

Bài tập 4:

 

 1. Đặt một tờ giấy mềm hoặc khăn nhỏ trong lòng bàn tay của bạn.
 2. Sử dụng ngón tay của bạn để bóp và cuộn thành một quả bóng hình tròn nhỏ nhất có thể. Hãy nhớ giữ vị trí này trong vài giây.
 3. Sau đó từ từ duỗi thẳng ngón tay của bạn và thả giấy hoặc khăn về vị trí ban đầu, lặp lại bài tập 10 lần.

Bài tập 5:

 1. Duỗi thẳng ngón tay của bạn, mở rộng bàn tay càng rộng càng tốt.
 2. Cong ngón tay sao cho đầu ngón tay chạm vào đầu lòng bàn tay.
 3. Duỗi thẳng ngón tay của bạn một lần nữa và dang rộng các ngón tay hết mức có thể.

Bài tập 6:

 1. Đặt ngón tay bị cò súng với ngón tay cái để tạo thành một hình chữ O.
 2. Giữ tư thế này trong 3 đến 5 giây.
 3. Sau đó duỗi thẳng ngón tay về vị trí ban đầu và đưa nó trở lại vị trí hình chữ O, lặp lại bài tập này khoảng 10 lần.

Các bài tập điều trị ngón tay cò súng đơn giản trên sẽ đem lại hiệu quả tối ưu trong thời gian ngắn nếu bạn cố gắng dành ít nhất 10 đến 15 phút mỗi ngày để thực hiện và lặp lại mỗi bài tập từ 3-5 lần.

Trong quá trình thực hiện, nếu bạn cảm thấy đau rát hay quá khó chịu ở vị trí ngón tay cò súng, bạn có thể ngưng tập các bài tập trong vài ngày để nghỉ ngơi. Bạn không cần phải quá lo lắng nếu không thể hoàn thành các động tác của các bài tập nhưng bạn nên tập luyện nhiều nhất có thể để việc điều trị ngón tay cò súng đem lại hiệu quả cao nhất có thể. 

Có thể kết hợp với việc tự massage

Massage ngón tay cò súng
Massage ngón tay cò súng

Ngoài các bài tập hữu ích trên, bạn có thể tự xoa bóp ngón tay cò súng với bàn tay còn lại. Massage thường là một trong những lựa chọn tốt giúp bạn có thể chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của mình. Lợi ích của mát xa bao gồm giảm đau, giảm căng thẳng, thư giãn, hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau,…Đối với việc điều trị ngón tay cò súng, việc tự massage không những giúp bạn cải thiện tình trạng đau nhức khi cử động mà còn giúp bạn di chuyển các ngón tay thoải mái, dễ chịu hơn. 

Bạn có thể xoa bóp các khớp cũng như toàn bộ phần ngón tay bị ảnh hưởng để kích hoạt các bao gân. Hãy cố gắng nhấn massage trong 30 giây.

Khi nào cần phải đến gặp bác sĩ? 

Bác sĩ tiến hành thăm khám, chẩn đoán hội chứng ngón tay bật
Bác sĩ tiến hành thăm khám, chẩn đoán hội chứng ngón tay bật

Các bài tập trên sẽ không mang lại hiệu quả tuyệt đối, nhất là với người bệnh ở giai đoạn nặng. Nếu bạn đã thực hiện các bài tập thường xuyên trong một vài tuần mà không thấy cải thiện hoặc nếu ngón tay cò súng đau rát, viêm nhiễm, các triệu chứng bắt đầu trở nên tồi tệ hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ gấp để được thăm khám và điều trị ngón tay cò súng kịp thời.