Thời gian để điều trị bệnh ngón tay bật, ngón tay cò súng

Ngày nay với sự tiến bộ của y học, những bệnh nhân gặp chứng bệnh ngón tay bật có rất nhiều lựa chọn để khắc phục và chấm dứt tình trạng này. Một số biện pháp sử dụng hiện nay để điều trị bệnh ngón tay bật phổ biến như: phẫu thuật, vật lí trị liệu,….Mỗi biện pháp sẽ quy định một thời gian hồi phục riêng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về thời gian điều trị bệnh ngón tay bật, ngón tay cò súng.

Tìm hiểu chung về bệnh ngón tay bật

Ngón tay bật hay được biết đến với tên gọi ngón tay cò súng, ngón tay lò xo. Đây là tình trạng đau nhức các khớp ngón tay do viêm bao gân, sưng tấy phù nề các khớp. Gân bị kẹt trong phần bao gân khiến bạn thực hiện các thao tác co duỗi, uốn cong ngón tay thiếu sự linh hoạt.

Hội chứng ngón tay bật ở trẻ em và người lớn
Bệnh ngón tay bật ở trẻ em và người lớn

Người mắc bệnh ngón tay bật, ngón tay cò súng thường biểu hiện các triệu chứng như sưng đau các khớp, ê ẩm ngón tay vào buổi sáng, nổi khối u nhỏ ở lòng bàn tay. Một số trường hợp nghiêm trọng hơn xuất hiện tình trạng ngón tay bị cứng, tê liệt, tạm thời không thể khống chế.

Bệnh ngón tay bật gây khó khăn trong công việc
Bệnh ngón tay bật gây khó khăn trong công việc

Chứng bệnh ngón tay bật gây cho bệnh nhân nhiều khó khăn trong sinh hoạt, công việc. Thao tác tay không còn ổn định và linh hoạt. Nhất là với những người làm các công việc cần sự khéo léo của ngón tay hoặc cần cử động ngón tay với tần suất lớn. Đây cũng là những đối tượng dễ mắc bệnh ngón tay bật.

Thời gian điều trị bệnh ngón tay bật, ngón tay cò súng

Tùy vào phương pháp điều trị mà bệnh nhân mắc chứng bệnh ngón tay bật lựa chọn mà thời gian điều trị bệnh sẽ khác nhau.

Điều trị bệnh ngón tay cò súng bằng phương pháp phi phẫu thuật

Thông thường khi triệu chứng của bệnh ngón tay bật, ngón tay cò súng còn nhẹ, bệnh nhân thường lựa chọn các phương pháp phi phẫu thuật với thời gian điều trị khác nhau

Trị bệnh ngón tay bật phi phẫu thuật
Trị bệnh ngón tay bật phi phẫu thuật
 • Có chế độ điều dưỡng nghỉ ngơi hợp lý. Tạm dừng làm việc, để bàn tay nghỉ ngơi trong khoảng thời gian ba đến bốn tuần bằng cách không thực hiện các hoạt động đòi hỏi sự chuyển động lặp đi lặp lại của tay.
 • Phương pháp vật lí trị liệu, tập ngón tay cũng giúp cải thiện tình trạng bệnh ngón tay bật ngón tay cò súng. Đây cũng là một biện pháp an toàn ít rủi ro có tác dụng phòng chống và chữa bệnh.
 • Sử dụng nẹp ngón tay. Thực hiện đeo nẹp vào ban đêm để giữ ngón tay bị ảnh hưởng bởi chứng bệnh ngón tay bật, ngón tay cò súng được thẳng khi bạn ngủ.
 • Dùng thuốc chống viêm không steroid không cần kê đơn, bao gồm ibuprofen (Advil, Motrin IB) hoặc naproxen (Aleve), để giảm đau. Tuy nhiên các loại thuốc nêu trên không có tác dụng giảm sưng.
 • Tiêm một hoặc hai lần steroid (glucocorticoid) ở gần hoặc vào bao gân để giảm viêm. Tiêm steroid là phương pháp điều trị thường gặp nhất và được nhiều người lựa chọn. Nó có tác dụng 90% với những người không mắc bệnh tiểu đường. Phương pháp điều trị này ít hiệu quả hơn ở những người bị cả bệnh tiểu đường và ngón tay cò súng.

Các phương pháp phi phẫu thuật thường áp dụng cho những trường hợp người bệnh ngón tay bật đang ở giai đoạn đầu hoặc có triệu chứng nhẹ. Với những trường hợp này thì thời gian điều trị và phục hồi nhanh. Tuy nhiên đa số không điều trị được dứt điểm và có khả năng người bệnh tái mắc bệnh.

Điều trị ngón tay bật bằng biện pháp phẫu thuật

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên phẫu thuật sớm hơn nếu bạn bị tiểu đường hoặc có các triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như:

Bệnh ngón tay bật biến chứng nặng gây khó khăn cho người bệnh
Bệnh ngón tay bật biến chứng nặng gây khó khăn cho người bệnh
 • Cử động ngón tay hoặc bàn tay bị hạn chế gây khó chịu hoặc bị cứng, tê liệt không thể khống chế.
 • Ngón tay, ngón cái, bàn tay xuất hiên khối u nhỏ di chuyển theo cử động của ngón tay.
 • Khi thực hiện các công việc hàng ngày gặp khó khăn hoặc đau đớn, bao gồm cả công việc, sở thích hoặc hoạt động mà bạn yêu thích
 • Cảm thấy xấu hổ hoặc lo lắng về việc có ngón tay bật, ngón tay cò súng
 • Tình trạng bệnh xấu đi theo thời gian khiến bạn đánh rơi đồ đạc, khó nhặt hoặc không thể cầm nắm bất cứ thứ gì.

Mổ ngón tay cò súng là một thủ thuật y khoa không quá phức tạp và yêu cầu kiêng khem cao. Người thực hiện phẫu thuật có thể về nhà ngay sau khi phẫu thuật. Bạn sẽ có thể cử động ngón tay đã phẫu thuật ngay trong ngày phẫu thuật sau khi hết tê.

phẫu thuật trị bệnh ngón tay bật
Phẫu thuật trị bệnh ngón tay bật

Tùy thuộc vào loại công việc bạn làm, bạn có thể sẽ không cần phải nghỉ ngơi hoàn toàn sau ngày phẫu thuật. Với những người làm việc văn phòng, bạn có thể sử dụng bàn phím gần như ngay lập tức. Nếu công việc của bạn liên quan đến lao động nặng nhọc, bạn có thể phải nghỉ làm đến hai tuần sau khi phẫu thuật.

Dưới đây là tiến trình chung về thời gian khôi phục mà bệnh nhân cần chú ý.

Giữ băng ngón tay và chườm đá để giảm đau
Giữ băng ngón tay và chườm đá để giảm đau
 • Bạn có thể phải đeo băng ở ngón tay từ bốn đến năm ngày. Chú ý giữ vết thương khô không để bị viêm nhiễm.
 • Ngón tay và lòng bàn tay của bạn sẽ bị đau trong vài ngày sau phẫu thuật bệnh ngón tay bật. Bạn có thể chườm đá để giảm bớt cơn đau.

Có thể mất đến ba đến sáu tháng để vết sưng sau phẫu thuật ngón tay bật và cứng cuối cùng biến mất. Thời gian hồi phục có thể lâu hơn nếu bạn phẫu thuật nhiều hơn một ngón tay.