Tật ngón tay cò súng ở trẻ em và 2 phương pháp điều trị phổ biến

Tật ngón tay cò súng ở trẻ em đang được nhiều bậc cha mẹ quan tâm và có nhiều băn khoăn nghi vấn. Khi trẻ nhỏ bị sưng viêm ở gốc ngón tay liệu có phải các bé bị mắc tật ngón tay cò súng ở trẻ em không? Điều trị tật ngón tay cò súng ở trẻ được thực hiện như thế nào? Để trả lời cho những câu hỏi trên, các bậc phụ huynh cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hội chứng này.

Tìm hiểu chung về tật ngón tay cò súng

Tật ngón tay cò súng ở trẻ em
Tật ngón tay cò súng ở trẻ em

Tật ngón tay cò súng là một hội chứng không chỉ người lớn mà cả trẻ nhỏ cũng có khả năng mắc phải. Hội chứng này được biết đến với nhiều tên gọi như ngón tay bật hoặc ngón tay lò xo. Tật ngón tay cò súng ở trẻ em xuất hiện do gân gấp bị xơ dính khiến ngón tay không thể cử động như bình thường. Tật ngón tay cò súng ở trẻ em nếu không được phát hiện sớm thì ở gốc ngón tay/ngón cái sẽ hình thành một vết sưng nhỏ.

Tật ngón tay cò súng ở trẻ em có biểu hiện thế nào?

Biểu hiện của tật ngón tay cò súng ở trẻ em
Biểu hiện của tật ngón tay cò súng ở trẻ em
  • Tật ngón tay cò súng ở trẻ em trong giai đoạn đầu: Khi trẻ thực hiện những cử động như gấp duỗi ngón tay sẽ có tiếng bật vang lên. Các cử động ngón tay của trẻ sẽ gặp khó khăn một số trường hợp cần sự trợ giúp của bố mẹ.
  • Tật ngón tay cò súng ở trẻ em giai đoạn chuyển tiếp: Trẻ gặp khó khăn hơn khi cử động tay, trạng thái tay không cố định có lúc gấp duỗi được nhưng cùng với tiếng bật, có lúc lại không. Nhiều phụ huynh phải thực hiện nắn tay cho trẻ để các bé có thể cử động ngón tay được.
  • Tật ngón tay cò súng ở trẻ em giai đoạn muộn: Ngón tay của trẻ lúc này đã bị khóa cứng, trẻ không thể thực hiện được cử động dù là nhỏ nhất. Nếu không có sự can thiệp của y học, việc xoa nắn tay cho bé lúc này là hoàn toàn vô nghĩa.

Nguyên nhân dẫn đến tật ngón tay cò súng ở trẻ em

Nguyên nhân dẫn đến tật ngón tay cò súng ở trẻ em vẫn chưa được giải thích cụ thể. Tuy nhiên dưới góc độ y khoa người ta tạm chia thành 3 trường hợp sau:

  • Tật ngón tay cò súng ở trẻ em do nguyên nhân bẩm sinh: ngón tay có súng là một trong những dị tật bẩm sinh ở trẻ em. Một số nghiên cứu cho biết sự rối loạn nhiễm sắc thể Trisomy 18 cũng là nguyên nhân gây ra tật ngón tay cò súng ở trẻ em.
  • Tật ngón tay cò súng ở trẻ em có nguyên nhân từ chấn thương: Trẻ em thường hiếu động và tò mò với mọi thứ thế nên trong sinh hoạt hàng ngày khó có thể tránh khỏi các va chạm gây tổn thương. Đây cũng được coi là kiến giải tạm thời cho tật ngón tay cò súng ở trẻ em.
  • Tật ngón tay cò súng ở trẻ em do các nguyên nhân khác: Ngoài ra còn một số tác nhân gây ra sự chít hẹp  đang được nghiên cứu và làm rõ.

Phương pháp điều trị tật ngón tay cò súng ở trẻ em

Phương pháp điều trị ngón tay cò súng ở người lớn thì đa dạng phong phú hơn so với trẻ em. Vì các bé mắc tật ngón tay cò súng thường là trẻ sơ sinh khoảng 1 tuổi nên sức đề kháng còn yếu, chưa dùng được các loại thuốc điều trị. Hơn nữa các em cũng chưa có ý thức để phối hợp thực hiện các biện pháp khác.

Phương pháp điều trị bảo tồn tật ngón tay cò súng ở trẻ em

Nẹp dùng để điều trị ngón tay cò súng ở trẻ em
Nẹp dùng để điều trị tật ngón tay cò súng ở trẻ em

Trẻ mắc bệnh sau khi được thăm khám tổng quan sẽ được các bác sĩ tư vấn sử dụng nẹp ngón tay. Đồng thời có các bác sĩ sẽ yêu cầu bố mẹ giúp trẻ hạn chế cử động ngón tay và thực hiện massage cho trẻ thường xuyên. Phương pháp điều trị này theo thực tế có tỷ lệ thành công dao động trong khoảng 50 % nếu trẻ vẫn không thuyên giảm thì phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng.

Phương pháp điều trị tật ngón tay cò súng ở trẻ em qua phẫu thuật

Tiểu phẫu điều trị tật ngón tay cò súng ở trẻ em được tiến hành nhanh chóng, tinh gọn và không hề phức tạp. Đặc biệt đây là phương pháp có hiệu quả cao có thể lên đến 100% nếu ca phẫu thuật diện ra trơn tru. Rủi ro tái phát trở lại là có nhưng rất ít. Trong trường hợp này trẻ sẽ được tiến hành phẫu thuật lần 2 để điều trị hoàn toàn.

Tiểu phẫu ngón tay cò súng ở trẻ em
Tiểu phẫu ngón tay cò súng ở trẻ em

Trong lúc thực hiện tiểu phẫu bé sẽ được gây mê để không có cảm giác đau đớn. Sau khi cuộc tiểu phẫu kết thúc các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc hỗ trợ phục hồi và chỉ dẫn cách chăm sóc cho các bé, đồng thời sẽ đặt lịch hẹn tái khám để theo dõi tình hình của trẻ.