2 biện pháp phẫu thuật ngón tay lò xo cần biết chóng hồi phục

Ngón tay lò xo gây ra hạn chế cử động ngón tay khi bạn gập hay duỗi ngón tay và làm ngón tay bung ra như lò xo. Phẫu thuật ngón tay lò xo vẫn là một phương pháp được nhiều bác sĩ khuyên lựa chọn cho người bệnh để điều trị hiệu quả. Vậy có những phương pháp phẫu thuật nào xin mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây để nhé

1.Biện pháp phẫu thuật ngón tay lò xo là gì?

Phẫu thuật ngón tay lò xo để giải phóng gân khỏi bao gân khi tình trạng này được thực hiện trong ngày, được gây tê tại chỗ. Phẫu thuật là biện pháp có tỷ lệ thành công cao và bệnh nhân có thể sử dụng bàn tay bình thường trở lại sau khi tình trạng bệnh hồi phục.

Có hai hình thức phẫu thuật ngón tay lò xo đó là phẫu thuật mở và giải phóng qua da.

1.1: Giải phóng mở phẫu thuật ngón tay lò xo

Biện pháp phẫu thuật tiêu chuẩn cho ngón tay lò xo được gọi là phẫu thuật mở. Khi  phẫu thuật, một vết rạch nhỏ (một cm) được thực hiện trong lòng bàn tay nơi gân bị kẹt. Có một số lựa chọn để gây mê, thường là gây tê cục bộ. Ưu điểm khi gây tê cục bộ là người bệnh có thể uốn cong ngón tay của họ sau khi thực hiện phẫu thuật để bảo đảm rằng vấn đề đã giải quyết.

Sau phẫu thuật mở hầu như bác sĩ phẫu thuật sẽ khuyến khích vận động ngón tay ngay lập tức, nhưng hạn chế điều tiết lên vết mổ (vì vậy bạn cần tránh mang vật nặng). Việc cử động ngón tay cần được thực hiện ngay lập tức.

Giải phóng mở phẫu thuật ngón tay lò xo
Giải phóng mở phẫu thuật ngón tay lò xo

1.2: Phẫu thuật ngón tay lò xo qua da

Sau khi gây tê lòng bàn tay người bệnh, bác sĩ sẽ dùng một cây kim đưa vào mô xung quanh gân bị ảnh hưởng. Di chuyển kim và ngón tay giúp phá vỡ sự co thắt đang cản trở cử động trơn tru của gân. Phương pháp trị liệu này được thực hiện khi siêu âm cho nên bác sĩ có thể nhìn thấy đầu kim nằm dưới da, bảo đảm bao gân mở ra mà không bị tổn thương gân hay các dây thần kinh lân cận.

2.Hình thức phẫu thuật ngón tay lò xo nào là tốt nhất?

Hai phương pháp điều trị đều có hiệu quả tốt cho ngón tay lò xo. “Lựa chọn vàng” vẫn là phẫu thuật mở truyền thống và việc hồi phục cũng mau chóng, tuy nhiên giải phóng qua da thì làm cho thủ thuật ít xâm lấn hơn.

 Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ  có kinh nghiệm chuyên môn để đảm bảo thực hiện quy trình phẫu thuật một cách hiệu quả cho bệnh.

3.Phẫu thuật ngón tay lò xo bao lâu thì lành?

Phẫu thuật ngón tay lò xo là một thủ thuật y khoa tương đối đơn giản, người bệnh thực hiện xong có thể về nhà mà không cần nằm viện. Vết mổ có thể lành sau khoảng 7-10 ngày, chức năng vận động của ngón tay sẽ bình thường. 

KẾT LUẬN:

Phẫu thuật ngón tay lò xo đang phổ biến khi muốn dứt điểm bệnh một cách đáng kể, phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ sẽ có phương án phẫu thuật phù hợp. Để được tư vấn cụ thể tình hình bệnh hãy gọi điện đến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

số điện thoại bấm vào biểu tượng để chat với bác sĩ