Phẫu thuật ngón tay cò súng trẻ em như thế nào?

Không chỉ có ở người lớn, trẻ nho cũng có thể bị ngon tay có súng. Tùy vào mức độ nặng hay nhẹ, các bác sĩ cũng sẽ có các phác đồ điều trị khác nhau cho các bé. Vậy trong trường hợp nào cần phải thực hiện phẫu thuật ngón tay cò súng trẻ em và liệu có bất kỳ nguy hiểm nào xảy ra không?

Phẫu thuật ngón tay cò súng trẻ em như thế nào?
Phẫu thuật ngón tay cò súng trẻ em như thế nào?

Khi nào cần thực hiện phẫu thuật ngón tay cò súng trẻ em?

Chuẩn đoán trình trạng bệnh ở trẻ nhỏ

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán cần dựa trên bệnh sử và khám sàng lọc lâm sàng để có thể nắm được tình trạng của trẻ và sau đó quyết định có thực hiện phẫu thuật ngón tay cò sung trẻ em hay điều trị bằng phương pháp khác:

  • Giai đoạn bắt đầu bị bệnh: Trẻ sẽ có cảm giác “bật” khi co-duỗi ngón tay. Một vào trường hợp trẻ gặp khó khăn trong việc co-duỗi ngón tay, cần phải có sự giúp đỡ từ cha mẹ.
  • Giai đoạn chuyển tiếp: Ở giai đoạn này lúc gấp-duỗi ngón gây sẽ có cảm giác “bật” thành tiếng, có lúc không thể điều khiển gấp duỗi ngón được, và thường khi cố gắng gấp-duỗi ngón tay hoặc dưới sự giúp đỡ nắn chỉnh của cha mẹ bé sẽ rất đau.
  • Giai đoạn muộn: Lúc này ngón tay của trẻ bị “khóa cứng” ở tư thế gấp. Kể cả khi cha mẹ có cố gắng giúp sức  nhưng trẻ  vẫn không thể nào tự duỗi thẳng ngón tay ra được. Khi kiểm tra lòng bàn tay trẻ, bạn có thể thấy một nốt phồng ở ngay gốc ngón tay (ấn mạnh sẽ đau) hoặc trẻ có than đau ở lòng bàn tay khi đang chơi đùa và cầm nắm đồ vật.

Phương pháp điều trị ngón tay cò súng ở trẻ em

  • Điều trị bảo tồn

Đây là phương pháp không can thiệp phẫu thuật. Trẻ sẽ được đeo nẹp vào ngón tay; hạn chế tối đa vận động ngón tay và kết hợp cùng mát xa (cha mẹ thường xuyên thực hiện cho bé).

Phương pháp điều trị bảo tồn
Phương pháp điều trị bảo tồn

Tỷ lệ thành công của phương pháp điều trị bảo tồn này không cao (khoảng dưới 50%). Thêm vào đó, những trường hợp thất bại sẽ cần phải chuyển sang điều trị phẫu thuật ngón tay cò súng trẻ em.

  • Phẫu thuật ngón tay cò súng trẻ em

Phương pháp này là một loại tiểu phẫu không quá phức tạp và có hiệu quả ngay lập tức, tỉ lệ thành công là 100% (chưa gặp trường hợp nào trên thực tế bị tái lại). Tuy nhiên, khi thực hiện phẫu thuật cho trẻ nhỏ vì các bé chưa ý thức được như người lớn nên phải cho bé ngủ ( gây mê) chứ không thể gây tê tại chỗ được.

 

Phẫu thuật ngón tay cò súng trẻ em

Sau quá trình phẫu thuật ngón tay cò súng trẻ em, cha mẹ sẽ được các bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc cụ thể cho trẻ cũng như cách thay băng, tập luyện. Cần đến tái kham sau một tuần để bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng lại tình trạng bện của trẻ.

Tóm lại, Nếu có thể phát hiện bệnh sớm và cho điều trị ngay từ gia đoạn đầu, trẻ có thể chỉ cần dùng thuốc và luyện tập các bài tập vật lý trị liệu. Còn đối với các trường hợp nặng vẫn nên thực hiện phẫu thuật để trị dứt điểm. Liên hệ ngay với các bác sĩ để được tư vấn thêm về phẫu thuật ngón tay cò súng trẻ em

Liên hệ với bác sĩ điều trị

Liên hệ với bác sĩ chuyên khoa