Tổng quan về hội chứng viêm bao gân ngón cái và cách điều trị hiệu quả từ bác sĩ

Đau cổ tay là một biểu hiện của nhiều bệnh lý hoặc trường hợp chấn thương khác. Đây cũng là biểu hiện dễ nhận biết khi bạn gặp phải hội chứng viêm bao gân ngón cái. Để hiểu hơn về hội chứng này cũng như cách điều trị, các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây nhé.

Hội chứng viêm bao gân ngón cái là gì?

Hội chứng viêm bao gân ngón cái lần đầu tiên xuất hiện trong giới y khoa là vào năm 1985. Một giáo sư Fritz viêm bao gân ngón cái đã nghiên cứu và mô tả về hội chứng như một tình trạng viêm. Theo giải phẫu thì khoang gân duỗi số 1 bị viêm gây đau nhức ở khu vực cổ tay. Các bạn có thể hiểu đơn giản là bao gân cơ dạng ngón cái và duỗi ngắn ngón cái bị viêm, đau. Có thể thấy hội chứng này khác hoàn toàn với ngón tay cò súng về cả nguyên nhân cũng như các triệu chứng, biểu hiện.

Khi gặp phải hội chứng này thì đa phần sẽ khiến cho cổ tay bị đau. Nhưng vì triệu chứng đau khá phổ biến, nên mọi người hay bỏ qua và xem như một trường hợp đau nhức phổ biến. Mặc dù không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khoẻ, nhưng nó sẽ gây nên nhiều bất tiện. Các bạn sẽ gặp những cơn đau thường xuyên, khó khăn trong các sinh hoạt thường ngày.

Hội chứng Viêm bao gân ngón cái phổ biến ở nhiều người
Hội chứng viêm bao gân ngón cái phổ biến ở nhiều người

Nguyên nhân dẫn đến viêm bao gân ngón cái

Trong một số nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng phụ nữ ở tuổi 30 đến 50 dễ gặp phải hội chứng này hơn. Nhưng số khác thì có thể do các nguyên nhân như là tự phát do vận động sai tư thế. Hoặc một số người từng bị chấn thương, hội chứng viêm bao gân ngón cái là biến chứng hậu chứng thương.

Đối với phụ nữ ở vai trò đang mang thai, cho con bú hay làm nội trợ nhiều cũng dễ gặp phải hơn. Những người nằm ở đối tượng này sức khoẻ yếu, thiếu chất và do tính chất công việc, sinh hoạt hàng ngày. Nên rất dễ dẫn đến hội chứng viêm bao gân ngón cái từ cấp độ nhẹ là đau mỏi đến các cấp độ mạnh hơn.

Các vận động viên chơi quần vợt, chơi gôn cũng có khả năng gặp phải hội chứng này. Do quá trình vận động, sử dụng bàn tay và ngón tay để điều khiển vợt, gậy,… Khiến cho vận động viên dễ bị viêm khớp, lâu dần dẫn đến De Quervian.

Hội chứng này thường gặp ở người sử dụng bàn tay để làm việc nhiều
Hội chứng này thường gặp ở người sử dụng bàn tay để làm việc nhiều

Triệu chứng của viêm bao gân ngón cái

Với chứng đau nhức cổ tay thôi thì rất khó để nhận biết được hội chứng De Quervian. Để chắc chắn hơn mình có đang gặp phải hội chứng này không thi các bạn xem các triệu chứng sau:

 • Vùng mỏm trâm xương quay (cổ tay phía bên ngón cái) bị sưng và đau. Tình trạng đau nhức liên tục và tăng dần khi cử động ngón cái, nhất là vào ban đêm. Cơn đau lan dần ra ngón cái và phần cẳng tay.
 • Sờ vào phần bao gân phía ngoài mỏm trâm quay có dấu hiệu dầy lên, đôi khi nóng đỏ, ấn nhẹ vào cảm giác đau.
 • Các bạn có thể test Finkelstein bằng cách gấp ngón cái vào phía trong lòng bàn tay. Sau đó nắm các ngón tay trùm lên ngón cái, uốn nhẹ cổ tay về phía trụ. Nếu thấy đau chói vùng gân dạng dài và gân duỗi ngón cái thì bạn đang gặp hội chứng này.
 • Nếu đi siêu âm thì bác sĩ sẽ xem xét hình ảnh và chẩn đoán bệnh. Lúc này bạ sẽ thấy bao gân dầy lên và có dịch bao xung quanh. Biểu hiện nay không quá đặc hiệu và đôi khi không được chẩn đoán cho hội chứng viêm bao gân ngón cái. Nhưng các bạn có thể tự đối chiếu để biết mình có gặp hội chứng không.

Khi mới gặp các triệu chứng nhẹ thì các bạn nên điều trị sớm để không mất thời gian. Triệu chứng càng nặng, để càng lâu thì các phương pháp điều trị cũng phức tạp hơn.

Khi phát hiện bị đau nhức ở cổ tay phía ngón cái thì khả năng cao mắc hội chứng Viêm bao gân ngón cái
Khi phát hiện bị đau nhức ở cổ tay phía ngón cái thì khả năng cao mắc hội chứng viêm bao gân ngón cái

Điều trị hội chứng viêm bao gân ngón cái

Để điều trị cho hội chứng viêm bao gân ngón cái thì sẽ tuỳ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của hội chứng. Đối với trường hợp phát hiện sớm, triệu chứng nhẹ thì có thể điều trị nội khoa, không phẫu thuật. Giai đoạn điều trị nội khoa không đạt hiệu quả thì sẽ được chỉ định điều trị qua phẫu thuật.

Điều trị nội khoa

Nếu nhận biết triệu chứng sớm và đến bác sĩ thì sẽ được chỉ định điều trị nội khoa trước. Trong đó sẽ bao gồm các yêu cầu như sau:

 • Đầu tiên là các bạn cần ngưng các hoạt động có sự tác động vào tay.
 • Tránh thực hiện động tác sử dụng cổ tay nhiều lần trong tần suất cao. Như là nắm, duỗi, cầm, xoắn cũng cần phải hạn chế.
 • Chỉ định nẹp bất động phần cổ tay và bàn tay, không dùng dầu xoa bóp hay đắp thuốc.
 • Sử dụng kèm thuốc điều trị kháng viêm.
 • Tiêm Corticoid vào phần mỏm trâm sát đấy xương bàn.

Điều trị nội khoa cho hội chứng viêm bao gân ngón cái sẽ mang lại hiệu quả cho những trường hợp phát hiện sớm. Không tốn kém thời gian và không cần phẫu thuật phức tạp. Đối với phương pháp này, sau khi tiến hành nẹp thì các bạn có thể điều trị tại nhà và theo dõi từng ngày. Bác sĩ sẽ lên lịch hẹn để thăm khám và xem xét tình trạng của tay.

Với từng mức độ bị viêm sưng thì sẽ có phương pháp điều trị hợp lý
Với từng mức độ bị viêm sưng thì sẽ có phương pháp điều trị hợp lý

Điều trị phẫu thuật

Sau khi hết quá trình điều trị nội khoa mà các triệu chứng không giảm, không đạt hiệu quả. Các bạn sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật để giải quyết những triệu chứng đó. Đây là cuộc tiểu phẫu giải phóng khoang gân duỗi số 1.

Thời gian tiến hành tiểu phẫu chỉ tón khoảng 30 phút và bệnh nhân có thể về ngay trong ngày. Hậu phẫu, bệnh nhân chỉ cần giữ và chăm sóc vết khâu tầm 7 ngày để được hồi phục hoàn toàn. Bác sĩ sẽ đặt lịch tái khám và theo dõi tình trạng để cắt chỉ. Như vậy chỉ trong vòng 1 tuần các bạn đã có thể hoạt động tay lại như bình thường.

Chi phí phẫu thuật hội chứng viêm bao gân ngón cái

Vì phẫu thuật hội chứng De Quarvain là một cuộc tiểu phẫu ngắn, nên giá cả không quá cao. Nếu các bạn mổ một tay thì mức giá rơi vào khoảng 3 triệu, mổ cùng lúc 2 tay thì giá sẽ là 5 triệu. Đây là chi phí tiểu phẫu, còn về thuốc uống sẽ được kê đơn riêng. Các bạn có thể mua tại bệnh viện hoặc những nhà thuốc bên ngoài. Mức giá cho toa thuốc hồi phục sau mổ sẽ là khoảng 400 nghìn. 

Đối với một số bệnh viện hay phòng khám khác có thể quy định các mức giá khác nhau. Bệnh viện tư và công cũng có sự chênh lệch đối với giá thành điều trị hội chứng viêm bao gân ngón cái. Các bạn nên tham khảo trước hoặc đến tận nơi để được tư vấn trực tiếp kỹ hơn.

Hội chứng Viêm bao gân ngón cái cần được điều trị sớm để không gây các biến chứng về sau
Hội chứng Viêm bao gân ngón cái cần được điều trị sớm để không gây các biến chứng về sau

Vì sao nên mổ khi bị hội chứng viêm bao gân ngón cái

Nhiều người vẫn cho rằng đây chỉ là một triệu chứng đau cổ tay thông thường. Chỉ cần xoa bóp, thoa dầu thì sẽ giảm đau và không bị tái phát. Tuy nhiên, việc đó sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh hoạt hàng ngày của bạn. Nhất là khi đặc thù công việc cần đến hoạt động của bàn tay.

Nếu để lâu thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng lao động, làm giảm sức lao động của bàn tay. Các bạn sẽ không thể hoạt động bình thường, cũng như cử động như một người bình thường. Điều này sẽ gây ảnh hưởng khá lớn, khiến cho bạn gặp nhiều bất tiện hơn. Vậy nên, dù thời gian đầu nó không ảnh hưởng sức khoẻ, nhưng càng về sau thì biến chứng càng nặng. Các bạn cần phải đến khám và điều trị kịp thời với tình trạng gặp phải.

Sau khi mổ có cần kiêng gì không?

Thông thường thì sau khi mổ bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống sinh hoạt. Đây là một cuộc tiểu phẫu, nên việc kiêng cử sẽ không quá nghiêm khắt.

Để bàn tay nghỉ ngơi và thư giãn giúp ngăn chặn viêm bao gân ngón cái
Để bàn tay nghỉ ngơi và thư giãn giúp ngăn chặn viêm bao gân ngón cái
 • Đầu tiên là sẽ cần kiêng vận động ở khu vực tay mới mổ. 
 • Hạn chế tác động bên ngoài vào vết mổ, có thể gây viêm nhiễm, hoặc khiến cho vết mổ không lành được.
 • Hạn chế các động tác cần phải lặp đi lặp nhiều lần, như là lắc tay, bắt tay hay gập duỗi ngón cái.
 • Có chế độ ăn uống thích hợp, bổ sung đầy đủ dưỡng chất, nhất là vitamin. Đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú thì nên sử dụng nhiều sinh tố trái cây. Người lớn tuổi thì nên bổ dung nhiều canxi, các thực phẩm từ sữa, phô mai.
 • Tuyệt đối không xoa bóp thuốc rượu, dầu nóng vào khu vực tay mổ. Hành động này sẽ khiến cho tình trạng viêm tái phát và trở nặng hơn.

Những điều không nên làm sẽ dành cho thời gian từ sau khi mổ đến khi vết thương lành. Về sau, các bạn vẫn nên duy trì việc vận động lành mạnh và tránh tác động nhiều lần vào tay. 

Kết luận

Khi đã hiểu rõ về hội chứng viêm bao gân ngón cái thì sẽ thấy nó khá phổ biến và nhiều người đã gặp phải nhưng không biết. Như đã nói thì các biểu hiện này không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ. Nhưng các cơn đau khi vận động sẽ là rào cản lớn trong các sinh hoạt thường ngày của các bạn. Nên là hãy đến ngay các phòng khám để được tư vấn, điều trị kịp thời nếu gặp các biểu hiện trên nhé.