Thực hư về hiệu quả khi điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà

Với sự phát triển của y học hiện đại, ngày nay có rất nhiều phương pháp điều trị viêm bao gân ngón cái. Người bệnh chủ động tìm kiếm cho mình một phương pháp thích hợp dựa trên giai đoạn, biểu hiện của bệnh và tư vấn của bác sĩ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà.

Điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà bằng thuốc

Một số loại thuốc dùng trong điều trị viêm bao gân ngón cái thường được nhiều người sử dụng là:

Thuốc điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà
Thuốc điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà
  • Các loại thuốc uống thuộc nhóm NSAIDS: Thuốc có tác dụng giảm đau, giảm viêm tốt là một trong những cách cải thiện tình trạng viêm bao gân tương đối hiệu quả. Tuy nhiên với những người có tiền sử bệnh về dạ dày thì không được khuyến khích sử dụng.
  • Các loại thuốc thuộc nhóm acetaminophen: Đây là loại thuốc giảm đau phổ biến, dễ sử dụng đặc biệt hiệu quả với những người bị các bệnh liên quan đến xương khớp. Những cơn đau bất chợt có thể tấn công người bệnh bất cứ lúc nào, gây ra nhiều trở ngại trong sinh hoạt. Thuốc giảm đau sẽ giúp làm dịu nhẹ cơn đau nhưng sẽ không có tác dụng kháng viêm.

Điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà bằng vật lí trị liệu

Những người mắc bệnh viêm bao gân ngón cái có thể áp dụng các bài tập vật lí trị liệu dưới đây để cải thiện tình trạng bệnh.

Bài tập điều trị viêm bao gân ngón cái 1

Nắm hờ tay sau đó các ngón từ từ mở ra
Nắm hờ tay sau đó các ngón từ từ mở ra

Người bệnh đặt bàn tay bị ảnh hưởng bởi viêm bao gân lên mặt bàn. Lật bàn tay lên, thực hiện động tác mở tay nắm tay liên tục nhiều lần. Thực hiện động tác từ 5 đến 10 lần để đạt hiệu quả phục hồi cao nhất.

Bài tập điều trị viêm bao gân ngón cái 2

Giơ ngón cái theo phương thẳng đứng
Giơ ngón cái theo phương thẳng đứng

Đặt lòng bàn tay xuống bàn, người bệnh nên nhấc ngón tay cái lên theo phương thẳng đứng, cách mặt bàn càng xa càng tốt, sau đó hạ xuống. Thực hiện động tác từ 5 đến 10 lần để đạt hiệu quả phục hồi cao nhất.

Bài tập điều trị viêm bao gân ngón cái 3

Khi thực hiện bài tập cần chụm các ngón tay lại
Khi thực hiện bài tập cần chụm các ngón tay lại

Bàn tay bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm bao gân từ từ chụm lại. Sau đó các ngón tay mở ra. Có thể dùng phối hợp với dây nịt để hiệu quả hơn.

Bài tập điều trị viêm bao gân ngón cái 4

Ngón cái chạm vào ngón út
Ngón cái chạm vào ngón út

Đặt bàn tay bị bệnh trên bàn hướng lên, ngón tay cái vào ngón út. Sau đó lần lượt di chuyển đến các ngón tay còn lại. Để đảm bảo hiệu quả hồi phục động tác này cần được giữ trong 6 giây và thực hiện 10 lần.

Bài tập điều trị viêm bao gân ngón cái 5

Đưa bàn tay bị sưng về phía trước dùng tay kia ấn nhẹ
Đưa bàn tay bị sưng về phía trước dùng tay kia ấn nhẹ

Đưa cánh tay bị bệnh ra phía trước, người bệnh dùng tay kia ấn vào mu bàn tay , duỗi thẳng cổ tay. Giữ nguyên tư thế trong 15 đến 30 giây và lặp lại khoảng ba lần. Tập bài tập này thường xuyên để thu được kết quả tốt hơn.

Các phương pháp khác điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà

Tổng quan về Hội chứng De Quervain và cách điều trị hiệu quả 100%
Nẹp tay điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà
  • Có chế độ điều dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý. Khi bạn phát hiện mình đang có những biểu hiện của bệnh viêm bao gân, điều đầu tiên cần làm là hãy tạm thời gác các công việc và điều dưỡng. Để đôi tay của bạn được nghỉ ngơi cũng là để các dây gân có thời gian để chữa lành và bình phục.
  • Chườm nóng hoặc chườm lạnh lên vùng bị sưng do viêm bao gân. Đây được coi là phương pháp điều trị viêm bao gân truyền thống. Dưới tác dụng của nhiệt độ, các cơ và dây chằng sẽ được thư giãn. Cảm giác ê ẩm do sưng viêm bao gân sẽ dịu nhẹ đi phần nào.
  • Sử dụng nẹp để cố định tay và cổ tay vùng mà được xác định có bao gân bị sưng đau. Phương pháp này rất dễ dàng tuy nhiên cần 1 thời gian lâu dài mới thấy hiệu quả.

Ưu nhược điểm của việc điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà

Cũng như các phương pháp khác, các cách điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà cũng tồn tại những ưu nhược điểm. Bệnh nhân có thể tham khảo những phân tích dưới đây để lựa chọn được phương pháp điều trị viêm bao gân hiệu quả, phù hợp.

lựa chọn điều trị viêm bao gân ngón cái hiệu quả
Lựa chọn điều trị viêm bao gân ngón cái hiệu quả

Ưu điểm

Điều trị viêm bao gân ngón cái ở nhà giúp tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Những phương pháp này cũng đơn giản dễ thực hiện và có thể áp dụng ở mọi thời điểm. Đặc biệt với phương pháp vật lý trị liệu ngoài tác dụng giúp cải thiện tình trạng sưng đau bao gân mà còn có khả năng phòng tránh cho những người chưa mắc.

Thêm vào đó ở nhiều nơi, các dịch vụ y tế khám chữa bệnh chưa phát triển. Để di chuyển đến các cơ sở y tế uy tín cũng còn gặp nhiều hạn chế. Vì vậy những phương pháp điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà rất khá hữu ích giúp cải thiện phần nào tình trạng của bệnh.

Nhược điểm:

Điều trị viêm bao gân tại nhà chỉ hiệu quả với các trường hợp mắc phải hội chứng này ở giai đoạn đầu. Với những bệnh nhân xuất hiện các biến chứng nặng hơn thì cần thực hiện phẫu thuật theo sự tư vấn của bác sĩ.

Điều trị viêm bao gân tại nhà chỉ mang tính tạm thời, không giải quyết được ngọn nguồn của bệnh. Vì thế người bệnh dễ bị tái mắc lại. Thêm vào nữa, một số phương pháp như vật lý trị liệu hay nẹp tay đòi hỏi người bệnh phải kiên trì thực hiện.

Kết luận

Nếu bạn còn đang phân vân trong việc tìm cho mình một phương pháp để điều trị viêm bao gân ngón cái thích hợp thì hãy đến thăm khám ở các cơ sở uy tín. Ở đây, các chuyên gia sẽ cung cấp cho bạn thông tin về liệu trình phù hợp và giá cả cụ thể, chi tiết