Hình ảnh hội chứng ống cổ tay – Chẩn đoán và phương pháp điều trị nội khoa

Hội chứng ống cổ tay là một bệnh lý thường hay gặp ở phái nữ hơn là nam gây nhiều ảnh hưởng đến công việc và trong cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu hình ảnh hội chứng ống cổ tay chẩn đoán và điều trị nội khoa ở bài viết bên dưới nhé!

Chẩn đoán hình ảnh hội chứng ống cổ tay

Chẩn đoán hình ảnh hội chứng ống cổ tay sẽ cần dựa trên các đặc điểm lâm sàng do hội chứng ống cổ tay là tình trạng bệnh lý tổn thương cục bộ dây thần kinh giữa dễ bị nhầm lẫn và cần phải thực hiện chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý khác. Chính vì vậy, việc chẩn đoán hội chứng ống cổ tay cũng như chẩn đoán phân biệt sẽ khá khó khăn khi triệu chứng không điển hình.

Đối với các tổn thương thần kinh ngoại biên nên cần được chẩn đoán phân biệt với hội chứng ống cổ tay bao gồm những bệnh dây thần kinh giữa tại khu vực khuỷu tay hay bệnh đám rối thần kinh cánh tay và bệnh lý rễ thần kinh ở cổ.

Bệnh dây thần kinh giữa tại khuỷu và bệnh lý đám rối thần kinh cánh tay sẽ ít gặp hơn so với hình ảnh hội chứng ống cổ tay nhưng đôi khi dễ gây nhầm lẫn trên lâm sàng. Khi khám lâm sàng sẽ phát hiện dấu hiệu tổn thương tại phần gốc của dây thần kinh giữa hay rối loạn cảm giác ở vùng bàn tay và bị liệt các cơ do dây thần kinh giữa chi phối gần với phía cổ tay.

Hội chứng ống cổ tay
Chẩn đoán hình ảnh hội chứng ống cổ tay

Tương tự tổn thương đám rối thần kinh ở cánh tay khi khám lâm sàng thần kinh có thể phát hiện được những bất thường tương tự giống như bệnh lý rễ cổ, liệt thì tình trạng mất cảm giác có thể lan rộng và vượt quá sự phân bố của một đoạn tủy sống.

Có một số phương pháp cận lâm sàng hỗ trợ cho việc chẩn đoán hình ảnh hội chứng ống cổ tay bao gồm siêu âm dây thần kinh giữa ở đoạn cổ tay, chụp MRI cổ tay. Nhưng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh này chỉ giúp chẩn đoán khi gặp tổn thương thực thể dây thần kinh giữa và những tổ chức xung quanh.

Điều trị nội khoa hình ảnh hội chứng ống cổ tay

Thực hiện phẫu thuật điều trị hội chứng ống cổ tay hiện nay được xem như là phương pháp điều trị “vàng” mang lại hiệu quả điều trị cao và lâu dài. Trong quá trình thực hiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành cắt dây chằng ngang ống cổ tay nhằm giảm áp lực lên dây thần kinh giữa. 

Có thể đeo nẹp cổ tay nhằm giúp cố định cổ tay ngay cả trong khi ngủ để giảm triệu chứng, dùng thuốc kháng viêm và giảm đau non-steroid (NSAIDs)bên cạnh đó vẫn có thể tiêm steroid vào ống cổ tay.

 hình ảnh hội chứng ống cổ tay
Điều trị nội khoa hình ảnh hội chứng ống cổ tay

Sẽ có hai phương pháp phẫu thuật chính là mổ nội soi và mổ mở nhưng ngoài hai phương pháp trên bệnh nhân nên điều trị phục hồi chức năng phối hợp khi:

Có xuất hiện những dấu hiệu của bệnh thì nên đến cơ sở y tế uy tín gần nhất thăm khám và điều trị sớm, tránh gặp phải những biến chứng nghiêm trọng. 

Nếu muốn tư vấn về bệnh lý ống cổ tay hãy liên hệ với chúng tôi.

bấm vào biểu tượng để chat với bác sĩ

số điện thoại