Ngón tay cò súng bẩm sinh ở trẻ em và những điều cần biết

Trong một số trường hợp trẻ em bị tật ngón tay cò súng bẩm sinh hay bị co rút lại như cò súng, nếu cố gắng duỗi ra thì một lát sau vẫn bị co lại như cũ hoặc bé đau, khóc không cho mẹ đụng đến và khi khám tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán bé mắc phải là tật ngón tay cò súng . Vậy ngón tay cò súng bẩm sinh là gì? Hãy cùng theo dõi hết ở bài viết bên dưới nhé!

Ngón tay cò súng bẩm sinh là gì?

Tật ngón tay cò súng bẩm sinh ở trẻ em(hay ngón tay bật) là tình trạng ngón tay khi để tự nhiên thì sẽ bị co lại ở tư thế cong đặc hiệu gập lại như cò súng. Tình trạng này thường có thể xảy ra ở bất cứ ngón nào của bàn tay nhưng thường xuất hiện ở ngón cái của bé. Khi cha mẹ cố duỗi các ngón tay thì ngón có thể bật ra và nghe thấy tiếng “cắc” nhẹ. Nhưng sau đó thì ngón tay lại co lại như ban đầu.
Nguyên nhân gây tật ngón tay cò súng bẩm sinh
Ngón tay cò súng bẩm sinh là gì?

Nguyên nhân gây tật ngón tay cò súng bẩm sinh

Các ngón tay gấp duỗi lại được là nhờ vào sự phối hợp trơn tru của hệ thống các gân gấp và gân duỗi. Các sợi gân này trong khi co duỗi sẽ trượt trong một cái bao gọi là bao gân. Bình thường bao gân sẽ giúp gân trượt dễ dàng trong bao. Đôi khi vì một lý do nào đó bao gân gấp bị viêm và dày lên khiến cho lòng bao gân hẹp lại, gân gấp trượt trong bao gân sẽ rất khó khăn.
Nếu quá trình này mà lặp đi lặp lại thì bao gân này ngày càng trở nên cứng chắc, ngược lại thì gân gấp sẽ xảy ra tình trạng hóa sợi tại chỗ tại vị trí ma sát và tạo thành một khối giống u sợi nằm ở trên gân gấp. Do đó làm cho quá trình gập duỗi của các gân gấp bên trong ngón tay ngày càng cử động khó khăn hơn và ngón tay sẽ bị co rút về một vị trí tương đối đặc hiệu cong lại nhìn giống như cò súng.
Giai đoạn đầu của tật ngón tay cò súng bẩm sinh ở trẻ em thì ngón tay cò súng vẫn có thể co duỗi như bình thường nhưng hơi gượng và không trơn tru. Giai đoạn sau, các ngón tay chỉ có thể duỗi được với một lực nắn tương đối mạnh, đau, sưng nơi các khớp bàn đốt. Ở giai đoạn cuối, các ngón tay cố định ở vị trí gấp và rất khó duỗi ra được.
Ngón tay cò súng bẩm sinh
Nguyên nhân gây tật ngón tay cò súng bẩm sinh

Phương pháp chữa ngón tay cò súng bẩm sinh ở trẻ em

– Phương pháp vật lý trị liệu ngón tay cò súng bẩm sinh ở trẻ em : Có thể tiến hành hồi phục nếu phát hiện tật sớm, lúc bao gân gấp và gân gấp vẫn còn mềm, chưa bị viêm xơ nhiều. Tuy nhiên thì khả năng thành công của vật lý trị liệu sẽ giảm dần theo số tuổi bệnh nhi, thường chỉ có tác dụng tối đa đối với trẻ dưới 1 tuổi.
Điều trị phẫu thuật: Phương pháp được tiến hành cho những trường hợp ngón tay đã được tập vật lý trị liệu nhưng không có kết quả. Mục đích chính của phẫu thuật là mở rộng bao gân gấp và giúp cho gân gấp trượt dễ dàng hơn.
Nếu mắc phải tình trạng trên hãy liên hệ ngay cho chúng tôi:
chat