Thời gian điều trị viêm bao gân ngón cái- Mất bao lâu để phục hồi hoàn toàn?

Ở những bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về triệu chứng, nguyên nhân của viêm bao gân ngón cái. Để điều trị và khắc phục hội chứng này thì không tốn nhiều kỹ thuật phức tạp. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn lo lắng về thời gian điều trị viêm bao gân ngón cái dứt điểm. Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc đó qua bài viết sau đây nhé.

Thời gian điều trị viêm bao gân ngón cái- Mất bao lâu để phục hồi hoàn toàn?
De Quervain hay còn gọi là hội chứng viêm bao gân ngón cái

Tổng quan về viêm bao gân

Viêm bao gân là một hội chứng diễn ra ở khu vực cổ tay phía ngón tay cái. Phần gân ở đây sẽ bị sưng, viêm gây khó khăn trong cử động, làm việc. Hội chứng này thường là do vận động cổ cay nhiều, hoặc ảnh hưởng từ các bệnh lý về tiểu đường, viêm khớp. Nếu các bạn đánh máy, chơi quần vợt, bóng rổ,… trong thời gian dài và liên tục thì sẽ dễ gặp triệu chứng này.

Đây là một triệu chứng khá phổ biến, nên dễ bị nhầm lẫn với các chứng đau nhức cổ tay thông thường. Chính vì thế mà người ta thường bỏ qua việc đi khám hoặc uống thuốc điều trị. Nếu để lâu thì việc điều trị sẽ gây nhiều bất lợi, khó chữa dứt điểm hơn. Bên cạnh đó thời gian điều trị viêm bao gân cũng kéo dài hơn mong đợi. Vì vậy nên các bạn không được chủ quan khi gặp các triệu chứng viêm bao gân. Thời gian bắt đầu chữa trị sẽ quyết định nhiều đến quá trình chữa trị của các bạn.

Điều trị viêm bao gân ngón cái như thế nào?

Đối với thời gian điều trị viêm bao gân ngón cái thì phụ thuộc vào triệu chứng nặng nhẹ, phương pháp điều trị. Khi các bạn gặp các triệu chứng như là đau ở vùng cổ tay, vùng nền ngón cái, sưng khu vực nền ngón cái,…. Thậm chí là khi cử động nghe tiếng động lục cục ở vùng ngón tay cái. Thì việc đầu tiên cần làm là đến phòng khám, bệnh viện để được thăm khám, theo dõi tình hình.

Thời gian điều trị viêm bao gân ngón cái- Mất bao lâu để phục hồi hoàn toàn?
Đa số mọi người đều chủ quan khi các triệu chứng viêm bao gân chưa nặng

Sau đó tuỳ theo lựa chọn của bệnh nhân, hoặc mức độ nặng nhẹ mà có phương pháp thích hợp. Trong đó, các bạn sẽ điều trị nội khoa hoặc điều trị tiểu phẫu để chữa đứt diểm các triệu chứng này. 

Chữa trị nội khoa chủ yếu sẽ dùng thuốc để giảm đau, giảm sưng viêm. Kết hợp với nẹp tay vào buổi tối lúc ngủ để tránh va chạm, cử động nhiều. Phương pháp này sẽ mất nhiều thời gian và cần sự kiên nhẫn hơn. Dù các cơn đau sẽ được giảm ngay sau khi dùng thuốc, nhưng nó không hết hoàn toàn.

Còn với điều trị tiểu phẫu thì thời gian sẽ ngắn hơn, cần nghỉ ngơi nhiều nhưng trị được dứt điểm. Ưu thế của tiểu phẫu là rút ngắn thời gian điều trị viêm bao gân ngón cái và mang lại hiệu quả tối đa. 

Thời gian điều trị viêm bao gân ngón cái

Như đã nói thì tuỳ vào tình trạng triệu chứng, phương pháp thì thời gian điều trị viêm bao gân ngón cái sẽ khác nhau. Nếu các bạn không muốn tốn nhiều thời gian điều trị thì nên khám và điều trị sớm. Ngay từ khi bắt đầu có triệu chứng, biểu hiện viêm bao gân nhẹ. Khi để càng lâu, triệu chứng càng nặng thì thời gian điều trị viêm bao gân ngón cái sẽ càng lâu.

Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa cho viêm bao gân chủ yếu sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc để giảm đau, sưng viêm. Các bạn sẽ kết hợp với dùng nẹp trong thời gian nghỉ ngơi hoặc buổi tối khi đi ngủ. Việc này giúp cho ngón tay cái và cổ tay cố định, không bị cử động mạnh một cách vô tình. 

Thời gian điều trị viêm bao gân ngón cái- Mất bao lâu để phục hồi hoàn toàn?
Nhiều người lầm tưởng về thời gian điều trị viêm bao gân ngón cái

Để điều trị nội khoa hiệu quả thì quan trọng là vào cách chăm sóc của bản thân bệnh nhân. Các bạn phải hạn chế vận động và sử dụng bàn tay, cổ tay trong việc nặng. Cũng không nên để bàn tay làm việc quá nhiều và quá lâu trong một thời gian dài. Điều này sẽ làm cho triệu chứng nặng hơn và thời gian điều trị viêm bao gân lâu hơn.

Đối vơi trị nội khoa thì thường sẽ uống thuốc kéo dài cho tới khi nào các triệu chứn giảm dần. Nhiều trường hợp đã phải dùng thuốc khoảng từ 3-4 tháng những tình trạng vẫn không giảm. Có thể là do nhiều yếu tố khác như là vận động, va đập, thuốc quá nhẹ,.. Đây cũng là điểm hạn chế của việc điều trị nội khoa khi bị viêm bao gân.

Điều trị tiểu phẫu

Nhiều người nghĩ rằng thời gian điều trị viêm bao gân khi tiểu phẫu sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, điều này là chưa hoàn toàn đúng. Hiện nay, việc tiểu phẫu viêm bao gân lại nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều. Các bạn sẽ chỉ làm một cuộc phẫu thuật nhỏ trong vòng 30 phút và có thể về nhà luôn trong ngày.

Thời gian điều trị viêm bao gân ngón cái- Mất bao lâu để phục hồi hoàn toàn?
Tiểu phẫu viêm bao gân giúp rút ngắn thời gian điều trị viêm bao gân

Sau khi về nhà nghỉ ngơi chờ đợi cho vết thương lành, vết khâu khô lại là có thể cắt chỉ. Thời gian này chỉ kéo dài trong khoảng 7 ngày đổ lại. Để chắc chắn hơn, các bạn có thể tập thêm các bài vật lý trị liệu viêm bao gân ngón cái. Như vậy từ lúc tiểu phẫu xong thì chỉ cần khoảng 14 ngày để trị dứt điểm các triệu chứng.

Các bạn không cần phải uống thuốc duy trì sau này như điều trị nội khoa. Khi thực hiện tiểu phẫu thì thời gian điều trị viêm bao gân sẽ được tối ưu hơn. Các bạn không mất nhiều thời gian, mà hiệu quả cũng cao hơn, đỡ bất tiện hơn. Các cơn đau không bị kéo dài ngày này tháng nọ như dùng nẹp và thuốc.

Kết luận

Thời gian điều trị viêm bao gân ngón cái hoàn toàn phụ thuộc vào việc các bạn chữa trị thời điểm nào và dùng phương pháp nào. Tốt nhất thì chúng tôi khuyên các bạn nên lựa chọn phương pháp tiểu phẫu để có thể trị dứt điểm và nhanh nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về điều trị viêm bao gân nhé.