Phương pháp điều trị viêm bao gân cổ tay hiệu quả

Viêm bao gân cổ tay là bệnh gì?

Trước khi áp dụng phương pháp điều trị viêm bao gân cổ tay. Thì việc tìm hiểu về bệnh cũng đóng vai trò rất quan trọng. Viêm bao gân cổ tay hay còn gọi là hội chứng De Quervain. Viêm bao gân cổ tay là một hiện tượng bất thường khi cơ thể hoạt động tập trung dồn lực về tay nhiều hơn. Khi đó, tại vị trí tập trung nhiều bao gân bị chèn ép hoặc lớp gân nằm sát vùng xương xảy ra tình trạng viêm bao gân cổ tay. Làm chi phối các hoạt động thường ngày gây khó khăn đến việc cử động của người bệnh. 

Viêm bao gân cổ tay thường xảy ra do đâu?

Viêm bao gân cổ tay thường xảy ra khi các dây gân bị tác động cơ học. Cụ thể là bắt nguồn từ các hoạt động sinh hoạt việc cử động không đúng cách lặp đi lặp lại nhiều lần dẫn đến sức chịu cổ tay bị quá tải. Sự thiếu hụt canxi ở  người có bệnh liên quan về xương khớp cũng dễ gặp phải hội chứng viêm bao gân cổ tay. Ngoài ra những ngành nghề như thợ xây, giáo viên, đầu bếp,…..cũng được xét là nguyên nhân gián tiếp đến bệnh viêm bao gân cổ tay.

Những biểu hiện của viêm bao gân cổ tay 

Đôi khi việc đau nhức xương khớp tay sẽ dễ làm cho người bệnh nhầm lẫn và không để ý đến tình trạng của bệnh. Viêm bao gân cổ tay sẽ kèm theo một số triệu chứng khác như:

  • Cơn đau sẽ kéo dài, đặc biệt vào buổi tối. 
  • Vị trí cổ tay sưng lên do lớp bao gân bị tổn thương, khi ấn vào sẽ đau hơn tay còn lại.
  • Cử động khó khăn, bất tiện trong việc sinh hoạt. 
  • Ngoài ra, sẽ có một số trường hợp bị nóng, rát tại vị trí dây gân bị chèn ép. Có âm thanh lạ khi cử động.
  • Nếu nguy cấp hơn, người bệnh sẽ bị mất cảm giác bàn tay. 

Phương pháp điều trị viêm bao gân cổ tay 

Sau khi xác định rõ được nguyên nhân dẫn đến viêm bao cổ tay thì việc điều trị sẽ trở nên thuận lợi hơn. Dưới đây là một số phương pháp điều trị viêm bao gân cổ tay bạn có thể được áp dụng.

Phương pháp điều trị viêm bao gân cổ tay
Phương pháp điều trị viêm bao gân cổ tay

Hạn chế vận động

Đầu tiên, cần để cho vùng bao gân có thời gian nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi cũng là một phương pháp điều trị viêm bao gân cổ tay cần thiết. Tránh hoạt động mang vác vật nặng hoặc cử động nhiều tại vị trí bị viêm bao gân cổ tay. Đây chính là yếu tố quan trọng để người bệnh phục hồi vết thương một cách hiệu quả.  Hãy chế thấp nhất việc vận động thay vào đó tập một số bài tập cơ bản bổ trợ quá trình điều trị. 

Tác động nhiệt 

Sử dụng nhiệt để điều trị viêm bao gân cổ tay là một phương pháp đơn giản có thể thực hiện tại nhà. Bằng cách chườm tại vị trí bị tổn thương. 

  • Tác động nhiệt nóng: khi tình trạng mãn tính, thực hiện cách chườm nóng ở nhiệt độ thích hợp.
  • Tác động nhiệt lạnh: ngược lại với việc chườm nóng, người bệnh có thể dùng đá viên lạnh dạng nhỏ chườm trực tiếp tại vị trí bao gân. 

Điều trị bằng thuốc giảm đau

Khi tình hình bệnh không thuyên giảm, gây đau nhức người bệnh có thể dùng thuốc để kiểm soát cơn đau. Lưu ý, cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ không được tùy ý sử dụng. 

Một số loại thuốc giúp giảm đau cho người bệnh như: 

  • Thuốc Ibuprofen STADA được đánh giá cao bởi thành phần an toàn, không chứa steroid. Giúp cải thiện tình trạng đau nhức.
  • Thuốc Tenoxicam 20mg cũng giống như Ibuprofen không chứa nhóm steroid. 

Sử dụng thuốc giảm đau cũng là một phương pháp điều trị viêm bao gân cổ tay. Nhưng nếu cơn đau vẫn còn kéo dài cần tiến hành phẫu thuật để có thể cải thiện tình trạng bệnh.

Thực hiện phẫu thuật

Đối với những trường hợp viêm tay bao gân cổ tay trở nặng thì cần đến sự can thiệp phẫu thuật. Phẫu thuật được áp dụng đối với tình trạng nghiêm trọng của bệnh. Nhằm tạo ra không gian giúp giảm sức ép lên vị trí bao gân tránh bị cọ xát lên vết thương. Sau khi phẫu thuật người bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi phù hợp giúp phục hồi nhanh hơn. 

Kết luận

Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp hiểu rõ được sự quan trọng của phương pháp điều trị bệnh viêm bao gân cổ tay. Hãy tìm đến chúng tôi, nơi có đội ngũ y bác sĩ với trình độ chuyên môn cao sẽ giúp bạn yên tâm trong quá trình khám và điều trị tại đây. 

bấm vào biểu tượng để chat với bác sĩ số điện thoại