Ngón tay cò súng bệnh học và những điều cần biết?

Bạn gặp phải tình trạng ngón tay cò súng? Bạn băn khoăn muốn biết thêm về hội chứng này? Đừng lo, chúng tôi ở đây để đem đến cho bạn thông tin về ngón tay cò súng bệnh học. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Ngón tay cò súng bệnh học là gì?

Ngón tay cò súng bệnh học (còn được gọi là ngón tay bật), đây là bệnh làm cho ngón tay bị cứng ở một vài tư thế. Bệnh này chủ yếu tác động đến bao gân (lớp mô xung quanh gân ngón tay), viêm bao gân làm cho gân không thể chuyển động một cách trơn tru dẫn đến việc ngón tay bị khóa tại chỗ.

Ngón tay cò súng bệnh học
Ngón tay cò súng bệnh học

Ngón tay cò súng bệnh học thường xảy ra ở đối tượng nào?

Mọi độ tuổi đều có thể gặp tình trạng ngón tay cò súng, thế nhưng thường thấy nhất ở những người trên 45 tuổi, phái nữ, bệnh nhân có bệnh nền đái tháo đường hoặc viêm khớp dạng thấp.
Những yếu tố làm tăng nguy cơ gây hội chứng ngón tay cò súng bao gồm các nghề nghiệp, sở thích sử dụng tay lặp đi lặp lại và cầm nắm kéo dài đơn cử như nha sĩ, thợ may hay thợ mổ gia súc.

2. Nguyên nhân dẫn đến ngón tay cò súng bệnh học?

Do hiện tượng viêm và sưng gân cơ gấp ngón tay gây nên tình trạng chèn ép lên đầu xương đốt bàn. Những xương vừng trong vùng này có thể chèn ép và gây nên tình trạng chấn thương gân. Chấn thương thường được gây nên bởi những vận động có tính lặp lại hoặc lực ép lên gân khi gân đi qua vị trí đó.

Trong trường hợp viêm và nề trở nên mãn tính khiến bao gân dày lên và dẫn đến hiện tượng hẹp bao gân. Thỉnh thoảng làm tạo các sẹo trên gân và sẽ thường được sờ thấy khi người bệnh gấp hay duỗi ngón tay.

Ngoài ra, các sẹo có thể chui vào bao gân và kẹt bên dưới gây nên dấu hiện cò súng làm ngón tay không thể duỗi thẳng được. Bệnh lý này xảy ra ở các bệnh nhân có hành động lặp đi lặp lại như cầm lái vô lăng hay cầm giữ dây cương ngựa quá mức bình thường.

3. Biểu hiện của ngón tay cò súng?

Ngón tay thường sẽ bị cố định, kẹt hoặc bị khóa trong tư thế gập. Khi người bệnh muốn vận động ngón tay cần phải kéo thẳng hoặc bẻ về vị trí cũ.

Cảm thấy đau trên vùng gân và thường sẽ đau nhiều hơn khi vận động, ngoài ra còn có thể xuất hiện sưng.
Ngón tay cò súng bệnh học có thể xảy ra ở bất kì ngón tay nào, đa số thường gặp ở ngón 1 đến 4. Ở người lớn thường xuất hiện ở ngón giữa còn trẻ em thường bị ở ngón tay cái.

4. Điều trị ngón tay cò súng?

Tùy thuộc vào biểu hiện bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị thích hợp.

  • Nội khoa (dùng thuốc): dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), ví dụ như ibuprofen hoặc naproxen có thể làm giảm cơn đau.
  • Trị liệu: nghỉ ngơi, dùng thanh nẹp, tập các bài tập trị liệu kéo giãn.
  • Phẫu thuật và các thủ thuật khác.

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu về ngón tay có súng bệnh học, hi vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn! Mọi thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua hotline dưới đây hoặc chat trực tiếp với chúng tôi bạn nhé!