Thông tin hữu ích về bệnh hội chứng ngón tay cò súng

Bệnh hội chứng ngón tay cò súng một trong những bệnh chính dẫn tới các cơn đau nhức tay ở những người lớn tuổi. Hội chứng này thường gây cản trở sự chuyển động của các ngón tay hay khiến bạn gặp khó khăn trong việc gập, duỗi các ngón tay. Sau đây là những thông tin hữu ích mà bạn cần biết về bệnh hội chứng ngón tay cò súng.

Bệnh hội chứng ngón tay cò súng
Bệnh hội chứng ngón tay cò súng

Định nghĩa của bệnh hội chứng ngón tay cò súng

Bệnh hội chứng ngón tay cò súng hay còn được gọi với cái tên bệnh viêm bao gân gấp, là hiện tượng đau, nhức kèm sưng tấy đỏ nơi vùng gốc của ngón tay. Một hoặc nhiều hơn một ngón tay bất kỳ của bàn tay đều có thể bị hội chứng này. Việc siết chặt các ngón tay bị tật sau đó duỗi thẳng ra có thể khiến ngón tay bạn có thể bị giật hoặc phát ra tiếng “bật”, tiếng “tách” – giống với việc đang bóp cò súng vậy. Điều này giải thích cho vấn đề vì sao bệnh hội chứng này được gọi là bệnh ngón tay cò súng.

 

Các triệu chứng hay gặp của bệnh hội chứng ngón tay cò súng

Bệnh hội chứng ngón tay cò súng

Các triệu chứng của bệnh từ nhẹ đến nặng theo từng giai đoạn. Nhiều người đã chủ quan khi thấy các triệu chứng ban đầu có vẻ không nghiêm trọng, việc này sẽ ảnh hưởng đến việc điều trị khi bệnh trở nặng. Buổi sáng là khoảng thời gian bệnh hội chứng này thường xảy ra trong khi bạn cầm lấy các đồ vật hay khi bạn duỗi các ngón tay thẳng ra.

Các triệu chứng cụ thể như:

  • Các khớp ngón tay của bệnh nhân trở nên đơ cứng;
  • Bệnh nhân sẽ có cảm giác bật hay tách ở các khớp và gây đau đớn khi gập duỗi các ngón tay;
  • Các cơn đau, sưng tấy đỏ bắt đầu xuất hiện ở trong lòng bàn tay và gốc ngón tay bị ngón tay cò súng;
  • Ngón tay bệnh nhân bị bệnh hội chứng ngón tay cò súng sẽ giữ nguyên tư thế gập rồi bật thẳng ra một cách đột ngột hoặc bị khóa ở tư thế gập và  không thể duỗi ra thẳng được.

Những người dễ bị mắc bệnh hội chứng ngón tay cò súng

Bệnh hội chứng ngón tay cò súng
Cần có sự theo dõi sát sao của bác sĩ sau điều trị

Bệnh hội chứng ngón tay cò súng thường liên quan tới vấn đề tuổi tác và tình trạng bệnh mà bệnh nhân đang mắc phải gút, thấp khớp, tiểu đường. Tuy vậy, trong nhiều trường hợp, nhiều nguyên nhân của bệnh hội chứng ngón tay cò súng vẫn chưa được xác định rõ ràng. Việc liên tục sử dụng và vận động các ngón tay quá nhiều sẽ khiến cho vùng tiếp giáp của gân gấp và mô ròng rọc A1 bị mài mòn theo thời gian, tình trạng này có thể gây sưng đau và viêm gân gấp, gây ra bệnh hội chứng ngón tay cò súng.

 

Các triệu chứng nêu trên sẽ trở nên nặng hơn, gây nhiều đau đớn và bất tiện hơn cho bệnh nhân nếu không được điều trị kịp thời. Nếu bạn hay người thân đang cảm thấy bị nóng hay viêm tấy ở các vùng khớp ngón tay, hãy liên hệ ngay đến bác sĩ có kiến thức và chuyên môn để được thăm khám và điều trị theo thông tin sau:

số điện thoạibấm vào biểu tượng để chat với bác sĩ