Nguyên nhân bệnh viêm bao gân ngón cái. Chẩn đoán điều trị bệnh

Bệnh viêm bao gân ngón cái (de Quervain) là hội chứng mà nhiều phụ nữ trung niên, người làm việc liên quan đến việc vận động khớp cổ tay, ngón tay hay gặp phải. Vậy nguyên nhân của hội chứng viêm bao gân ngón cái (de Quervain) từ đâu? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về hội chứng thường gặp này.

Bệnh viêm bao gân ngón cái (de Quervain) là gì?

Viêm bao gân ngón cái
Bệnh viêm bao gân ngón cái

Viêm bao gân ngón cái (De Quervain) là một tình trạng đau nhức do ảnh hưởng đến từ các gân ở cổ tay của bạn. Nó xảy ra khi 2 gân quanh gốc ngón tay cái của bạn bị sưng lên. Tình trạng sưng tấy làm cho các vỏ bọc bao phủ các gân bị viêm. Điều này gây áp lực lên các dây thần kinh lân cận, khiến người bệnh có cảm giác đau đớn, tê buốt.

Các triệu chứng của bệnh viêm bao gân ngón cái (de Quervain)

Triệu chứng chính của bệnh viêm bao gân ngón cái (de Quervain) là đau hoặc nhức ở gốc ngón tay cái của người bệnh. Bên cạnh đó cảm giác đau ở cẳng tay cũng là một triệu triệu chứng của viêm bai gân ngón cái. Cơn đau có thể phát triển từ từ hoặc đột ngột. Nó có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn sử dụng bàn tay, ngón tay cái hoặc cổ tay của mình.

Người bệnh viêm bao gân ngón cái bị sưng đau ở cổ tay và dọc mặt sau ngón cái
Sưng đau ở cổ tay và dọc mặt sau ngón cái, ngón trỏ

Các triệu chứng khác bao gồm:

  • Người bệnh bị sưng đau ở gần gốc ngón tay cái.
  • Xuất hiện tình trạng tê dọc mặt sau ở ngón cái và cả ngón trỏ.
  • Cảm giác ê ẩm khi bạn di chuyển ngón tay cái của mình.
  • Có tiếng ma sát khi các sợi gân di chuyển vì chất hoạt dịch đã giảm đi.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm bao gân ngón cái (de Quervain)?

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh viêm bao gân ngón cái de Quervain là do tần suất sử dụng cổ tay cao. Các động tác lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác khiến người bệnh ngứa rát, đau nhức. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm chấn thương trực tiếp ở cổ tay hoặc viêm khớp cổ tay.

Bạn có nhiều khả năng bị viêm bao gân ngón cái (de Quervain) nếu bạn rơi vào các trường hợp sau:

Nữ có nguy cơ mắc bệnh viêm bao gân ngón cái lớn hơn so với nam giới.

Phụ nũ dễ mắc bệnh viêm bao gân ngón cái
Phụ nũ dễ mắc bệnh viêm bao gân ngón cái

Do cấu tạo cơ thể, các dây gân của phụ nữ yếu hơn so với đàn ông vì vậy khi vận động rất dễ tổn thương. Hai gân quan trọng chi phối động tác của ngón cái nếu phải hoạt động nhiều lần sẽ

Bạn từ 40 tuổi trở lên

Người tuổi trung niên dễ mắc viêm bao gân ngón cái
Người tuổi trung niên dễ mắc viêm bao gân ngón cái

Tuổi càng cao khả năng mắc bệnh viêm bao gân càng lớn, do lúc này các gân tay đã phải hoạt động trong một thời gian dài. Nếu không được điều dưỡng, chăm sóc tốt các hoạt chất bị giảm xuống ngược lại các chất viêm tăng lên.

Sở thích hoặc công việc của bạn liên quan đến chuyển động tay.

Ngón tay phải hoạt động liên tục, làm việc với cường độ cao
Ngón tay phải hoạt động liên tục, làm việc với cường độ cao

Hai gân quan trọng chi phối động tác của ngón cái nếu phải hoạt động nhiều lần sẽ mất dần tính linh hoạt. Nguyên nhân là do hoạt dịch bao quanh bị cạn dẫn, các chất viêm tăng lên.

Bạn bị thương ở cổ tay

Vết thương ở cổ tay xuất hiện mô sẹo
Vết thương ở cổ tay gây mô sẹo

Sự xuất hiện của các mô sẹo cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hội chứng viêm bao gân ngón cái. Sự chuyển động của gân bị các mô này hạn chế do sự xâm lấn khiến khoang gân hẹp lại.

Bạn đang trong thời kỳ mang thai

Thay đổi nội tiết tố khi mang thai là nguyên nhân gây bệnh
Thay đổi nội tiết tố khi mang thai là nguyên nhân gây bệnh

Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể gây ra bệnh này.

Bạn bị viêm khớp

Đây là vấn đề mà những người cao tuổi hay gặp phải. Các mô trong khớp xương bị phá vỡ do quá trình lão hóa theo thời gian.

Bệnh viêm bao gân (de Quervain) được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ chẩn đoán bệnh viêm bao gân ngón cái
Bác sĩ chẩn đoán bệnh viêm bao gân ngón cái

Để chẩn đoán bệnh viêm bao gân ngón cái  (de Quervain), bác sĩ có thể làm một số thủ tục xét nghiệm đơn giản. Theo thuật ngữ y khoa nó được gọi là thử nghiệm Finkelstein. Đầu tiên, bạn uốn cong ngón tay cái để ngón tay nằm ngang lòng bàn tay của bạn. Sau đó, bạn nắm tay, khép các ngón tay lại trên ngón tay cái. Cuối cùng, bạn uốn cong cổ tay về phía ngón út. Nếu bạn bị đau hoặc nhức ở gốc ngón tay cái, có thể bạn đã bị viêm bao gân ngón cái de Quervain.

Các xét nghiệm khác như chụp X-quang thường không cần thiết để chẩn đoán tình trạng bệnh.

Bệnh viêm bao gân ngón cái (de Quervain) có thể được ngăn ngừa được không?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh viêm bao gân ngón cái (de Quervain) là tránh các động tác lặp đi lặp lại. Thay đổi hành động của bạn để giảm căng thẳng cho cổ tay của bạn. Thường xuyên nghỉ ngơi để nghỉ ngơi nếu bạn đang sử dụng cổ tay của mình. Đeo nẹp cố định ngón tay cái và cổ tay của bạn, nếu cần.

Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu giúp cải thiện tình trạng bệnh viêm gao gân ngón cái do bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu gợi ý.

Ảnh hưởng của bệnh viêm bao gân ngón cái (de Quervain) đến người bệnh

Bệnh viêm bao gân ngón cái (de Quervain) không ảnh hưởng đến tính mạng. Nhưng nó gây nhiều bất lợi,  trở ngại với những người mắc bệnh. Khi bạn bị hội chứng viêm bao gân thời gian đầu chỉ là những cảm giác nhức, mỏi khó chịu. Tuy nhiên về lâu dài, nếu tình trạng đau nhức bao gân vẫn còn tiếp diễn đôi tay của bạn có thể bị liệt tạm thời hoặc khó thực hiện những cử động thông thường.

Kết luận

Từ những nguyên nhân của bệnh viêm bao gân ngón cái và các triệu chứng thường gặp, bạn chắc hẳn đã hiểu được phần nào về căn bệnh này. Nếu có những triệu chứng được kể trên, bạn nên tìm đến những cơ sở y tế chuyên môn để tìm ra phương pháp chữa bệnh kịp thời với chi phí thích hợp.