Nguyên nhân bị ngón tay lò xo và phương pháp điều trị có hiệu quả cao

Theo y khoa, bệnh lý ngón tay lò xo là hiện tượng ngón tay bị kẹt lại khi đang uốn cong gây nên tình trạng sưng tấy và đau đớn. Vì vậy để tìm hiểu nguyên nhân bị ngón tay lò xo và những phương pháp điều trị thì mời bạn tham khảo bài viết bên đây.

Những nguyên nhân bị ngón tay lò xo là gì?

Bệnh ngón tay lò xo sẽ có khả năng mắc bệnh cao đối với nhóm đối tượng có tính chất công việc luôn phải thực hiện cử động nhiều lần với cường độ cao liên quan đến ngón tay. Bệnh lý này còn phổ biến hơn ở nữ giới với độ tuổi từ 40 đến 60, đặc biệt là những bệnh nhân có bệnh nền như tiểu đường, viêm khớp, suy giáp, chấn thương ngón tay hay điều trị phẫu thuật chứng ống cổ tay cũng nhiều nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Nguyên nhân bị ngón tay lò xo
Nguyên nhân bị ngón tay lò xo là gì?

 

Ngoài những yếu tố mang tính chất rủi ro bên trên thì những nguyên nhân bị ngón tay lò xo sau đây có thể dẫn đến tình trạng bệnh như:

– Viêm xương khớp: Đây cũng là một bệnh khá phổ biến với các biển hiện hao mòn sụn khớp ở ngón tay hay còn được gọi là thoái hoá khớp ngón tay. Người mắc bệnh viêm xương khớp sẽ cảm thấy các ngón tay bị sưng đau, đồng thời khớp ngón tay có thể bị bung ra hoặc vỡ, phát ra âm thanh khi cử động.

– Dây chằng ngón tay bị chấn thương: Nếu như chấn thương dây chằng ở ngón tay không được phát hiện và tiến hành điều trị kịp thời rất có thể bị mắc ngón tay lò xo. Vì dây chằng ngón tay chính là bộ phận nối các khớp lại với nhau và rất dễ bị rách khi bị bong gân hoặc trật khớp. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến khớp ngón tay có thể bị bật ra như lò xo hoặc có thể gãy khi uốn cong.

– Những hoạt động mạnh và lặp lại của ngón tay: Ngón tay lò xo thường gặp phải khi các chuyển động mạnh và lặp đi lặp lại nhiều lần. Vì gân được bao bọc bởi phần mô là vỏ gân nhưng khi bạn gập mạnh ngón tay nhiều lần có thể khiến gân bị viêm, kích ứng và gây tổn thương. Lúc này gân bị sưng và dày lên dẫn đến tình trạng ngón tay bị bật ra như lò xo.

Những phương pháp điều trị dứt điểm hiệu quả ngón tay lò xo

Sẽ tùy vào mỗi mức độ nghiêm trọng qua các triệu chứng và thời gian mắc bệnh của người bệnh thì sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp.

Nguyên nhân bị ngón tay lò xo
Những phương pháp điều trị hiệu quả ngón tay lò xo

– Phương pháp nẹp ngón tay: bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh nẹp một thanh nhựa ngay ngón tay bị lò xo nhằm cố định và làm dịu những cơn đau. 

– Phương pháp phẫu thuật: phương pháp này chỉ được sử dụng khi những phương pháp điều trị như trên không đem lại hiệu quả.

– Phương pháp tiêm corticoid: đây là phương pháp tiến hành tiêm corticoid tại chỗ vào ngay vỏ gân ở gốc ngón tay để giảm bớt sưng. Phương pháp này có thể cải thiện tình trạng bệnh vĩnh viễn và hiệu quả lên tới 50 đến 70% các trường hợp bị ngón tay lò xo.

Nếu bạn đang gặp phải nguyên nhân bị ngón tay lò xo như trên hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, đặt lịch đến khám và nhận chỉ định từ bác sĩ chuyên môn cao.

bấm vào biểu tượng để chat với bác sĩ

số điện thoại