Những triệu chứng thường gặp của hội chứng viêm ống cổ tay

Hội chứng viêm ống cổ tay là một trong những bệnh lý mà nhiều người mắc phải hiện tay. Một số biểu hiện thường gặp của hội chứng viêm ống cổ tay là tình trạng bàn tay và cổ tay bị tê đau, vô lực khi thực hiện các cử động tay,…Hội chứng viêm ống cổ tay không đe dọa đến tính mạng người bệnh nhưng có thể gây nhiều bất tiện trong công việc, sinh hoạt. Để nhận biết và điều trị kịp thời hội chứng viêm ống cổ tay hãy cùng đọc bài viết dưới đây.

Hội chứng viêm ống cổ tay là gì?

Hội chứng ống cổ tay và các biểu hiện
Hội chứng  viêm ống cổ tay và các biểu hiện

Hội chứng viêm ống cổ tay còn được nhiều người gọi là hội chứng đường hầm cổ tay. Đây là một bệnh lý gồm nhiều biểu hiện như một bệnh thần kinh ngoại biên hay gặp. Nó xảy ra khi dây thần kinh giữa bị chèn ép bởi các dây chằng và các cấu trúc khác ở cổ tay. Dây thần kinh này đem đến cảm giác cho ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa và một nửa ngón đeo nhẫn. Ngón út thường không bị ảnh hưởng bởi hội chứng này.

Hội chứng viêm ống cổ tay thường có những triệu chứng gì?

Giai đoạn đầu khi mắc hội chứng viêm ống cổ tay

Các triệu chứng thường không kéo dài liên tục mà có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ở giai đoạn đầu bệnh nhân mắc hội chứng ổng cổ tay khi phát bệnh có thể có những biểu hiện sau:

Bệnh nhân viêm bao gân ngón cái
Biểu hiện của những người gặp hội chứng viêm ống cổ tay ở giai đoạn đầu
 • Phần cổ tay bàn tay vào ban đêm bị tê, đau âm ỉ.
 • Có cảm giác nhức râm ran, đau buốt ở các ngón tay đặc biệt ở ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa.

Những triệu chứng xuất hiện vào ban đêm này thường là những dấu hiệu của hội chứng viêm ống cổ tay ở thời kỳ đầu. Nếu bạn gặp những biểu hiện trên bạn nên chú ý và thăm khám để sớm điều trị.

Các triệu chứng ban ngày mà bệnh nhân có thể hay gặp:

 • Người bệnh cảm thấy các ngón tay ê ẩm, xuẩt hiện tình trạng sưng tê.
 • Đầu ngón tay bị mất cảm giác, lực tay bị yếu đi trong một số trường hợp.
 • Người bệnh gặp khó khăn khi cử động tay để thực hiện các cử động đơn giản như: cầm sách đọc, cầm vô lăng lái xe, nâng giữ các đồ vật,…

Giai đoạn trở nặng của hội chứng viêm ống cổ tay

Khi hội chứng ống cổ tay có diễn biến trở nặng, các triệu chứng sẽ xuất hiện với tần suất liên tục hơn. Khi bạn gặp phải các biểu hiện dưới đây thì nên nhanh chóng đi đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám kịp thời:

Gặp khó khăn khi cầm đồ vật
Hội chứng ống cổ tay và các biểu hiện
 • Không có khả năng thực hiện các công việc với các cử động nhẹ (chẳng hạn như cài cúc áo sơ mi). Khi cầm nắm các đồ vật tay không theo điều khiển nên dễ bị rơi đồ. Đây là tình trạng rối loạn vận động thường thấy ở những người mặc hội chứng ống cổ tay khi biến chứng nặng
 • Các cơ ở gốc ngón tay cái có dấu hiệu bị teo cơ, xuất hiện tình trạng co lại rõ rệt về kích thước.

Phân biệt triệu chứng của hội chứng viêm ống cổ tay với các bệnh lý khác

Bởi vì hội chứng ống cổ tay là một tình trạng phổ biến. Nó bao gồm một loạt các triệu chứng thường gặp của một bệnh thần kinh ngoại biên trong y khoa. Trên thực tế, có một số hội chứng tương tự gây ra đau nhức tay.

 • Chứng viêm bao gân De Quervain : Tình trạng sưng (viêm) ảnh hưởng đến cổ tay và thân ngón cái. Khi mắc hội chứng này, bạn sẽ cảm thấy đau khi nắm tay hoặc khi thực hiện những hành động cần sự chuyển động của ngón tay đặc biệt là ngón cái.
Mổ ngón tay cò súng có lâu không? Bao lâu thì phục hồi hoàn toàn?
Hội chứng ngón tay cò súng
 • Ngón tay cò súng: Tình trạng này gây đau nhức ở gốc ngón tay hoặc ngón cái. Ngón tay cò súng cũng gây đau, khóa (hoặc bắt) và cứng khi uốn các ngón tay và ngón cái.
Hội chứng viêm bao gân ngón cái
Hội chứng viêm bao gân ngón cái
 • Viêm khớp : Viêm khớp là căn bệnh do khớp bị sưng viêm nặng, khi cử động thấy đau đớn. Viêm khớp có thể ảnh hưởng đến nhiều khớp trong cơ thể của bạn và có thể gây ra sự khó chịu. Các khớp xương bị phá vỡ theo thời gian ( viêm xương khớp là một loại viêm khớp thoái hóa).
Hội chứng viêm khớp
Hội chứng viêm khớp

Để biết được bạn có mắc hội chứng ống cổ tay hay không thì ngoài việc căn cứ vào các biểu hiện bên ngoài còn cần sự chẩn đoán từ các bác sĩ chuyên khoa.

Các nghiệm pháp dùng để chẩn đoán hội chứng viêm ống cổ tay

Chụp X-quang
Chụp X-quang chẩn đoán hội chứng ống cổ tay

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thảo luận về các triệu chứng, tiền sử bệnh án và khám tổng quan cho bạn. Tiếp theo, các nghiệm pháp sẽ được thực hiện để cho ra kết quả chẩn đoán đúng nhất về hội chứng ống cổ tay. Một số nghiệm pháp thường dùng để chẩn đoán hiện nay bao gồm:

 • Phương pháp Tinel : Trong nghiệm pháp này, bác sĩ sẽ chạm vào dây thần kinh trung gian ở cổ tay để xem liệu nó có tạo ra cảm ê ẩm, râm ran ở các ngón tay hay không.
 • Phương pháp uốn cong cổ tay (Phalen) : Để tiến hành nghiệm pháp này, bệnh nhân đặt khuỷu tay lên bàn và thả lỏng để cổ tay ngã về phía trước. Những người bị hội chứng ống cổ tay sẽ bị tê và âm ỉ đau ở các ngón tay trong khoảng 60 giây. Thời gian xuất hiện cơn đau càng sớm thì tình trạng bệnh hội chứng ống cổ tay càng nặng
 • Chụp X-quang : Nếu bệnh nhân đã có tiền sử bị viêm khớp hoặc gặp các trấn thương từ trước, để cho kết quả chính xác các bác sĩ sẽ thực hiện chụp X-quang
 •  Điện cơ đồ (EMG) và đo tốc độ dẫn truyền thần kinh : Những nghiên cứu này xác định mức độ hoạt động của dây thần kinh giữa. Đồng thời cũng kiểm nghiệm được khả năng dẫn truyền xung thần kinh điều khiển các cơ của nó như thế nào.