Quy trình phẫu thuật ngón tay cò súng 3 bước bạn nên biết

Ngón tay cò súng hay ngón tay bật là bệnh ở ngón tay, khiến ngón tay “đứng” ở một tư thế và đau nhức khi duỗi. Tỷ lệ mắc bệnh này ở nữ giới cao gấp 6 lần so với nam giới. Quy trình phẫu thuật ngón tay cò súng được thực hiện đơn giản và nhanh chóng.

Phẫu thuật ngón tay cò súng là một cuộc tiểu phẫu giúp ngón tay hết đau. Phẫu thuật sẽ kéo dài khoảng 15 đến 20 phút. Về chi phí phẫu thuật, chi phí tiểu phẫu là 2 triệu rưỡi 1 ngón. Từ 2 ngón trở lên, nếu mổ cùng 1 lần thì sẽ tính 1 triệu 1 ngón kể từ ngón thứ 2. Quy trình phẫu thuật ngón tay cò súng được thực hiện như sau:

Trước phẫu thuật

Ngay sau khi đồng ý phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được nhập viện để chuẩn bị cho quy trình phẫu thuật ngón tay cò súng. Trước khi phẫu thuật, người bệnh có thể tập các động tác đơn giản như nắm, mở tay, giãn cơ ngón tay… dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

trước phẫu thuật

Trong phẫu thuật

Đây là khâu quan trọng giúp bệnh nhân có thể chữa trị ngón tay cò súng hay ngón tay bật. Đây thực chất là một cuộc tiểu phẫu gây tê vùng. Quy trình phẫu thuật ngón tay cò súng có 3 bước:

Bước 1: Gây tê

gây tê

Mục đích của tiêm gây tê là giúp người bệnh không cảm thấy đau khi thực hiện. Cụ thể, có thể tiêm gây tê đám rối thần kinh cánh tay đường trên đòn để giảm đau khi mổ. Các bác sĩ sẽ kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ vùng sẽ tiêm gây tê vùng. Sau đó, thuốc tê sẽ được đưa vào bao đám rối thần kinh cánh tay qua mũi tiêm nhỏ và sắc bén. Quy trình tiêm gây tê vùng này được các y bác sĩ thực hiện một cách cẩn trọng để tránh sai sót đáng tiếc.

Bước 2: Cắt bao gân duỗi

cắt bao gân duỗi

Để có thể phẫu thuật, các bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở lòng bàn tay, nơi đã được đánh dấu trước đó. Tiếp đó, họ sẽ xác định chỗ gân bị viêm trên bàn tay người bệnh. Thực hiện xong bước này, bác sĩ sẽ chuyển qua bước tiếp theo.

Bước 3: Giải phóng gân tại vị trí khoang gân duỗi bị viêm

Giải phóng gân tại vị trí khoang gân duỗi bị viêm

Đây là bước cuối cùng trước khi hoàn thành phẫu thuật để bác sĩ hoàn tất quy trình phẫu thuật ngón tay cò súng. Ở bước này, các chuyên gia phẫu thuật sẽ thả lỏng vùng dây gân bị hẹp. Thực hiện tốt giải phóng gân tại vị trí khoang gân duỗi bị viêm, coi như đã hoàn thành quy trình phẫu thuật ngón tay cò súng.

Sau phẫu thuật

Ngay khi phẫu thuật xong, người bệnh đã có thể dễ dàng cử động tay được. Tuy nhiên, điều quan trọng cần làm sau khi đã phẫu thuật xong ngón tay cò súng là cần được nghỉ ngơi. Người bệnh có thể về nhà ngay sau khi phẫu thuật. Bên cạnh đó, người bệnh cần chú trọng các bài tập trị liệu đơn giản như nắm mở bàn tay, nâng ngón tay, thư giãn ngón tay hay tập các bài tập liên quan đến ngón tay cái…

sau phẫu thuật

Trên đây là quy trình phẫu thuật ngón tay cò súng bạn nên biết. Sau khi phẫu thuật, dù tỷ lệ tái phát gần như là không có nhưng bạn vẫn nên uống thuốc đầy đủ nhé. Bên cạnh đó cũng đừng quên tập các bài tập vật lý trị liệu. Nếu bạn đang có triệu chứng hoặc đang mắc phải căn bệnh này thì hãy liên hệ tới số điện thoại 0763.237.138 để nhận được sự chỉ dẫn nhé.