Thực hư việc nẹp cổ tay hội chứng ống cổ tay?

Bạn gặp phải tình trạng hội chứng ống cổ tay? Bạn băn khoăn về hướng điều trị hiệu quả? Có thông tin cho rằng nẹp cổ tay giúp chữa hội chứng ống cổ tay? Đừng lo, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn thông tin về nẹp cổ tay hội chứng ống cổ tay, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Hội chứng ống cổ tay là gì?

Trước khi tìm hiểu về nẹp cổ tay hội chứng ống cổ tay, hãy cùng đảo qua một vài định nghĩa về hội chứng này nhé!

Hội chứng ống cổ tay, đây là hội chứng xảy ra do các bất thường trong giải phẫu ống cổ tay.

Đó là một đường hầm nhỏ có tác dụng nhằm giúp bảo vệ dây thần kinh giữa, kích thước bề rộng khoảng 2,5cm (tương đương 1 inch). Phía mặt nền và hai bên thành của đường hầm là các xương cổ tay. Phần mái của đường hầm được che chắn bởi một dải mô liên kết chặt chẽ được gọi là dây chằng ngang. Xuyên suốt trong ống cổ tay bao gồm có dây thần kinh giữa và các gân gấp các ngón tay lên khiến chúng bám vào cẳng tay.

Hội chứng ống cổ tay
Hội chứng ống cổ tay

Bởi vì các cấu trúc đi qua ống cổ tay được cố định và đường hầm ống cổ tay tương đối chật hẹp nên có rất ít khả năng thay đổi kích thước. Tuy nhiên trong khi đó, dây thần kinh giữa lại vừa mềm nhất và nằm nông nhất nên dễ bị tổn thương do chèn ép.

Dây thần kinh giữa là một trong số những dây thần kinh chính ở bàn tay. Đây chính xác là sợi ngoại biên bắt nguồn từ nhóm rễ thần kinh ở tủy cổ. Dây thần kinh giữa sẽ đi xuống cánh tay và cẳng tay, sau đó chui qua đường hầm ống cổ tay và đi vào bàn tay.

Dây thần kinh giữa có chức năng chính là cảm nhận cảm giác ở các vị trí như ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa và 1 nửa ngón đeo nhẫn. Đồng thời theo đó, dây thần kinh giữa còn chịu trách nhiệm vận động. Khi có hiên tượng bị chèn ép, các chức năng của dây thần kinh giữa bị hạn chế, biểu hiện ra các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay.

2. Biểu hiện hội chứng ống cổ tay?

  • Xuất hiện cảm giác các ngón tay sưng phồng mơ hồ.
  • Cảm thấy tê bì tay, ngứa ran, nóng rát và đau đớn. Hiện tượng xảy ra chủ yếu ở vị trí như ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa và 1 phần ngón đeo nhẫn; đôi khi sẽ lan lên cẳng tay và cánh tay
  • Khi nặng hơn sẽ có tình trạng tay bị yếu và vụng về, đau cơ, chuột rút và cảm thấy khó khăn khi thực hiện các động tác sinh hoạt thường ngày như cầm nắm đồ vật, cài nút quần áo, sử dụng điện thoại, lái xe hoặc đọc sách…
  • Đôi lúc sẽ khiến người bệnh đánh rơi đồ vật do mất nhận thức về vị trí của tay trong không gian.

3. Thực hư việc nẹp cổ tay hội chứng ống cổ tay?

Thực hư việc nẹp cổ tay hội chứng ống cổ tay
Thực hư việc nẹp cổ tay hội chứng ống cổ tay

Có nhiều thông tin cho rằng nẹp cổ tay có thể chữa hội chứng ống cổ tay. Tuy nhiên, chúng tôi gửi đến bạn thông tin xác thực rằng, nẹp cổ tay không thể chữa hẳn hội chứng ống cổ tay. Đây chỉ là giải pháp tạm thời, không thể điều trị dứt điểm. Để chấm dứt hẳn hội chứng này, bạn hãy tham khảo ngay phương pháp phẫu thuật chữa hội chứng ống cổ tay. Đây chính là giải pháp nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và trị tận gốc được bệnh.

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu qua việc thực hư nẹp cổ tay hội chứng ống cổ tay. Bất kì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc chat ngay dưới đây bạn nhé!

bấm vào biểu tượng để chat với bác sĩ