Phục hồi chức năng sau mổ hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay gây nên tình trạng gây đau, tê bì tay ở một hay cả hai bên cánh tay và thường gặp trong thời điểm hiện nay. Vậy hội chứng ống cổ tay là gì? Để phục hồi chức năng sau mổ hội chứng ống cổ tay như thế nào ?

Hội chứng ống cổ tay là gì?

Hội chứng ống cổ tay còn được gọi là hội chứng đường hầm cổ tay, gây chèn ép thần kinh giữa gồm các triệu chứng của một bệnh thần kinh ngoại biên thường gặp. Gây tình trạng tê các đầu ngón tay, nhiều nhất là ở ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa.

Nhưng nếu để bệnh lâu mà không điều trị và phục hồi chức năng sau mổ hội chứng ống cổ tay se gây teo cơ và yếu cơ bàn tay.

Về mặt giải phẫu học thì ở mặt trước cổ tay, xương cổ tay xếp theo hình cung sẽ lõm ra trước và tạo thành rãnh cổ tay. Đồng thời rãnh này lại được mạc giữ gân gấp căng ngang ở phía trước, biến rãnh cổ tay trở thành ống cổ tay để các cơ gấp, mạch máu cùng với thần kinh từ vùng cẳng tay trước đi xuống phía bàn tay. 

Bởi vì chui qua một ống hẹp có thể hiểu như chui qua một đường hầm chật chội cho nên thần kinh giữa sẽ dễ bị chèn ép nếu các gân cơ khiến cho bị sưng phù đồng thời gây ra các triệu chứng về cảm giác hay cả trong vận động của các cơ chi phối. Phạm vi để chi phối của thần kinh giữa sẽ là các ngón tay cái, trỏ, giữa hay nửa ngoài của ngón tay đeo nhẫn.

Phục hồi chức năng sau mổ hội chứng ống cổ tay
Hội chứng ống cổ tay là gì?

Phục hồi chức năng sau mổ hội chứng ống cổ tay

Để phục hồi chức năng sau mổ hội chứng ống cổ tay sẽ thực hiện các cách như sau:

– Siêu âm điều trị: dùng sóng âm có phương truyền dọc bao gồm những chuyển động phân tử. Sẽ có tác dụng tăng hoạt động của tế bào xương, dãn mạch, cung cấp máu, tăng khả năng cung cấp oxy, chất dinh dưỡng đồng thời cải thiện tình trạng viêm và tăng thải bỏ chất thải. Bên cạnh đó, siêu âm sẽ giúp gia tăng tính thấm của màng tế bào và kích hoạt sự trao đổi chất, gia tăng nhanh sự hấp thụ, làm mềm các cấu trúc và bóc tách sợi collagen. Liều dùng khi điều trị là 5-6 phút/ lần/ ngày, cường độ 1-1,5W/cm2 với tần số là 3MHz.

Phục hồi chức năng sau mổ hội chứng ống cổ tay
Phục hồi chức năng sau mổ hội chứng ống cổ tay

– Điện xung TENS: cách phục hồi chức năng sau mổ hội chứng ống cổ tay này là dùng dòng xung hình chữ nhật xoay chiều với tần số thấp có tác dụng làm tăng tuần hoàn tại chỗ do đã kích thích trực tiếp các mạch máu và cơ, nhằm giảm đau, giảm phù nề do bị ức chế dẫn truyền cảm giác, giải phóng sự chèn ép tại chỗ và tăng thải trừ chuyển hóa tại chỗ. Hầu như sẽ không có biến chứng đặc biệt không gây khó chịu. Liều điều trị là 15 phút/ lần/ ngày với tần số 80-100Hz, cường độ đủ mạnh sẽ để gây kích thích châm chích nhưng không gây đáp ứng vận động. 

– Tập vận động: mục tiêu sẽ là tăng tuần hoàn tại bàn tay và cổ tay giúp làm giảm phù và nhằm kích thích các mô mềm khỏe mạnh hơn (các cơ dây chằng và các gân). Phương pháp phục hồi chức năng sau mổ hội chứng ống cổ tay này giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng của và liều điều trị tập là 10 phút/ lần và 3 lần/ ngày/ tuần.