Hội chứng De Quervain và những điều cần biết

Đau vùng cổ tay là một trong những dấu hiệu thường gặp, trong đó sẽ có tình trạng viêm của bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn ngón cái còn được gọi là hội chứng De Quervain. Tình trạng này rất thường gặp và gây nên một số những biểu hiện đau tại vùng cổ tay và phần dưới cẳng tay ngay phía trên ngón cái.

Hội chứng De Quervain là gì? 

Hội chứng De Quervain sẽ ảnh hưởng đến hai gân và chi phối vận động của ngón cái, chính là gân cơ duỗi ngắn ngón cái và gân cơ dạng dài ngón cái. Hai gân này thì sẽ chi phối hai động tác rất quan trọng của ngón cái chính là duỗi và dạng ngón cái. 

Khi bắt đầu thực hiện động tác, thì hai gân này trượt đi trượt lại dọc theo bờ bên của khớp cổ tay. Tại vùng ống cổ tay, cả hai cùng gân trượt trong một đường hầm nằm sát đầu dưới của xương quay. Do đó có một số trường hợp chẩn đoán nhầm với viêm mỏm trâm quay. Đường hầm này sẽ có tác dụng giữ cho gân và chuyển hướng lực thực hiện động tác.

Hai gân trượt sẽ trong đường hầm được bao bọc bởi bao hoạt dịch gân, sẽ có tác dụng làm trơn giúp cho hai gân trượt được dễ dàng. Tiếp đến thì tình trạng viêm của bao hoạt dịch gân và gân dẫn đến một số hạn chế vận động của gân trong đường hầm hay còn gọi với cái tên là hội chứng De Quervain.

Hội chứng De Quervain
Hội Chứng De Quervain là gì?

Người mắc bệnh cần biết gì về De Quervain khi có những triệu chứng tương tự? 

Ban đầu, thì triệu chứng thường gặp chỉ là các biểu hiện hơi khó chịu ở ngón cái hay ngay vị trí cổ tay và kèm theo là đau. Nếu người mắc bệnh không được điều trị, triệu chứng đau có thể lan rộng lên cẳng tay và lan xuống đến ngón cái. Nếu mà tình trạng ma sát ngày càng tăng lên, hai gân này sẽ cọ xát vào nhau khi di chuyển trong đường hầm dẫn đến các tiếng lụp cụp.

Hội chứng De Quervain
Người mắc bệnh cần biết gì triệu chứng hội chưng De Quervain

Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn có thể sẽ có biểu hiện sưng phù nề nhẹ tại vùng cổ tay dọc theo đường hầm, các động tác và cử động của ngón cái sẽ bị hạn chế do đau.

Những nguyên nhân dẫn đến tổn thương này? Những động tác đã lặp lại nhiều lần như cầm, nắm, xoay, vặn của cổ tay và ngón cái sẽ là những yếu tố dẫn đến tổn thương này ngày càng nặng hơn. Tình trạng viêm của bao hoạt dịch gân trong đường hầm khiến cho sưng nề, cản trở vận động của gân.

Muốn cải thiện những triệu chứng De Quervain thì cần phải làm sao?

Điều trị nội khoa: Nếu muốn cải thiện nhanh chóng nhưng cơn đau do hội chứng De Quervain thì bạn nên ngừng lại tất cả các động tác gây đau. Cần có thời gian nghỉ giữa chừng nếu như bạn phải thực hiện các động tác lặp đi lặp lại của cổ tay.

Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn mang nẹp để cố định cổ và bàn tay. Nẹp này cho phép bàn tay của bạn được định hình, tạo thuận lợi để cải thiện một số triệu chứng viêm. Các thuốc điều trị cũng có thể giúp kiểm soát được triệu chứng viêm và các triệu chứng đau. Hầu hết các thuốc này có thể là các thuốc chống viêm giảm đau thông thường như là ibuprofen và aspirin.

 Hội chứng De Quervain
Cải thiện triệu chứng của chội chứng De Quervain

Việc tập phục hồi chức năng là việc hết sức cần thiết sau, mục đích chính là giảm hoặc loại trừ các nguyên nhân gây viêm gân. Bác sĩ phục hồi chức năng sẽ kiểm tra lại công việc cũng như cách thức bạn sử dụng cổ và bàn tay khi làm việc và sẽ  gợi ý cho bạn về việc để cổ tay và bàn tay đúng tư thế và hợp lý và các cách để ngăn ngừa những triệu chứng tái phát lại.

Phẫu thuật: Nếu bạn đã thử qua tất cả các biện pháp như trên mà không mang lại hiệu quả, bạn có thể sẽ cần can thiệp phẫu thuật để giải quyết. Mục tiêu của phẫu thuật sẽ tạo ra nhiều không gian hơn cho gân hoạt động và để gân không bị cọ xát vào đường hầm nữa.

Phẫu thuật này sẽ có thể thực hiện phương pháp gây mê toàn thân hoặc tại chỗ. Bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện đường rạch mở đường hầm để loại bỏ tất cả tổ chức xơ bên trong đường hầm và tạo ra nhiều khoảng trống để gân di chuyển. 

Những phương pháp phục hồi chức năng sau hội chứng De Quervain?

Hội chứng De Quervain
Những phương pháp hồi phục chức năng

Nếu không cần can thiệp đến phẫu thuật, triệu chứng của bạn sẽ cải thiện trong vòng 4 -6 tuần. Bạn có thể sẽ phải đeo nẹp tiếp tục và đặc biệt hạn chế các vận động có hại đến cổ và bàn tay. Phục hồi chức năng sau phẫu thuật đóng vai trò cực kì quan trọng. 

Quá trình phục hồi này có thể kéo dài vài tháng. Đau và các triệu chứng toàn thân sẽ được cải thiện sau phẫu thuật nhưng việc sưng phù nề sẽ còn kéo dài vài tháng sau mổ. Sẽ cắt chỉ sau 14 ngày, luôn giữ tay cao và tránh cử động mạnh trong thời gian sau mổ. Cử động cổ và bàn tay nhẹ nhàng thường xuyên. 

Sau mổ, bạn có thể tham gia thực hiện phục hồi chức năng hậu triệu chứng De Quervain thì các bài tập chủ động thường sẽ bắt đầu sau khi cắt chỉ và là tập luyện bài tập tăng dần biên độ và sức mạnh của các cơ.

chat