Những điều cần biết về ngón tay lò xo ngón cái

Ngón tay lò xo ngón cái là gì? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và sinh hoạt đời thường không? Quý độc giả hãy yên tâm, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn thông tin về vấn đề này. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Ngón tay lò xo ngón cái là gì?

Ngón tay lò xo là gì? Ngón tay lò xo, hay được gọi là Trigger Finger, đây là hiện tượng các bao gân gấp ngón tay bị viêm hoặc thoái hóa gây nên tình trạng chít hẹp bao gân, dẫn đến việc các gân gấp khó lướt qua khi gấp và duỗi ngón tay.

Ngón tay lò xo ngón cái
Ngón tay lò xo ngón cái

Người mắc phải tình trạng ngón tay lò xo ngón cái sẽ gặp khó khăn mỗi lần duỗi hoặc gấp vào ngón cái. Trong một số trường hợp, ngón cái trông như bị khóa ở tư thế gấp, bắt buộc bệnh nhân phải cố gắng mới bật được ngón cái ra hoặc phải dùng tay còn lại để kéo ngón cái ra như kiểu ngón tay có gắn lò xo.

2. Triệu chứng bệnh ngón tay lò xo ngón cái?

Sau khi đã tìm hiểu định nghĩa về ngón tay lò xo ngón cái, tiếp theo chúng tôi sẽ gửi đến bạn một số triệu chứng của căn bệnh này nhé!

  • Đầu tiên, người bệnh sẽ cảm thấy có cơn đau tại gốc ngón tay cái (ngay tại chỗ khớp bàn ngón).Trong vài trường hợp tự sờ có thể thấy hạt xơ, ấn vào cảm giác đau.
  • Triệu chứng thường gặp thứ hai đó chính là ngón tay cái luôn trong thế khóa kể cả khi bạn gấp hay duỗi thẳng bàn tay.
  • Ngoài những triệu chứng tự nhận biết như trên, người bệnh có thể đến cái cơ sở y tế để tiến hành siêu âm. Nếu như kết quả cho thấy gân và bao gân gấp ngón tay bị dày lên, ngoài ra còn có dịch quanh bao gân, đây là dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc bệnh ngón tay lò xo.

3. Nguyên nhân dẫn đến bệnh ngón tay lò xo ngón cái?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ngón tay lò xo, dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn một vài nguyên nhân tham khảo:

  • Đầu tiên, căn bệnh này có thể là hậu quả của một số bệnh như đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp, gout hay viêm khớp dạng nến,..
  • Thứ hai, căn bệnh này có thể đến từ các chấn thương thông qua hoạt động sinh hoạt thường ngày hoặc tai nạn lao động.
  • Thứ ba, căn bệnh này có thể đến từ các thói quen trong công việc, ví dụ như thợ cắt tóc với tư thế cầm kéo; hoặc những công việc phải sử dụng ngón tay nhiều.

4. Điều trị ngón tay lò xo ngón cái như thế nào?

Ngón tay lò xo ngón cái gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt cuộc sống. Vậy, có những cách điều trị như thế nào cho căn bệnh này?

Đầu tiên, để tránh ảnh hưởng đến vị trí bệnh, bạn hãy tránh cử động nhiều ngón tay cái ( ngón tay bị bệnh). Bạn có thể dùng túi chườm lạnh trong những ngày ngón tay bị sưng nhiều.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài tập cho ngón tay lò xo. Những bài tập này được thiết kế đơn giản, phù hợp để thực hiện tại nhà. Để có kết quả tốt nhất, hãy cố gắng luyện tập thường xuyên bạn nhé.

Đặc biệt, khi tình trạng liên tục tái phát hoặc không có chuyển biến, bạn có thể tham khảo các phương pháp phẫu thuật tác động nhé!

Trên đây chúng tôi sẽ thông tin đến bạn những điều cần biết về ngón tay lò xo ngón cái, hi vọng có thể giúp ích đến bạn. Mọi câu hỏi về tình trạng bệnh cũng như các vấn đề thắc mắc khác, bạn đừng ngần ngại hãy gọi đến hotline hoặc chat trực tiếp với đội ngũ y bác sĩ của chúng tôi dưới đây nhé!

số điện thoại

bấm vào biểu tượng để chat với bác sĩ