Thực hư bấm huyệt chữa hội chứng ống cổ tay?

Bạn nghe đến thông tin bấm huyệt chữa hội chứng ống cổ tay? Bạn thắc mắc thực hư của thông tin đó? Đừng lo, chúng tôi sẽ gửi đến bạn thông tin về bấm huyệt chữa hội chứng ống cổ tay. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Hội chứng ống cổ tay là gì?

Hội chứng ống cổ tay xảy ra nguyên nhân do các bất thường trong giải phẫu ống cổ tay. Đây là một đường hầm nhỏ nhằm bảo vệ dây thần kinh giữa, bề rộng khoảng từ 2,5cm, tương đương với 1 inch. Hai bên thành của đường hầm và mặt nền là các xương cổ tay. Mái của đường hầm được che phủ bởi dải mô liên kết chặt chẽ được gọi là dây chằng ngang.

Hội chứng ống cổ tay
Hội chứng ống cổ tay

Phái trong ống cổ tay có dây thần kinh giữa và các gân giúp các ngón tay gấp  lên bám vào cẳng tay. Bởi các cấu trúc đi qua ống cổ tay là cố định nên đường hầm ống cổ tay tương đối chật hẹp và khả năng thay đổi kích thước rất thấp. Trong khi đó, dây thần kinh giữa lại mềm nhất, nằm nông nhất nên dễ bị tổn thương do chèn ép nhất.

Dây thần kinh giữa, đây là một trong những dây thần kinh chính ở vị trí bàn tay, là sợi ngoại biên bắt nguồn từ nhóm rễ thần kinh ở tủy cổ. Dây thần kinh giữa di chuyển xuống cánh tay và cẳng tay, chui qua đường hầm ống cổ tay và đi vào bàn tay.

Dây thần kinh giữa có chức năng cảm nhận cảm giác ở ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa và 1 nửa ngón đeo nhẫn. Đồng thời cũng chịu trách nhiệm vận động cơ xung quanh gốc ngón tay cái. Khi bị chèn ép, các chức năng của thần kinh giữa sẽ bị hạn chế, gây nên triệu chứng hội chứng ống cổ tay.

2. Biểu hiện hội chứng ống cổ tay?

Sau đây là một số biểu hiện của hội chứng, bạn có thể tham khảo xem tình trạng bệnh nhé:

 • Cảm giác các ngón tay sưng phồng.
 • Tê bì tay, nóng rát, ngứa ran, và đau đớn, xảy ra chủ yếu ở ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa và 1 phần ngón đeo nhẫn.
 • Trong trường hợp nặng hơn sẽ xuất hiện tình trạng tay yếu và vụng về, đau cơ, chuột rút, gây khó khăn cho việc thực hiện các động tác sinh hoạt thường ngày.
 • Cảm giác bàn tay tê liệt hoặc mất nhận thức về vị trí của tay trong không gian khiến bạn đánh rơi đồ vật.

3. Thực hư bấm huyệt chữa hội chứng ống cổ tay?

Hiện nay, nhiều thông tin lan truyền rằng bấm huyệt có thể chữa hội chứng cổ tay. Tuy nhiên vẫn chưa có xác thực cho thông tin này. Chúng tôi cung cấp đến bạn rằng bấm huyệt không thể giúp chữa hội chứng ống cổ tay được. Một vài cách bạn có thể áp dụng để giảm thiểu hội chứng này như:

 • Dành thời gian nghỉ ngơi trong quá trình thực hiện các hoạt động lặp đi lặp lại.
 • Sử dụng nẹp cổ tay.
 • Nên giữ cổ tay thẳng.
 • Tiến hành giữ ấm tay để khắc phục hội chứng ống cổ tay.
 • Thực hiện các bài tập chữa hội chứng ống cổ tay.
 • Nâng cao cổ tay.
 • Thư giãn cũng là một cách chữa hội chứng ống cổ tay.
 • Chữa hội chứng ống cổ tay bằng thuốc không kê toa (OTC).

Tuy nhiên, để tình trạng bệnh chấm dứt hẳn, bạn nên tìm đến phương pháp mổ, đây sẽ là cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian nhất.

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu về thực hư bấm huyệt chữa hội chứng ống cổ tay. Bất kì thắc mắc, hãy liên hệ đến số hotline hoặc chat trực tiếp cùng chúng tôi ngay dưới đây nhé!