Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm gân duỗi ngón cái

Bệnh viêm gân duỗi ngón cái gây ra tình trạng đau nhức làm ảnh hưởng đến các gân ở ngón cái. Tuy nhiên không biết được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh viêm bao gân duỗi ngón cái nhưng mà bất kỳ một cử động cổ tay lặp đi lặp lại chẳng hạn như đánh cầu lông hay bưng bê đồ nặng có thể khiến bệnh tình càng trầm trọng hơn. Hội chứng này được đặt theo tên của bác sĩ phẫu thuật người Thụy Sĩ Fritz de Quervain, người mà đã xác định được bệnh lý này vào năm 1895.

Tìm hiểu cụ thể về bệnh viêm gân duỗi ngón cái 

viêm gân duỗi ngón cái 
Tìm hiểu cụ thể về bệnh viêm gân duỗi ngón cái

Gân là những dải mô mà cấu trúc giống như sợi dây nối giữa 2 phần cơ và xương, và khi thực hiện các động tác đơn giản như cầm nắm hay vặn đồ vật, gân dạng dài ngón cái và duỗi ngắn ngón cái thường được di chuyển nhẹ nhàng qua đường hầm nhỏ chính là vỏ bọc chung xung quanh hai gân hay còn được gọi là bao hoạt dịch.

Các hành động này lặp đi lặp lại một cách thường xuyên có thể gây kích ứng lớp bao gân này, gây ra dày và sưng lên làm hạn chế những chuyển động của hai gân này. Bất cứ người nào cũng có thể bị mắc viêm gân duỗi ngón tay cái, nhưng đối với một số trường hợp sau có khả năng mắc bệnh cao hơn như:

  • Người trưởng thành từ 30 đến 50 tuổi có khả năng rất cao mắc bệnh này hơn các nhóm tuổi khác.
  • Nữ giới có nguy cơ mắc cao hơn nam giới từ 8 cho đến 10 lần.
  • Giữ trẻ: hay thường xuyên dùng động tác bồng trẻ nhỏ liên quan đến việc sử dụng ngón cái để làm điểm tựa chính vì vậy làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.
  • Thường xuyên cử động cổ tay mặc dù cử động tay và cổ tay lặp đi lặp lại trong lúc chơi thể thao hay trong công việc hàng ngày, hành động này gây tăng nguy cơ bị viêm gân duỗi ngón cái.
  • Bị chấn thương trực tiếp vào cổ tay hoặc  gân, mô sẹo sẽ làm hạn chế bớt chuyển động của gân
  • Người có tiền sử mắc bệnh viêm khớp, ví dụ như viêm khớp dạng thấp.

Những nguyên nhân gây nên hội chứng viêm gân duỗi ngón cái

Sau đây là những nguyên nhân cơ bản gây nên hội chứng viêm gân duỗi ngón cái;

. Chấn thương trực tiếp vào tay hoặc gân; mô sẹo có thể làm hạn chế hoạt động của gân

. Viêm khớp mà đặc biệt là viêm khớp dạng thấp

. Viêm khớp dạng thấp chính là một trong những nguyên nhân được đặt lên hàng đầu gây nên hội chứng viêm gân duỗi ngón cái.

Triệu chứng mà viêm gân duỗi ngón cái có thể gây nên

 viêm gân duỗi ngón cái 
Triệu chứng mà viêm gân duỗi ngón cái có thể gây nên

Sau đây là các triệu chứng dễ nhận biết của viêm gân duỗi ngón tay cái có thể xuất hiện như sau:

  • Đau nhức và tê bì quanh phần gốc ngón tay cái, phía ngoài cùng của mu bàn tay và cổ tay. Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra quá lâu mà không được điều trị thì những cơn đau có thể lan lên mặt ngoài cẳng tay.
  • Khó khăn khi cử động ngón tay cái và cổ tay, hạn chế tối đa các động tác dạng và duỗi ngón cái. Cầm nắm những đồ vật và các cử động khác của ngón tay cái và cổ tay sẽ làm trầm trọng hơn các cơn đau.
  • Trong những giai đoạn muộn hơn của bệnh này, gân duỗi ngón cái có thể khá xơ cứng mà gần như toàn bộ, người mắc bệnh có thể cảm nhận được tiếng lụp cụp trong lúc vận động, cảm giác lúc đó như bị dính lại hoặc giật cục khi thực hiện động tác liên quan đến ngón cái.

Tiến hành chẩn đoán hội chứng viêm gân duỗi ngón cái bằng cách nào?

Người bệnh sẽ đi đến bệnh viện vào buổi khám đầu tiên, bác sĩ của bạn sẽ tiến hành trao đổi với bạn một số câu hỏi về bệnh. Ví dụ như sau:

viêm gân duỗi ngón cái
Tiến hành chẩn đoán hội chứng viêm gân duỗi ngón cái

. Những triệu chứng mà bạn đã và đang trải qua như thế nào?

. Những triệu chứng này đã xuất hiện khi nào?

. Những động tác nào khiến cho cơn đau trầm trọng hơn?

. Thói quen vận động bàn tay của bạn ra sao?

. Bạn đã từng uống thuốc hay tiến hành điều trị gì chưa?

. Gần đây bạn có gặp chấn thương nào cùng tay hay không?

Bác sĩ của bạn cũng sẽ giúp khám cổ tay và các ngón tay cái của bạn. Xác định vị trí đau của bạn và tiến hành kiểm tra và tiến hành chẩn đoán và đưa ra phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhất..

chat