Thông tin đến bạn về hội chứng ống cổ tay bệnh học

Bạn gặp phải hội chứng ống cổ tay? Bạn còn nhiều băn khoăn đối với hội chứng này? Đừng lo lắng, trong bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến bạn thông tin về hội chứng ống cổ tay bệnh học, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Hội chứng ống cổ tay bệnh học là gì?

Hội chứng ống cổ tay ( tên Tiếng Anh là Carpal Tunnel Syndrome) đây là hội chứng thường gặp trong lâm sàng. Ở hội chứng này, dây thần kinh giữa bị chèn ép trong ống cổ tay. Theo thống kê ở Mỹ, vào năm 2005, con số người lao động phải nghỉ việc do hội chứng ống cổ tay lên đến con số 16440.

Hội chứng ống cổ tay bệnh học
Hội chứng ống cổ tay bệnh học

Hội chứng này gây nên đau nhứt, tê ran và ngứa bàn tay gây nên những bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

2. Nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay bệnh học?

 • Di truyền: đây có thể xem là một yếu tố nguyên nhân quan trọng. Kích thước đường hầm ống cổ tay nhỏ hơn ở một số chủng tộc hoặc có sự khác biệt về mặt giải phẫu khiến thu hẹp không gian, làm cho dây thần kinh giữa dễ bị chèn ép hơn.
 • Giới tính: phụ nữ có đường hầm ống cổ tay nhỏ hơn vì vậy họ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp ba lần so với nam giới.
 • Sử dụng tay lặp đi lặp lại: chuyển động lặp đi lặp lại bàn tay và cổ tay trong một thời gian dài, điều này có thể làm tổn thương các gân ở vị trí cổ tay, gây nên sưng viêm và gây áp lực lên dây thần kinh;
 • Vị trí tay và cổ tay: có các hoạt động uốn cong, gập duỗi quá mức bàn tay và cổ tay trong một thời gian dài, điều này có thể làm tăng áp lực lên dây thần kinh.
 • Thai kỳ: thay đổi nội tiết tố trong quá trình thai kỳ có thể gây nên sưng viêm các thành phần trong ống cổ tay.
 • Các bệnh lý đi kèm: béo phì, tiểu đường, và rối loạn chức năng tuyến giáp là những bệnh lý có liên quan đến hội chứng ống cổ tay bệnh học.
 • Sau tổn thương cổ tay: viêm khớp, viêm đơn dây, chấn thương cổ tay (như trật khớp, gãy xương) đều  làm thay đổi không gian trong ống cổ tay và gây áp lực lên dây thần kinh giữa.
 • Đa số các người bệnh sẽ đều nhận biết được các biểu hiện của hội chứng ống cổ tay bệnh học khi sinh hoạt đời sống hằng ngày. Cụ thể các công việc liên quan đến việc lặp lại cùng một chuyển động với cổ tay trong một thời gian dài như: công nhân dây chuyền lắp ráp; tài xế lái xe; thợ thủ công; thợ làm bánh; thợ cắt tóc; thu ngân; thư ký, đánh máy; nhạc công.

3. Biểu hiện hội chứng ống cổ tay bệnh học?

 • Có cảm giác các ngón tay sưng phồng mơ hồ.
 • Cảm thấy tê bì tay, ngứa ran, nóng rát và đau đớn, chủ yếu xảy ra ở ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa và 1 phần ngón đeo nhẫn. Khi triệu chứng trở nặng người bệnh sẽ cảm thấy tê bì đôi khi lan lên cẳng tay và cánh tay.
Biểu hiện hội chứng ống cổ tay
Biểu hiện hội chứng ống cổ tay
 • Khiến bệnh nhân đánh rơi đồ vật nguyên do cảm giác bàn tay tê liệt hoặc mất nhận thức về vị trí của tay trong không gian.

Như vậy chúng ta đã cùng điểm qua một vài thông tin về hội chứng ống cổ tay bệnh học, hi vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn. Bất kì thắc mắc, hãy liên hệ đến số hotline hoặc chat trực tiếp cùng chúng tôi ngay dưới đây nhé!bấm vào biểu tượng để chat với bác sĩ