Phương pháp phẫu thuật ngón tay cò súng

Phẫu thuật ngón tay cò súng là gì?

Đây là phương pháp giải phóng gân khỏi bao gân khi người bệnh thấy đau hoặc ngón tay bị “khóa cứng”. Phẫu thuật ngón tay cò súng là một dạng tiểu phẫu có thể được thực hiện nhanh chóng và có thể xuất viện trong ngày. Bác sĩ sẽ rạch một vết mổ nhỏ ở trong lòng bàn tay và sau đó giải phóng gân khỏi phần bao bị kẹt vào. Tỷ lệ thành công của phương pháp này rất cao và bệnh nhân sẽ dễ dàng sử dụng bàn tay trở lại sau khi hồi phục.

Phương pháp phẫu thuật ngón tay cò súng

Tại sao cần thực hiện phương pháp phẫu thuật ngón tay cò súng?

Nếu các loại điều trị bảo tồn không phù hợp, không phát huy hiệu quả hoặc đang một bệnh lý khác (như tiểu đường, thấp khớp), bệnh nhân thường sẽ cần phải thực hiện phẫu thuật ngón tay cò súng. Phẫu thuật này là phương pháp điều trị có hiệu quả cao và được xem là giải pháp giải quyết triệt để vấn đề về ngón tay cò súng.

Phẫu thuật ngón tay cò súng được thực hiện như thế nào?

  •  Phẫu thuật này sẽ được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Sau bệnh nhân được gây tê tại chỗ (gốc ngón tay), bác sĩ sẽ rạch một đường mổ nhỏ khoảng 1-1,5cm ở gốc ngón tay trong lòng bàn tay
  • Bóc tách giải phóng gân: Bước tiếp theo, phẫu thuật viên sẽ mở vế mổ để lộ rõ ròng rọc A1 (vị trí bị kẹt), sau đó dùng kéo hoặc dao mổ tiến hành cắt ngang ròng rọc, giúp đường đi của gân gấp đang bị kẹt được giải phóng.

quy trình phẫu thuật ngón tay cò súng

  • Kiểm tra vận động ngón tay người bệnh trước khi đóng vết mổ: Vì khi hoàn thành giải phẫu, gân của bạn đã hết tình trạng này ngay trên bàn mổ. Để kiếm tra lại tình trạng “bật lò xo” sau khi thực hiện phẫu thuật, phẫu thuật viên sẽ kiếm tra các cử động của ngón tay bệnh nhân vận động trước khi đóng (khâu) vết mổ lại.
  • Tập vận động sau mổ: Sau phẫu thuật, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sẽ được vận động ngón tay chủ động với cường độ tăng dần để tăng khả năng hồi phục, có thể gấp và duỗi tối đa để tránh bị dinh gân  lại ngay tại vị trí mổ.

Khi phải phẫu thuật ngón tay cò súng thì có cần nằm viện không?

Việc phẫu thuật điều trị ngón tay cò súng phụ thuộc nhiều vào tình trạng người bệnh và thời gian bị bệnh lâu hay chưa. Nên phát hiện và điều trị bệnh ngón tay cò súng này càng sớm càng tốt để có thể đạt kết quả cao và việc điều trị cũng đơn giản hơn. Thông thường người bệnh có thể sử dụng một số phương pháp trị liệu như:

Khi phải phẫu thuật ngón tay cò súng thì có cần nằm viện không?

Trong trường hợp nặng, bạn phải thực hiện phẫu thuật ngón tay cò súng bạn cũng sẽ không cần phải nằm vện dài ngày hay điều trị, hồi sức tại bệnh viện.

Phẫu thuật tay cò súng này chỉ là một thủ thuật đơn giản trong y khoa, người bệnh sau khi thực hiện xong có thể về nhà ngay, không cần nằm viện. Vết mổ sẽ có thể tự lành sau khoảng 7 đến 10 ngày, chức năng vận động của ngón tay bạn sẽ dần phục hồi và trở lại bình thường. Để được tư vấn kỹ hơn về tình trạng bệnh lý của mình hãy liên hệ trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa theo thông tin bên dưới:

Liên hệ với bác sĩ điều trịLiên hệ với bác sĩ chuyên khoa