Những điều cần biết về tật ngón tay cò súng

Tật ngón tay cò súng là một tình trạng bệnh lý không hiếm gặp, xảy ra ở cả nam giới và nữ ở nhiều lứa tuổi. Căn bệnh này làm cho người mắc phải gặp khó khăn trong việc co duỗi các ngón tay, thậm chí không thể co duỗi. Điều này làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, công việc và thẩm mỹ. Tật ngón tay cò súng nên được điều trị càng sớm càng tốt để tránh được các biến chính và hạn chế việc phải phẫu thuật.

Những điều cần biết về tật ngón tay cò súng
Tật ngón tay cò súng

Tuy tật ngón tay cò súng này không phải là bệnh lý nguy hiểm tới tính mạng con người, nhưng có thể khiến người bệnh mất đi khả năng tự sinh hoạt và làm việc.

1. Định nghĩa tật ngón tay cò súng

Tật ngón tay cò súng (có tên gọi khác là ngón tay lò xo hay ngón tay bật) là tình trạng ngón tay bị giới hạn cử động. Nguyên nhân chính là do sự xơ dính giữa gân gấp ngón và ròng rọc giữ, làm cho gân gấp bị dính vào ròng rọc dẫn đến việc không giãn được và không duỗi được ngón tay.

Những yếu tố dẫn đến mắc bệnh tật ngón tay cò súng

2. Những yếu tố dẫn đến mắc bệnh tật ngón tay cò súng

Nguy cơ mắc tật này cũng có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng và làm tăng khả năng mắc như:

  • Phụ nữ thường có nguy cơ mắc căn bệnh tật ngón tay cò súng này nhiều hơn phái nam;
  • Những người bước sang độ tuổi từ 40 đến 60 thường có nguy cơ mắc ngón tay cò súng;
  • Những người có bệnh nền, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, viêm khớp dạng thấp sẽ dễ bị ngón tay cò súng hơn;
  • Thường xuyên thực hiện các hoạt động lặp đi lặp lại làm căng bàn tay, ví dụ như gõ hoặc sử dụng các dụng cụ khác có liên quan.

3. Cách chữa trị tật ngón tay cò súng

Việc điều trị tật ngón tay cò súng sẽ phụ thuộc nhiều vào tình trạng bệnh tật và thời gian bị bệnh để có cách điều trị phù hợp nhất. Chứng bệnh này nếu được điều trị ngay từ giai đoạn đầu mới hình thành thì việc điều trị sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Giai đoạn bệnh còn nhẹ:

  • Nghỉ ngơi: Bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi, tránh vận động nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh. Nếu công việc hiện tại là nguyên nhân ảnh hưởng nhiều bệnh, bạn có thể tạm dừng và xin nghỉ trong vòng 4 đến 6 tuần, hoặc giảm bớt thời gian làm việc với bàn tay đang gặp tình trạng bệnh. Trong trường hợp, bạn không thể nghỉ thì cần đến bác sĩ để được thăm khám ngay

Cách chữa trị tật ngón tay cò súng

  • Không nên cầm nắm, chặt, sử dụng các loại máy rung ít nhất trong vòng 3-4 tuần.
  • Tập vật lý trị liệu: phương pháp nắn chỉnh các xương khớp, được gọi là kỹ thuật giải phóng hoạt động (ART) và kỹ thuật Graston. Nắn chỉnh các xương khớp giúp cho người bệnh giảm đau mà không cần sử dụng các thủ thuật xâm lấn. Nhưng bạn vẫn nên đến các cơ sở trị liệu uy tín để được thăm khám và điều trị tật ngón tay cò súng một cách hiệu quả nhất.

Giai đoạn bệnh nặng:

Những trường hợp như này, bạn cần nghe theo chỉ định của bác sĩ:

  • Uống thuốc kháng sinh, viêm hoặc giảm đau.
  • Tiêm thuốc kháng viêm, giảm đau 
  • Ngoài ra, nếu tình trạng bệnh không đáp ứng phương pháp điều trị thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành tiểu phẫu. 

Cách chữa trị tật ngón tay cò súng

Tóm lại, nếu bạn cảm thấy mình đang có nguy cơ mắc phải chứng bệnh này thì nên đến gặp các bác sĩ để được tư vấn và có phác đồ điều trị ngón tay cò súng hiệu quả nhất.Liên hệ với bác sĩ điều trị

Liên hệ với bác sĩ chuyên khoa