Ngón tay cò súng – Triệu chứng và cách trị liệu

Những người làm các công việc hay có những sở thích yêu cầu hành động nắm chặt liên tục và lặp đi lặp lại hằng ngày sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ngón tay cò súng. Vậy ngón tay cò súng là gì? Các triệu chứng và cách trị liệu bệnh như thế nào?

ngón tay cò súng
Ngón tay cò súng

1. Khái niệm của bệnh ngón tay cò súng

Ngón tay cò súng là hiện tượng một ngón tay bị kẹt ngay vị trí gập, nói cách khác đây là tình trạng viêm hẹp bao gân gấp và xuất hiện khi bên trong phần lớp vỏ bao quanh gân ngón tay bị tác động.

2. Các yếu tố gây bệnh ngón tay có súng

Những người làm việc thường xuyên giữ tay ở một trạng thái
Những người làm việc liên tục duy trì tay ở một trạng thái

Các yếu tố phổ biến bao gồm:

 • Nắm và mở các ngón tay thường xuyên: Những công việc và sở thích yêu cầu việc sử dụng các ngón tay liên tục và lặp đi lặp lại cũng như việc nắm chặt tay trong thời gian dài gây nguy cơ bị ngón tay cò súng.
 • Gặp các vấn đề về sức khỏe: Người mắc các bệnh như tiểu đường hay viêm khớp dạng thấp rất dễ bị ngón tay cò súng.
 • Giới tính: phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ngón tay cò súng cao hơn.

3. Những triệu chứng của bệnh ngón tay cò súng

Những triệu chứng của ngón tay cò súng có thể xuất hiện và tiến triển từ mức độ nhẹ đến nặng bao gồm:

 • Ngón tay đơ cứng, đặc biệt thường xuất hiện vào buổi sáng
 • Có cảm giác bật trong khi vận động các ngón tay
 • Đau nhức, một vài nốt sần xuất hiện ở lòng bàn tay, vị trí gốc ngón tay bị bệnh
 • Ngón tay đang từ tư thế gập đột nhiên duỗi thẳng ra
 • Ngón tay không duỗi thẳng ra được và bị giữ lại ở tư thế gập
 • Ngón tay cò súng có thể xuất hiện ở bất kỳ ngón tay nào, ngay cả ngón cái. Các ngón tay có thể bị cùng một thời điểm, đôi khi xuất hiện ở cả hai tay. Những triệu chứng thường xuất hiện rõ ràng vào buổi sáng khi nắm chắc một vật hay khi duỗi thẳng các ngón tay ra.

 

4. Các phương pháp trị liệu bệnh ngón tay cò súng

Nẹp ngón tay cò súng
Nẹp ngón tay cò súng
 • Nghỉ ngơi: hạn chế tối đa các hoạt động yêu cầu phải cầm nắm liên tục và thường xuyên hay dùng các máy móc cầm tay có độ rung trong khoảng thời gian dài đến khi bệnh được cải thiện. Trong trường hợp bắt buộc thực hiện các hoạt động trên, nên sử dụng một số các dụng cụ hay thiết bị bảo hộ lao động chuyên dụng.
 • Mang thanh nẹp: đeo nẹp ngón tay vào ban đêm với mục đích giữ cho các ngón tay bị ảnh hưởng cố định tại vị trí kéo dài trong tối đa sáu tuần theo yêu cầu và lời khuyên từ bác sĩ có chuyên môn. Ngoài ra, nẹp cũng sẽ giúp cho các cơ gân thư giãn hơn.
 • Các bài luyện tập kéo giãn: Các bài tập này sẽ giúp duy trì khả năng vận động của các ngón tay.

 

Nhìn chung, bệnh ngón tay cò súng là một bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt hằng ngày cũng như ảnh hưởng đến công việc của người bệnh. Nếu bạn và người thân đang gặp các vấn đề như bị cứng, đau, tê vị trí các khớp của ngón tay hay không thể duỗi và gập các ngón tay, hãy liên hệ ngay với bác sĩ của chúng tôi để được thăm khám và điều trị phù hợp theo thông tin sau:

số điện thoạibấm vào biểu tượng để chat với bác sĩ