Mổ hội chứng ống cổ tay bao lâu lành- Những kiến thức cần biết

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng gây tê, ngứa ran cùng các triệu chứng khác ở bàn tay do các cử động gập duỗi cổ tay quá mức được lặp đi lặp lại trong thời gian dài có thể có nguy cơ cao mắc phải bệnh lý này. Điều trị bằng phương pháp mổ hội chứng ống cổ tay bao lâu lành như thế nào? Những điều nên biết trước khi thực hiện mổ là gì?

Cách mổ hội chứng ống cổ tay là gì?

Mổ hội chứng ống cổ tay bao lâu lành sẽ được tiến hành với mục tiêu là điều trị tận gốc hội chứng ống cổ tay. Các tổn thương hội chứng ống cổ tay là do những chấn thương khi cử động quá mức và lặp đi lặp lại tại khớp cổ tay nhưng vào thời gian gần đây bệnh lý này còn được phát hiện là do di truyền hoặc các bệnh như tiểu đường, viêm khớp dạng thấp,…đặc biệt hệ quả sau chấn thương. 

Can thiệp để điều trị chủ yếu là ngoại khoa bởi vì điều trị nội khoa chỉ giúp giảm đau tạm thời, không thể giúp giải phóng thần kinh giữa khỏi sự chèn ép. Chính vì vậy, trong toàn bộ quá trình mổ hội chứng ống cổ tay bao lâu lành, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ dây chằng ngang ở cổ tay giúp tăng không gian hơn cho dây thần kinh do đó sẽ giảm bớt đau đớn, tê bì và hồi phục chức năng rõ rệt cho người bệnh.

Mổ hội chứng ống cổ tay bao lâu lành
Phương pháp mổ hội chứng ống cổ tay bao lâu lành là gì?

Những trường hợp được chỉ định mổ hội chứng ống cổ tay bao lâu lành là gì?

Do đó, những lý do cần thiết cho việc chỉ định mổ hội chứng ống cổ tay bao lâu lành bao gồm:

– Giải quyết triệt để những triệu chứng do hội chứng ống cổ tay gây ra

– Thực hiện bảo tồn chức năng cho dây thần kinh giữa 

– Các cơ của bàn tay yếu bị teo nhỏ và đe dọa sẽ mất chức năng vĩnh viễn do sự chèn ép các dây thần kinh cổ tay nghiêm trọng;

– Các triệu chứng xuất hiện của hội chứng ống cổ tay đã kéo dài trên 6 tháng và không đáp ứng đủ điều kiện để điều trị nội khoa.

– Cắt bỏ dây chằng ngang vị trí cổ tay

Mổ hội chứng ống cổ tay người bệnh nên chuẩn bị những gì?

Mổ hội chứng ống cổ tay bao lâu lành
Mổ hội chứng ống cổ tay người bệnh nên chuẩn bị những gì?

Trước khi tiến hành mổ hội chứng ống cổ tay bao lâu lành thì bạn có thể sẽ cần phải ngừng sử dụng các loại thuốc có nguy cơ ảnh hưởng đến quá trình đông cầm máu ví dụ như ibuprofen, aspirin hoặc naproxen.

Nếu bạn là người nghiện hút thuốc, hãy cố gắng cay thuốc một thời gian trước khi tiến hành mổ . Bởi vì khói thuốc lá chính là một trong các yếu tố làm trì hoãn sự lành vết thương trong cơ thể.

Cần thực hiện thăm khám tiền phẫu, xét nghiệm máu tổng quát và điện tâm đồ trước khi mổ là các chẩn đoán cận lâm sàng cơ bản cần làm để có thể loại trừ khả năng bạn có các bệnh lý đồng mắc khác.

Bạn sẽ được yêu cầu không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 giờ trước khi thực hiện ca mổ. 

Phục hồi sau mổ hội chứng ống cổ tay như thế nào?

Sau khi thực hiện mổ hội chứng ống cổ tay, cổ tay của bạn sẽ cần được băng bó và đặt nẹp cố định để hạn chế cử động trong khoảng một đến hai tuần. Bạn sẽ được xếp lịch thăm khám để tháo băng, nẹp và bác sĩ sẽ kiểm tra lại sự lành vết mổ cũng như chức năng phục hồi các cơ bàn tay, cổ tay. Sau khoảng thời gian mổ hội chứng ống cổ tay bao lâu lành, bạn vẫn có thể thực hiện cử động nhẹ các ngón tay để giúp ngăn ngừa bị cứng khớp.

Mổ hội chứng ống cổ tay bao lâu lành
Phục hồi sau mổ hội chứng ống cổ tay như thế nào?

Nếu bạn cảm thấy đau ở cổ tay do vết thương sau mổ, bạn có thể dùng thuốc giảm đau không kê toa thông thường. Do đó, bạn có thể đặt cẳng tay và cổ tay cao hơn thân mình bằng cách kê lên một chiếc gối êm khi ngủ vào ban đêm để giúp tình trạng giảm sưng, phù nề nhanh hơn. Sau khi được tháo nẹp thì bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn thực hiện bài tập vật lý trị liệu nhằm cải thiện các cử động tại cổ tay và bàn tay. 

Nếu có điều gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

bấm vào biểu tượng để chat với bác sĩ

số điện thoại