Ngón tay cong: nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Ngón tay cong là thuật ngữ dùng trong trường hợp gãy cơ duỗi hoặc đứt gân cơ duỗi xa. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân không thể duỗi hoặc cử động các khớp mặt một cách bình thường, làm hạn chế chức năng của bàn tay. Với những tiến bộ của y học ngày nay, ngón tay bị cong có thể được điều trị và phục hồi hoàn toàn.

Ngón tay cong là gì?

Các ngón tay của người bình thường ngoại trừ ngón tay cái đều bao gồm ba xương, được kết nối với nhau bằng các khớp liên đốt gần và liên đốt xa. Mọi hoạt động cầm nắm linh hoạt ở bàn tay là nhờ cấu tạo của các khớp này được điều phối bởi các gân thon dài gắn vào các khớp liên đốt.

Ngón tay cong là một biến dạng uốn cong của đầu ngón tay xảy ra ở khớp liên đốt xa. Cơ chế gây ra tình trạng này là do khớp liên đốt xa bị gián đoạn biên độ mở rộng tại khớp, do gân dài bám trên khớp hoặc do gãy các xương đốt xa.

Ngón tay cong là một biến dạng uốn cong của đầu ngón tay xảy ra ở khớp liên đốt xa
Ngón tay cong là một biến dạng uốn cong của đầu ngón tay xảy ra ở khớp liên đốt xa

Nguyên nhân gây ra ngón tay cong

Hầu hết các trường hợp ngón tay cong là do đứt gân cơ duỗi xa. Đứt gân cơ xảy ra khi phần xa của ngón tay bị ép uốn cong quá mức trong khi ngón tay duỗi thẳng.

Chuyển động của ngón tay được thực hiện bằng cách gập và duỗi các gân cơ gấp và cơ duỗi. Gân gấp nằm trong một ống, là một hệ thống bao bọc và ròng rọc.

Khi hoạt động của gân gấp bị chặn bởi bao gân và ròng rọc, ngón tay không duỗi thẳng được.

Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng này là chấn thương nhỏ lặp đi lặp lại hoặc ngón tay bị gập và duỗi quá mức.

Nhiều bệnh mãn tính khác như tiểu đường và viêm khớp dạng thấp dẫn đến sự dày lên của vỏ gân. Điều này ngăn không cho gân gấp trượt trơn tru và trơn tru trong vỏ bọc gân, làm ngón tay bị mắc kẹt và không thể duỗi ra được.

Vận động sai cách khi chơi thể thao cũng là nguyên nhân dẫn đến ngón tay cong
Vận động sai cách khi chơi thể thao cũng là nguyên nhân dẫn đến ngón tay cong

Ngoài ra còn có nguyên nhân ngón tay không duỗi thẳng được do trong quá trình tập gym:

  • Tập luyện sai cách

Không chỉ người mới tập mà những người đã tập luyện lâu, thậm chí đã quen thuộc với một chuyển động và động tác nhưng vẫn có thể làm sai cách dẫn đến việc tay không duỗi thẳng được sau khi tập gym.

Chẳng hạn như động tác nâng tạ sẽ gây căng khuỷu tay và tách khuỷu tay. Sau những lần thực hiện không đúng cách, tay của bạn sẽ không thể duỗi thẳng và có thể gặp viêm xương sống giữa. Ngoài không thể duỗi thẳng tay, còn có những biểu hiện như tê ở cổ và bàn tay.

  • Tập luyện quá sức gặp chấn thương và thiếu nước
  • Dây thần kinh bị chèn ép

Ngón tay không duỗi thẳng được sau khi tập gym cũng có thể là một biểu hiện xuất phát từ việc dây thần kinh bị nén. Tình trạng này xảy ra khiến trong và xung quanh vùng bị ảnh hưởng đau, tê và ngứa ran. Ngoài ra, trật dây thần kinh cũng có thể do một loạt các hội chứng khác làm ảnh hưởng đến khả năng vận động của cẳng tay, nhất là hội chứng ống cổ tay.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ngón tay cong
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ngón tay cong

Biểu hiện lâm sàng của ngón tay cong

Khi chấn thương xảy ra đột ngột, bệnh nhân cảm thấy đau rất dữ dội. Đau, sưng phù xung quanh các khớp liên đốt xa.

Nếu một mảnh xương bị kéo ra do đứt gãy, cảm giác sưng và đau còn nặng nề hơn. Đồng thời cũng sờ thấy sự di lệch trên đốt ngón xa.

Đầu ngón tay cong sẽ rũ xuống và không thể tự ý duỗi thẳng ra được. Ngón tay cong hay còn gọi là ngón tay rơi. Để khớp liên đốt xa có thể duỗi thẳng một cách dễ dàng cần có sự trợ giúp của bàn tay còn lại.

Cách chẩn đoán ngón tay cong

Việc chẩn đoán ngón tay cong được thiết lập một cách nhanh chóng và dễ dàng bởi những biểu hiện đặc trưng sau một tình huống chấn thương đặc hiệu.

Chụp X-quang cũng là một biện pháp cần thiết để chẩn đoán chấn thương này có kèm theo gãy xương hay không. Từ đó đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp.

Chụp x-quang để thấy rõ tình trạng cong của tay
Chụp x-quang để thấy rõ tình trạng cong của tay

Các cách thức điều trị ngón tay cong

Tuỳ thuộc vào cơ chế tổn thương như thế nào để đưa ra cách thức điều trị cho phù hợp. Hiện tại ủng hộ điều trị ngón tay cong bằng các can thiệp không cần phẫu thuật.

  • Đối với mức độ chấn thương nhẹ, người bệnh được nẹp ổn định hai đốt ngón giữa và xa với nhau.
  • Ngược lại đối với những chấn thương lớn hơn, ngón tay cong cần được giải quyết kịp thời bằng can thiệp ngoại khoa để tránh hậu quả xấu về sau.
  • Phẫu thuật là phương pháp điều trị cuối cùng sau khi điều trị bảo tồn không tối ưu.

Có thể bạn quan tâm: 

Quá trình hồi phục

Sau phẫu thuật và nẹp, bệnh nhân có thể luyện tập phục hồi chức năng tại nhà. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể chỉ cần gặp bác sĩ chuyên khoa nếu thấy có gì đó bất thường, đau hoặc không đáp ứng phục hồi chức năng.

Bệnh nhân có thể cần phải làm việc ít hơn hoặc nghỉ làm, tùy thuộc vào thói quen hàng ngày của họ. Điều quan trọng nhất là tránh vận động tay khi vết thương còn đang trong giai đoạn ổn định, chưa lành hẳn.

Có thể mất vài tháng để ngón tay cong trở lại hoạt động bình thường. Vùng da quanh đầu ngón tay đỏ, sưng và đau, thường khu trú trong vài tuần rồi tự biến mất.

Một số bệnh nhân vẫn có một vết sưng nhỏ phía trên khớp và có thể không duỗi thẳng khớp hoàn toàn, nhưng bàn thường hoạt động tốt như bình thường nếu chấn thương không xảy ra.

Luyện tập những bài tập vật lý trị liệu để lấy lại đôi tay bình thường
Luyện tập những bài tập vật lý trị liệu để lấy lại đôi tay bình thường

Tổng kết

Ngón tay cong là một chấn thương ở phần cuối ngón tay khiến ngón tay bị cong vào lòng bàn tay. Mặc dù sau khi bị chấn thương, người bệnh sẽ bị sưng đau nhiều, không thể duỗi thẳng đầu ngón tay. Nếu được ổn định bằng đeo nẹp kiên trì trong thời gian dài kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu hay can thiệp ngoại khoa đúng chỉ định thì sự hồi phục chức năng sau khi bị ngón tay cong là gần hoàn toàn như ban đầu.

Bạn đọc cần được giải đáp thêm về vấn đề sức khỏe hoặc muốn được tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi:

  • Địa chỉ: Số 30 Tăng Bạt Hổ, Phường 12, Quận 5, HCM (đặt lịch trước khi đến bạn nhé!)
  •  Điện thoại: 0763 237 138
  •  Zalo: 0763 237 138