Ngón tay không duỗi thẳng được – nguyên nhân do đâu

Ngón tay không duỗi thẳng được là gì?

Ngón tay không duỗi được còn được gọi là ngón tay cò súng, ngón bật, ngón lò xo. Tình trạng này phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới trên một hoặc nhiều ngón tay.
Triệu chứng ngón tay không duỗi thẳng được thường xuất hiện ở những người làm nghề nghiệp đòi hỏi phải uốn và duỗi ngón tay thường xuyên, chẳng hạn như thợ may, thợ làm tóc, người đánh máy tính và bác sĩ phẫu thuật, có nhiều khả năng mắc phải tình trạng này hơn những người khác.

Triệu chứng ngón tay không duỗi thẳng được thường xuất hiện ở những người làm nghề nghiệp đòi hỏi phải uốn và duỗi ngón tay thường xuyên
Ngón tay không duỗi thẳng được thường xuất hiện ở những người làm nghề nghiệp đòi hỏi phải uốn và duỗi ngón tay thường xuyên

Dấu hiệu của tình trạng ngón tay không duỗi thẳng được

Lúc đầu, các triệu chứng có vẻ không nghiêm trọng, nhưng theo thời gian, các triệu chứng này trở nên tồi tệ hơn. Hội chứng ngón tay cò súng hay hội chứng cứng ngón tay thường xảy ra vào buổi sáng khi bạn dùng tay nhặt một vật gì đó hoặc duỗi thẳng ngón tay và không rút lại được.

Người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu mỗi khi cử động ngón tay, có hiện tượng bật nhẹ, không đau.

Theo thời gian, bệnh tiến triển khiến ngón tay bị co, kẹt ở tư thế gập. Nếu người bệnh cố gắng duỗi ngón tay sẽ cảm thấy có tiếng bật, ngón tay duỗi nhanh như bung lò xo và đau nhói; mặt lòng khớp bàn ngón khi ấn sẽ có cảm giác đau, đôi khi có thể sờ được khối tròn nhỏ cứng..

Các dấu hiệu của hội chứng này bao gồm:

 • Cứng các khớp ngón tay, đặc biệt là vào buổi sáng khi vừa thức dậy;
 • Cảm giác bật hoặc tách đau đớn khi bạn uốn gập, co ngón tay hay duỗi thẳng một ngón tay;
 • Đau nhức hoặc sưng tấy ở trong lòng bàn tay, tại gốc ngón cái không duỗi thẳng được;
 • Ngón tay bị cứng lại và cứ giữ nguyên tư thế bị uốn gập, sau đó đột ngột bật thẳng ra;
 • Ngón tay bị cứng lại và khóa ở tư thế uốn gập, không thể duỗi thẳng ra được;
 • Ngón tay có thể bị kẹt tại một tư thế cố định và bạn phải dùng tay bên lành kéo duỗi ra.
Người gặp tình trạng ngón tay không duỗi thẳng được sẽ cảm thấy khó chịu mỗi khi cử động ngón tay, có hiện tượng bật nhẹ, nhưng không đau.
Người gặp tình trạng ngón tay không duỗi thẳng được sẽ cảm thấy khó chịu mỗi khi cử động ngón tay, có hiện tượng bật nhẹ, nhưng không đau.

Các yếu tố nguy cơ gây ra tình trạng ngón tay không duỗi thẳng được

Các yếu tố khiến bạn có nguy cơ gặp tình trạng ngón tay không duỗi thẳng được bao gồm:

 • Các động tác nắm chặt lặp đi lặp lại.
 • Nghề nghiệp và sở thích liên quan đến việc sử dụng tay lặp đi lặp lại và siết chặt trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện tình trạng ngón tay không duỗi thẳng được
 • Một số vấn đề sức khỏe như tiểu đường và viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này.
 • Giới tính: Hội chứng này phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.
 • Phẫu thuật hội chứng ống cổ tay: Ngón tay không duỗi thẳng được có thể là một biến chứng tiềm ẩn trong phẫu thuật hội chứng ống cổ tay, đặc biệt là trong sáu tháng đầu sau phẫu thuật.
Các yếu tố nguy cơ gây ra ình trạng ngón tay không duỗi thẳng được
Các yếu tố nguy cơ gây ra ình trạng ngón tay không duỗi thẳng được

Nguyên nhân ngón tay không thể duỗi thẳng được

Chuyển động của ngón tay được thực hiện bằng cách gập và duỗi các gân cơ gấp và cơ duỗi. Gân gấp nằm trong một ống, là một hệ thống bao bọc và ròng rọc.

Khi hoạt động của gân gấp bị chặn bởi bao gân và ròng rọc, ngón tay không duỗi thẳng được.

Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng này là chấn thương nhỏ lặp đi lặp lại hoặc ngón tay bị gập và duỗi quá mức.

Nhiều bệnh mãn tính khác như tiểu đường và viêm khớp dạng thấp dẫn đến sự dày lên của vỏ gân. Điều này ngăn không cho gân gấp trượt trơn tru và trơn tru trong vỏ bọc gân, làm ngón tay bị mắc kẹt và không thể duỗi ra được.

Ngoài ra còn có nguyện nhân ngón tay không duỗi thẳng được do tập gym:

 • Tập luyện sai cách:

  Không chỉ người mới tập mà những người đã tập luyện lâu, thậm chí đã quen thuộc với một chuyển động và động tác nhưng vẫn có thể làm sai cách dẫn đến việc tay không duỗi thẳng được sau khi tập gym.

  Chẳng hạn như động tác nâng tạ sẽ gây căng khuỷu tay và tách khuỷu tay. Sau những lần thực hiện không đúng cách, tay của bạn sẽ không thể duỗi thẳng và có thể gặp viêm xương sống giữa. Ngoài không thể duỗi thẳng tay, còn có những biểu hiện như tê ở cổ và bàn tay.

 • Tập luyện quá sức gặp chấn thương và thiếu nước
 • Dây thần kinh bị chèn ép

Ngón tay không duỗi thẳng được sau khi tập gym cũng có thể là một biểu hiện xuất phát từ việc dây thần kinh bị nén. Tình trạng này xảy ra khiến trong và xung quanh vùng bị ảnh hưởng đau, tê và ngứa ran. Ngoài ra, trật dây thần kinh cũng có thể do một loạt các hội chứng khác làm ảnh hưởng đến khả năng vận động của cẳng tay, nhất là hội chứng ống cổ tay.

Có thể bạn muốn biết thêm:

Phổ biến kiến thức y khoa về bệnh lý ngón tay cò súng 

Ngón tay lò xo – 99+ thông tin nên biết về bệnh này

Điều trị

Điều trị không phẫu thuật, không xâm lấn

Ở phương pháp này, khi ngón tay không thể duỗi thẳng được nên điều trị bằng thuốc chống viêm không chứa steroid kết hợp vận động trị liệu, nẹp và phối hợp các cử động của bàn tay. Nói chung, phương pháp điều trị này dành riêng cho những người mới mắc hội chứng hoặc cho những người ở giai đoạn I và đầu giai đoạn II.

Khi ngón tay khôngbduỗi thẳng được nên điều trị bằng thuốc chống viêm không chứa steroid kết hợp vận động trị liệu
khi ngón tay không duỗi thẳng được nên điều trị bằng thuốc chống viêm không chứa steroid kết hợp vận động trị liệu

Phương pháp điều trị không phẫu thuật và xâm lấn

Trong phương pháp này, bác sĩ điều trị sẽ tiêm trực tiếp vào màng bao quanh gân cơ gấp. Thuốc tiêm có chứa hỗn hợp thuốc gây tê cục bộ và corticosteroid. Hỗn hợp này có hiệu quả trong việc điều trị viêm ở vùng mô ròng rọc A1 và giảm khả năng duỗi thẳng của ngón tay. Tác dụng của phương pháp điều trị này có thể ngắn hạn hoặc dài hạn và bệnh luôn có thể tái phát. Nhưng đừng tiêm quá thường xuyên. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, họ chỉ khuyên tiêm tối đa hai mũi trên một ngón tay bị tật, trừ ngón út chỉ được tiêm một mũi.

Điều này là do corticosteroid làm yếu gân và có thể dễ dàng làm đứt gân nếu dùng thường xuyên.

Phương pháp tiêm thuốc
Phương pháp tiêm thuốc

Can thiệp ngoại khoa

Với phương pháp này, vùng mô ròng rọc A1, mô ròng rọc hình tròn và thậm chí một phần của mô ròng rọc A2 sẽ được tiến hành cắt bỏ thông qua một đường rạch nhỏ ở vị trí gốc ngón tay.

Việc tái phát hội chứng ngón tay bật hay tình trạng ngón tay không co duỗi được sau khi phẫu thuật là rất hiếm gặp. Khi bệnh ở cấp độ IV, bác sĩ có thể thực hiện thêm một thủ thuật để giải phóng khớp gian đốt gần, khớp nối giữa các xương ngón tay giúp ngón có thể uốn gập vào trong lòng bàn tay (mà hiện tại đang bị mắc kẹt do khớp bị cứng lại từ lâu). Bác sĩ điều trị sẽ cần phải rạch thêm một đường khác ở trên vùng khớp này để thực hiện thủ thuật.

Phương pháp phẫu thuật chữ trị tình trạng ngón tay không duỗi thẳng được
Phương pháp phẫu thuật chữ trị tình trạng ngón tay không duỗi thẳng được

Kết luận

Với những chia sẻ trên, hy vọng đã cung cấp tới bạn đọc những kiến thức hữu ích về tình trạng ngón tay không duỗi thẳng được. Mong rằng sẽ giúp bạn tìm được nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này. Nếu có vấn đề thắc mắc hãy liên hệ bác sĩ để được tư vấn đúng tình trạng và chăm sóc tốt nhất.

Bạn đọc cần được giải đáp thêm về vấn đề sức khỏe hoặc muốn được tư vấn miễn phí thì vui lòng liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 30 Tăng Bạt Hổ, Phường 12, Quận 5, HCM (đặt lịch trước khi đến bạn nhé!)
 •  Điện thoại: 0763 237 138
 •  Zalo: 0763 237 138