Nguyên nhân dẫn đến ngón tay cò súng và cách điều trị thích hợp nhất

Ngón tay súng là một hội chứng đang có xu hướng phổ biến hơn, đối tượng mắc phải cũng phổ biến hơn. Nếu các bạn cũng đang có dấu hiệu, biểu hiện của bệnh này mà lại chưa tìm ra nguyên nhân thì hãy theo dõi bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ tổng hợp các nguyên nhân dẫn đến ngón tay cò súng đầy đủ và chi tiết nhất. Các bạn nên tham khảo, tìm ra nguyên nhân để có hướng điều trị thích hợp cho hội chứng này.

Ngón tay cò súng là bệnh gì?

Ở những bài viết trước chúng ta đã nói rất kỹ về ngón tay cò súng cũng như các biểu hiện thường gặp. Đây là một chứng bệnh khiến cho ngón tay khó gập, duỗi và cử động bình thường. Hiện tượng này là do dây chằng vòng cố định gân gấp ngón tay bị viêm, tổn thương. Khiến cho ngón tay không thể gấp duỗi, thậm chí là bị cố định ở trạng thái uốn cong.

Nguyên nhân dẫn đến ngón tay cò súng và cách điều trị thích hợp nhất
Ngón tay cò súng là hội chứng đang rất phổ biến hiện nay

Nếu để tình trạng này kéo dài quá lâu có thể dẫn đến khoá ngón tay. Các bạn cần phải dùng lực từ bàn tay còn lại mới kéo duỗi thẳng ngón bị khoá được. Dù không ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhưng đây là một hội chứng gây bất tiện trong sinh hoạt. Nhất là khi các bạn gặp tình trạng như vậy ở nhiều ngón cùng một lúc. Để điều trị được thì các bạn cần hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến ngón tay cò súng của bản thân. Đôi khi chính những thói quen, hoặc công việc hàng ngày cũng dẫn đến các triệu chứng của bệnh này.

Nguyên nhân dẫn đến ngón tay cò súng

Theo các nghiên cứu ban đầu thì bệnh này thường xuất hiện ở nữ giới, phụ nữ trước và sau sinh. Tuy nhiên hiện nay đối tượng bị ngón tay cò súng đã bắt đầu đa dạng hơn, nhiều lứa tuổi và không thiên về nữ giới nữa. Để biết vì sao như vậy thì chúng ta sẽ tìm hiểu qua một số nguyên nhân sau:

Nguyên nhân dẫn đến ngón tay cò súng và cách điều trị thích hợp nhất
Cầm điện thoại trong 1 trạng thái ở thời gian dài cũng là nguyên nhân dẫn đến ngón tay cò súng
  • Tính chất công việc cần hoạt động tay với tần suất cao và lặp đi lặp lại thường xuyên. Ví dụ như là đánh máy, may vá, chặt thịt, cầm điện thoại,… Làm việc liên tục và không để tay được nghỉ ngơi sẽ dẫn đến các triệu chứng ngón tay cò súng.
  • Phụ nữ đang mang thai, sau sinh xương khớp và các cơ yếu, phải làm việc nhà và bế con thường xuyên cũng là nguyên nhân dẫn đến ngón tay cò súng. Nhất là ở độ tuổi sau 35 thì sẽ dễ xuất hiện hội chứng này hơn.
  • Một số đối tượng mắc bệnh viêm khớp, tiểu đường đang điều trị cũng dễ gặp phải ngón tay cò súng. Nguyên nhân dẫn đến ngón tay cò súng này đang có xu hướng tăng cao hơn khi bệnh nhân tiểu đường gia tăng mỗi năm.
  • Trẻ em không được bổ sung đủ chất, chơi thể thao, hoạt động không đúng tư thế. Đối với trẻ cho sử dụng điện thoại sớm, cầm nắm điện thoại, bút viết bài thường xuyên cũng có khả năng mắc phải.

Như vậy, nguyên nhân dẫn đến ngón tay cò súng đang ngày càng đa dạng hơn. Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng vừa rồi thì nên đến ngay các phòng khám để tư vấn điều trị sớm.

Điều trị ngón tay cò súng

Để điều trị hiệu quả thì cần phải xác định rõ nguyên nhân dẫn đến ngón tay cò súng. Với một số người ở giai đoạn đầu, triệu chứng nhẹ, bị ngón tay bật do tính chất công việc thì đơn giản hơn. Các bạn có thể đến khám và điều trị nội khoa, kết hợp với việc thay đổi chế độ sinh hoạt. Trong quá trình làm việc, đánh máy thì có thời gian để tay thư giãn, nghỉ ngơi. Bên cạnh đó là dùng nẹp để cố định vào ban đêm để điều trị tại nhà.

Nguyên nhân dẫn đến ngón tay cò súng và cách điều trị thích hợp nhất
Phương pháp điều trị sẽ tuỳ thuộc vào mức độ triệu chứng

Tuy nhiên với những nguyên dẫn đến ngón tay cò súng do bệnh lý, triệu chứng nặng thì sẽ khác. Thời điểm này thì các phương pháp điều trị tại nhà không còn hiệu quả nữa. Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị theo hướng tiêm thuốc hoặc tiểu phẫu. Để nhanh và đạt hiệu quả cao nhất thì tiểu phẫu ngón tay cò súng sẽ được ưu tiên thực hiện hơn.

Điều trị ngón tay cò súng bao lâu?

Điều trị ngón tay cò súng trong thời gian bao lâu sẽ tuỳ thuộc vào phương pháp điều trị của các bạn. Đối với những đối tượng do tính chất công việc, triệu chứng nhẹ, điều trị bằng thuốc sẽ tốn thời gian hơn. Các bạn cần phải thay đổi một số thói quen và kiên nhẫn dùng thuốc, nẹp tay, tập vật lý trị liệu,… Thời gian dự tính là tối đa 6 tuần để tay có thể cải thiện tốt hơn.

Nguyên nhân dẫn đến ngón tay cò súng và cách điều trị thích hợp nhất
Dấu hiệu bệnh ngón tay cò súng

Còn với nguyên nhân do bệnh lý, do yếu tố về sức khoẻ, triệu chứng nặng hơn thì cần phải mổ. Mặc dù là phương pháp điều trị có xâm lấn, nhưng lại giúp điều trị hiệu quả, dứt điểm hơn. Các bạn sẽ chỉ tốn 15 đến 20 phút cho cuộc tiểu phẫu và 5 đến 10 ngày để phục hồi vết khâu.

Nếu kết hợp với các bài tập, chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý thì tay sẽ bình thường trong 2 tuần sau cắt chỉ. Đặc biệt các bạn có thể lựa chọn tiểu phẫu dù là do bất kỳ nguyên nhân dẫn đến bệnh ngón tay cò súng nào. Nên là phương pháp này được khuyến khích cho mọi đối tượng để mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn.

Kết luận

Hiện tại có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ngón tay cò súng ở nhiều đối tượng khác nhau. Dù là bạn làm công việc gì, giới tính nào và độ tuổi bao nhiêu thì cũng có nguy cơ mắc phải. Đôi khi bệnh này lại bắt nguồn từ thói quen cầm bút, cầm điện thoại của bản thân. Vậy nên khi gặp các biểu hiện của ngón tay cò súng thì hãy đến các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị sớm nhất có thể.